-
Chính phủ yêu cầu ổn định giá cả, không để thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ -
Thủ tướng: Đầu tư cho phòng, chống thiên tai là đầu tư cho phát triển -
Thúc đẩy hợp tác năng lượng với Nga sau chuyến thăm chính thức cấp cao -
Thủ tướng tiếp Đại sứ Hàn Quốc, thúc đẩy hợp tác năng lượng -
Tăng trưởng quý I/2026 ước trên 8%, TP.HCM dồn lực đạt mục tiêu hai con số -
Hải Phòng đặt quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 13,85% trong quý II/2026
| Đồng đô la Australia. Ảnh: AFP/TTXVN |
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng trung ương - RBA) ngày 2/5 đã công bố quyết định tăng lãi suất từ 3,6% lên 3,85%, đánh dấu đợt tăng lãi suất lần thứ 11 của ngân hàng này trong vòng 1 năm.
Động thái trên đã khiến hầu hết các nhà giao dịch bất ngờ vì trước đó các thị trường tài chính đều dự đoán khả năng RBA tăng lãi suất thấp, chỉ khoảng 13%. Trước cuộc họp của RBA, phần lớn các nhà kinh tế tại các ngân hàng lớn cũng cho rằng lãi suất có thể sẽ được giữ nguyên trong tháng 5 này, trong khi một số chuyên gia dự báo lãi suất có thể đã đạt đỉnh là 3,6% trong chu kỳ tăng lần này.
Với quyết định lãi suất mới của RBA, một người đang sở hữu khoản vay mua nhà trị giá 500.000 AUD (tương đương 335.470 USD) có thể phải chi thêm 78 AUD/tháng để trả khoản vay của mình. Nếu tính trong vòng 1 năm kể từ khi RBA bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 5/2022, số tiền trả nợ của người này đã tăng thêm 1.058 AUD/tháng.
Theo Thống đốc RBA Philip Lowe, trong tháng 4 vừa qua, Hội đồng quản trị RBA quyết định ngừng tăng lãi suất để đánh giá tác động của các đợt tăng lãi suất trước đó đối với nền kinh tế. Dữ liệu khả quan về việc làm và lạm phát vừa qua đồng nghĩa với việc Australia còn nhiều điều phải làm để kiềm chế đà tăng của lạm phát.
Tuyên bố sau cuộc họp của RBA, Thống đốc Philip Lowe nêu rõ: “Mặc dù lạm phát đã qua mức đỉnh, song 7% vẫn là quá cao và Australia sẽ cần thời gian để đưa lạm phát trở về mức mục tiêu đặt ra”.
Ông Lowe cho rằng chi phí hàng hóa nhập khẩu vào Australia đang giảm do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã được cải thiện, nhưng chi phí dịch vụ trong nước đang tăng nhanh hơn. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy lạm phát có thể kéo dài. Thống đốc RBA nhấn mạnh “Có thể cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để đảm bảo lạm phát trở lại mục tiêu trong một khung thời gian hợp lý. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào diễn biến tình hình kinh tế và diễn biến lạm phát”.
-
Chỉ số PMI tháng 3/2025 đạt 51,2 điểm -
Thực hiện đồng bộ hệ thống giải pháp để tăng trưởng hai con số -
Bí thư Đắk Lắk yêu cầu giải pháp đồng bộ cho mục tiêu tăng trưởng hai con số -
Khó khăn trải dài nhưng với những kết quả đạt được, Chính phủ đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng dân -
“6 rõ” dẫn đường, “4 trục” đồng hành: Công thức tăng trưởng hai con số của Hà Nội -
Ứng phó hiệu quả với các biến động, xác lập mô hình tăng trưởng mới -
Đà Nẵng: Ban ưu tiên giải ngân đầu tư công gấp 3 mức bình quân chung thành phố
-
Agribank và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác, kết nối sức mạnh vì tương lai số -
Người âm thầm đưa Nesty đến gần trái tim khách hàng -
TKV hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, tiêu thụ than quý I/2026 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 1/4/2026 -
ROBA Coffee - Dẫn đầu hành trình kết nối những giá trị cà phê chất lượng nhất -
Phú Bình Thái Nguyên - Điểm sáng công nghiệp hút dòng tiền bất động sản 2026
