Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 22 tháng 09 năm 2023, 11:30:17
Một sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá tại Australia
Thế Hoàng - 05/06/2023 16:34
 
Sản phẩm Amoni nitrat có xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang Australia không bị áp thuế chống bán phá giá, thông tin mới nhất từ Ủy ban Chống bán phá giá Australia xác nhận.
Sản phẩm Amoni nitrat của Việt Nam không bán phá giá tại Australia.
Sản phẩm Amoni nitrat của Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá tại Australia.

Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa ban hành Kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm Amoni nitrat có xuất xứ từ Lithuania và Việt Nam.

Tại Kết luận sơ bộ, ADC cho rằng, sản phẩm Amoni nitrat có xuất xứ từ Lithuania và Việt Nam có bán phá giá trong giai đoạn điều tra (từ 01/4/2021 đến 31/3/2022).

Tuy nhiên, sau khi phân tích về thiệt hại, ADC kết luận sản phẩm Amoni nitrat có xuất xứ từ Lithuania và Việt Nam không gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đối với ngành sản xuất nội địa của nước này. Chính vì vậy, ADC đề xuất không áp thuế CBPG đối với sản phẩm Amoni nitrat có xuất xứ từ Liathuania và Việt Nam.

Theo thông tin từ ADC, sản phẩm Amoni nitrat được nhập khẩu từ Lithuania và Việt Nam chỉ chiếm lần lượt khoảng 0,8% và 0,2% thị phần Amoni nitrat tại Australia.

Trước đó, vụ việc được ADC khởi xướng vào ngày 8/6/2022 với 3 nước là Chile, Lithuania và Việt Nam. Tháng 8/2022, ADC thông báo chấm dứt điều tra với Chile do nước này không xuất khẩu sản phẩm Amoni nitrat trong giai đoạn điều tra.

Trong quá trình tham gia vụ việc, doanh nghiệp sản xuất Amoni nitrat của Việt Nam đã hợp tác đầy đủ, cung cấp thông tin cho ADC, bao gồm cả bản câu hỏi điều tra và thẩm tra xác minh thông tin. ADC cũng xác nhận thông tin mà doanh nghiệp Việt Nam cung cấp là chính xác.

Các mốc thời gian tiếp theo của vụ việc này: Thời hạn các bên gửi bình luận đối với Kết luận sơ bộ (Statement of Essential Facts-SEF) trong vòng 20 ngày kể từ ngày công bố kết luận sơ bộ (dự kiến đến ngày 19/6/2023.   

Ủy ban Chống bán phá giá Australia sẽ ban hành kết luận điều tra cuối cùng vào 8/8/2023.

Ngày Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên Australia chính thức ra Quyết định, dự kiến trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận điều tra cuối cùng.  


Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư