Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 29 tháng 11 năm 2023, 19:45:35
Bắc Ninh lập tổ công tác giải quyết việc Công ty GMIE ngừng hoạt động
Duy Hoàng - 10/06/2015 17:33
 
Hôm nay, 10/6, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì họp bàn giải quyết việc Công ty TNHH GMIE đóng trên địa bàn tỉnh đột ngột ngừng hoạt động.
Công ty GMIE bất ngờ ngừng hạot oộng (Ảnh nguồn Internet)
Công ty GMIE bất ngờ ngừng hoạt động, khiến hàng trăm công nhân hoang mang (Ảnh nguồn Internet)

Công ty TNHH GMIE có 100% vốn đầu tư nước ngoài, đóng tại Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh), chuyên sản xuất, gia công vỏ điện thoại di động, linh kiện điện tử và các chi tiết khác của điện thoại di động; các thiết bị, linh kiện điện tử cao cấp khác.

Ngày 1/6, Giám đốc điều hành Công ty GMIE tuyên bố cho công nhân nghỉ việc không thời hạn và không nêu lý do ngừng sản xuất. Từ đó đến nay, công nhân không thể liên lạc với lãnh đạo Công ty để giải quyết thủ tục bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác.

Được biết, Công ty TNHH GMIE đang sử dụng 439 lao động. Đa số lao động này đã được đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng 4/2015 (404 người) và nhận lương đến hết tháng 5/2015.

Việc Công ty ngừng hoạt động đột ngột gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người lao động. Ngay sau vụ việc xảy ra, Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập đoàn công tác đến trụ sở Công ty GMIE để nắm tình hình và làm việc với lãnh đạo Công ty. Tuy nhiên, không có đại diện của Công ty để làm việc với đoàn.

Hôm nay, 10/6, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức cuộc họp bàn phương án xử lý vụ việc Công ty TNHH GMIE ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Tham dự có đại diện sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Cục Thuế, Công an tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và UBND huyện Quế Võ.

Trên cơ sở ý kiến đề xuất của các cơ quan chức năng, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định thành lập Tổ công tác giải quyết các vấn đề đối với Công ty TNHH GMIE. Các đơn vị chức năng khẩn trương tiến hành xác minh và niêm phong số tài sản hiện có trong nhà xưởng của Công ty, tránh trường hợp chuyển tài sản ra ngoài. Ban quản lý KCN chủ trì phối hợp với các ngành thống kê số liệu Công ty còn nợ các cơ quan nhà nước, người lao động và các đối tượng khác để kịp thời có phương án giải quyết.

Đối với vấn đề lao động, UBND tỉnh giao cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban quản lý các KCN tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh giải quyết kịp thời các chế độ chính sách, liên quan đến chế độ thai sản, tiền lương, bảo hiểm thất nghiệp… nhất là giới thiệu, cung cấp số lao động mất việc của 2 công ty cho các doanh nghiệp khác nhằm ổn định tâm lý cho người lao động.

2.272 doanh nghiệp giải thể trong 3 tháng đầu năm
Trong quý 1/2013, cả nước có hơn 15.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 79.389 tỷ đồng nhưng có tới 15.283 doanh nghiệp phá...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư