-
Loạt quy định mới về kiểm định khí thải xe ô tô có hiệu lực từ 1/3/2026 -
Cho phép bến số 1, 2 Lạch Huyện đón siêu tàu có trọng tải 165.509 DWT giảm tải -
Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị về tổ chức Tết Bính Ngọ -
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ -
Bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
3 địa phương phối hợp cung ứng xăng dầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây
| Đồng đô la Australia. Ảnh: AFP/TTXVN |
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng trung ương - RBA) ngày 2/5 đã công bố quyết định tăng lãi suất từ 3,6% lên 3,85%, đánh dấu đợt tăng lãi suất lần thứ 11 của ngân hàng này trong vòng 1 năm.
Động thái trên đã khiến hầu hết các nhà giao dịch bất ngờ vì trước đó các thị trường tài chính đều dự đoán khả năng RBA tăng lãi suất thấp, chỉ khoảng 13%. Trước cuộc họp của RBA, phần lớn các nhà kinh tế tại các ngân hàng lớn cũng cho rằng lãi suất có thể sẽ được giữ nguyên trong tháng 5 này, trong khi một số chuyên gia dự báo lãi suất có thể đã đạt đỉnh là 3,6% trong chu kỳ tăng lần này.
Với quyết định lãi suất mới của RBA, một người đang sở hữu khoản vay mua nhà trị giá 500.000 AUD (tương đương 335.470 USD) có thể phải chi thêm 78 AUD/tháng để trả khoản vay của mình. Nếu tính trong vòng 1 năm kể từ khi RBA bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 5/2022, số tiền trả nợ của người này đã tăng thêm 1.058 AUD/tháng.
Theo Thống đốc RBA Philip Lowe, trong tháng 4 vừa qua, Hội đồng quản trị RBA quyết định ngừng tăng lãi suất để đánh giá tác động của các đợt tăng lãi suất trước đó đối với nền kinh tế. Dữ liệu khả quan về việc làm và lạm phát vừa qua đồng nghĩa với việc Australia còn nhiều điều phải làm để kiềm chế đà tăng của lạm phát.
Tuyên bố sau cuộc họp của RBA, Thống đốc Philip Lowe nêu rõ: “Mặc dù lạm phát đã qua mức đỉnh, song 7% vẫn là quá cao và Australia sẽ cần thời gian để đưa lạm phát trở về mức mục tiêu đặt ra”.
Ông Lowe cho rằng chi phí hàng hóa nhập khẩu vào Australia đang giảm do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã được cải thiện, nhưng chi phí dịch vụ trong nước đang tăng nhanh hơn. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy lạm phát có thể kéo dài. Thống đốc RBA nhấn mạnh “Có thể cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để đảm bảo lạm phát trở lại mục tiêu trong một khung thời gian hợp lý. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào diễn biến tình hình kinh tế và diễn biến lạm phát”.
-
Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị về tổ chức Tết Bính Ngọ -
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ -
Bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
3 địa phương phối hợp cung ứng xăng dầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
Đóng tạm thời Cảng hàng không quốc tế Liên Khương từ ngày 4/3/2026 đến 25/8/2026 -
Tiếp tục đột phá trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, xóa cơ chế "xin - cho" -
Huế điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?
