Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 03 tháng 12 năm 2024,
Bà Phạm Khánh Phong Lan làm Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM
Trọng Tín - 30/12/2023 11:09
 
UBND TP.HCM vừa công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố, đồng thời bổ nhiệm bà bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm giữ chức Giám đốc Sở này.

Sáng 30/12, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố, đồng thời trao quyết định bổ nhiệm bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm giữ chức Giám đốc Sở; ông Lê Minh Hải, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm giữ chức Phó giám đốc Sở.

Như vậy, đây là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm được hoạt động từ ngày 1/1/2024. Việc thành lập cơ quan này được xem là bước tiếp nối của mô hình thí điểm hoạt động Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố theo quyết định của Thủ tướng, cũng nhằm tháo gỡ những khó khăn và phát huy tối đa hiệu quả đạt được sau 6 năm thí điểm hoạt động của Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố.

Lãnh đạo UBND TP.HCM trao quyết định và tặng hoa cho tân Giám đốc và Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố
Lãnh đạo UBND TP.HCM trao quyết định và tặng hoa cho tân Giám đốc và Phó giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố.

Nghị quyết 98/2023 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM được Quốc hội thông qua hồi tháng 6 năm nay đã cho phép HĐND Thành phố thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố là cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố.

Theo đó, Sở An toàn thực phẩm sẽ là đầu mối thống nhất, tập trung tổng hợp tham mưu và chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.

Đây cũng là đầu mối thanh tra, kiểm tra các cơ sở của người dân với tần suất theo quy định, tránh chồng chéo và tình trạng mỗi năm một cơ sở, doanh nghiệp phải chịu sự thanh tra, kiểm tra của quá nhiều cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Sở An toàn thực phẩm còn là sự thống nhất một đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính, cấp phép tạo sự thuận lợi, nhất quán, đồng bộ từ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, cấp phép, quản lý, hậu kiểm, thanh tra... các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống cũng như giám sát mối nguy, quản lý chất lượng thực phẩm…

Theo Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm được HĐND Thành phố khóa X thông qua tại kỳ họp thứ XI, nguồn nhân lực của Sở An toàn thực phẩm được sử dụng từ số lượng người làm việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố trước đây.

UBND Thành phố sẽ giao biên chế cho cơ quan này gắn với chức năng, nhiệm vụ, hoạt động và nằm trong tổng biên chế hành chính, số lượng người làm việc của địa phương. Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm đảm bảo không phát sinh tổng số lượng biên chế công chức hành chính, số lượng người làm việc được giao trong tổng biên chế của Thành phố.

Sở An toàn thực phẩm Thành phố được bố trí trụ sở làm việc tại hai địa chỉ: số 57, đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Thành, quận 1) và số 18, đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Bến Thành, quận 1).

Cơ cấu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm gồm Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc. Trong đó, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm là Ủy viên UBND Thành phố do HĐND Thành phố bầu ra.

Tại hội nghị, ông Lâm Hùng Tấn, Phó giám đốc Sở Nội vụ Thành phố đã công bố quyết định của Thủ tướng chấm dứt thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố. Theo đó, UBND Thành phố có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các công tác chuyển giao nhân sự, hồ sơ tài chính, hồ sơ công việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố về Sở An toàn thực phẩm Thành phố theo quy định của pháp luật.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư