-
Đề xuất sửa đổi toàn diện Luật Nhà ở, Kinh doanh bất động sản vào năm 2026 -
Điều chỉnh tiêu chuẩn đơn vị hành chính để quản lý, không tiếp tục sáp nhập -
Thuế TP.HCM hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế khoán sang kê khai -
TP.HCM cần cách tiếp cận mới khi đầu tư cho mảng xanh -
Đánh giá tổng thể nguyên nhân lũ lụt, xem xét trách nhiệm các bên liên quan -
Ban hành nghị quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
| Làng quê bình yên đang quá tải bởi đội ngũ nhân viên kinh doanh đa cấp. Ảnh: VTV News |
Bán hàng đa cấp là một phương thức tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp thông qua nhiều cấp khác nhau, theo đó người bán hàng sẽ được hưởng hoa hồng từ kết quả bán hàng của mình và của những người trong mạng lưới.
Chính phủ Việt Nam có cho phép hoạt động kinh doanh đa cấp hợp pháp, tuy nhiên có nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng tính hợp pháp của mô hình kinh doanh này để trục lợi, làm trái các quy định của pháp luật Việt Nam và lôi kéo nhiều người dân tham gia, gây nên ảo tưởng về một công việc làm ít, hưởng nhiều. Hoạt động này đã gây mất trật tự xã hội, khiến chính quyền nhiều địa phương lo ngại.
Ba năm trở lại đây, thôn Nghĩa Chính, xã Phú Xuân, TP Thái Bình có lượng người cư trú tăng vọt. Thôn chỉ có khoảng 1.200 nhân khẩu nhưng lúc cao điểm có tới 3.000 người thuê trọ, 90% trong số đó là nhân viên, học viên của các công ty bán hàng đa cấp. Trong ngôi nhà trọ - nơi sinh sống và làm việc của 20 nhân viên công ty TNHH Lô Hội, đồ đạc, vật dụng sinh hoạt hầu như chỉ ở mức tối thiểu, nhưng tất cả đều tin và chờ đến thời điểm được nhận mức thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng.
Anh Mai Đức Thành (Thanh Hóa) cho biết: “Trong tháng này em sẽ đạt được cấp độ giám sát, mức lương chỉ được trên 4 triệu đồng, không nhiều nhưng cái đích của em là giám đốc trong một ngày sớm nhất”.
Theo những người kinh doanh nhà trọ, cứ đợt này đi thì đợt khác lại đến, họ cũng chỉ nhận thấy có sự thay đổi về số lượng chứ không hiểu người ta đang làm gì.
“Số lượng người được nâng dần, đợt này 5-7 cháu, sau đó lên 10-20 cháu. Từ ngày có nhà trọ đến giờ, lúc nào cũng đầy ắp người”, ông Nguyễn Xuân Tiến, Nghĩa Chính, Phú Xuân, Thái Bình nói.
Cả thôn có hơn 400 nóc nhà, giờ tiếp nhận thêm lượng người gấp 2-3 lần nên đầu làng, cuối xóm, từ sớm tới khuya lúc nào cũng có sự xuất hiện ồn ào của nhân viên bán hàng đa cấp.
Theo ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Xuân, nếu tính trên toàn xã và cả các xã lân cận thì con số nhân viên kinh doanh đa cấp lên tới 10.000 người.
Ông tỏ ra ngạc nhiên về cách ăn ở, làm việc thất thường của họ. “Cứ thấy họ sống, sinh hoạt như vậy không biết cuộc sống của họ sẽ ra sao, nghề này có được bền vững hay không”.
Chưa biết những công việc nhàn hạ thu nhập cao được vẽ ra có thể đổi đời cho cả chục nghìn người hay không, nhưng nếu với cách lôi kéo, gia tăng số lượng nhân viên theo cách người này giới thiệu người kia, người đến sau nuôi người trước, thì sớm muộn cũng có người phải bỏ cuộc.
Theo VTV
-
Ban hành nghị quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai -
TP.HCM muốn lập quy hoạch tổng thể theo thủ tục rút gọn -
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp -
Trung ương đã thống nhất thông qua báo cáo về công tác nhân sự Đại hội XIV -
[Longform] “Thời điểm vàng” để TP.HCM tái cấu trúc bằng TOD -
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm -
“Tinh gọn” thủ tục, tạo đột phá cải cách khi triển khai chính quyền địa phương 2 cấp
-
1
Thông tin mới về tiến độ giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
2
Chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Những cuộc đối thoại ở lằn ranh - Bài 3: Trước “ngưỡng cửa” thập kỷ thịnh vượng -
3
Dựng “hàng rào pháp lý” với tiền mã hóa để giữ dòng vốn quốc gia - Bài 1: “Cơn lốc” 220 tỷ USD và nghịch lý nền kinh tế song song -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 24/12
-
Muamau và Muamau Seller: Làn gió mới trong ngành thương mại điện tử Việt Nam -
Labdiamond Việt Nam đưa người Việt bắt nhịp xu hướng kim cương toàn cầu -
BSR đạt mốc doanh thu hợp nhất 140.000 tỷ đồng
-
HD SAISON ghi dấu ấn tại APEA 2025 với giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á -
DannyGreen mở rộng diện tích canh tác, ổn định nguồn cung rau hữu cơ cho người việt -
Thế hệ doanh nhân công nghệ mới: Mảnh ghép quan trọng trong chu trình chuyển đổi công nghệ ở cấp doanh nghiệp


