Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Dự báo thời tiết hôm nay
Bắc Bộ rét đậm, rét hại, khả năng xuất hiện băng giá vùng núi cao
Lý Thanh Hương - 15/12/2020 07:02
 
Tính chất của đợt không khí lạnh lần này khác các đợt trước là trạng thái trời nhiều mây, âm u cả ngày làm gia tăng cảm giác rét buốt.
Bac Bo ret dam, ret hai, kha nang xuat hien bang gia vung nui cao hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/12, không khí lạnh rất mạnh tràn về, toàn bộ khu vực Bắc Bộ, càng về tối nhiệt độ càng giảm, rét buốt ngày càng tăng lên.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, nên trong ngày 15/12 khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá.

Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai.

Khu vực Hà Nội có mưa; trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C.

Ngoài ra, không khí lạnh cũng gây gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh; sóng biển cao từ 2-3m.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.

Từ gần sáng 15/12 vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị-Khánh Hòa và phần phía Bắc khu vực giữa Biển Đông gió Đông Bắc mạnh lên cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2-3m.

Từ chiều 15/12, vùng biển ngoài khơi từ Ninh Thuận đến Cà Mau gió Đông Bắc mạnh lên cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2-3m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết đây là một đợt không khí lạnh mạnh, kéo dài ít nhất trong 1 tuần tới. Tính chất của đợt không khí lạnh lần này khác các đợt trước là trạng thái trời nhiều mây, âm u cả ngày làm gia tăng cảm giác rét buốt.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn cũng khuyến cáo người dân ra đường cần chuẩn bị áo ấm và giữ cơ thể ấm, tránh cảm lạnh.

Để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi trong thời gian mưa rét, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo nông dân không thả rông đàn trâu bò; trong thời gian rét đậm, rét hại chú ý dùng bạt che chuồng trại, dùng rơm rạ ủ ấm cho vật nuôi, bảo đảm nguồn thức ăn xanh, bổ sung thêm các loại thức ăn như cám, gạo, ngô, tinh bột để đủ dinh dưỡng cho vật nuôi phát triển.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 15/12: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rải rác. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm; riêng Điện Biên-Lai Châu đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi trên 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C. Nhiệt độ cao nhất 17-20 độ C, khu Lai Châu-Điện Biên 22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa rải rác. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C. Nhiệt độ cao nhất 14-17 độ C, vùng núi 11-14 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4. Phía Bắc trời chuyển rét, phía Nam chuyển lạnh. Nhiệt độ thấp nhất Phía Bắc 12-15 độ C, phía Nam 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 15-18 độ C, phía Nam 22-25 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận phía Bắc nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C, phía Nam có nơi 29-31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C./.

Các tỉnh Bắc Bộ rét sâu, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C
Các chuyên gia y tế khuyến cáo nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư