
-
Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị, chủ đầu tư chịu trách nhiệm về tiến độ dự án
-
Đồng Nai cảnh báo ba nhà thầu cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vi phạm tiến độ
-
Khu kinh tế chuyên biệt - bước ngoặt trong chiến lược phát triển của Hải Phòng
-
Cà Mau đột phá phát triển toàn diện trong kỷ nguyên mới
-
Đà Nẵng: Lộ diện nhà đầu tư bệnh viện quốc tế 674 tỷ đồng -
Quảng Ngãi: Tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc 2 dự án “khủng”
![]() |
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Trong công tác nghiệm thu công trình xây dựng đưa vào sử dụng, với vai trò Giám đốc Ban quản lý dự án, ông X sẽ ký trình báo cáo kết quả giám sát thi công và hoàn thành công trình xây dựng cho chủ đầu tư; với vai trò Phó Tổng Giám đốc, ông X được ủy quyền làm người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư được ủy quyền để đại diện chủ đầu tư tham gia hội đồng nghiệm thu để ký nhận bàn giao công trình.
Đại diện Tổng Công ty đề nghị cơ quan chức năng giải đáp, ông X với vai trò Giám đốc Ban quản lý dự án vừa trình hồ sơ nghiệm thu và vừa đảm nhiệm vai trò người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư được ủy quyền để ký nghiệm thu bàn giao công trình thì có vi phạm quy định nào của pháp luật về xây dựng không?
Có sự khác nhau giữa "chủ đầu tư" (thường là hội đồng quản trị) và "người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư" (thường là Tổng Giám đốc - theo điều lệ của Tổng Công ty) hay không? Trong trường hợp cụ thể là nghiệm thu công trình xây dựng nhóm A thì "người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư" có được mặc định thay thế cho "chủ đầu tư" hay không, hay cần có 1 phân cấp hoặc ủy quyền của "chủ đầu tư" cho "người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư"?
Về vấn đề này, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:
Căn cứ Khoản 3, Điều 63 Luật Xây dựng năm 2014, Ban quản lý dự án chuyên ngành có trách nhiệm: Thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư theo quy định tại Điều 68 Luật Xây dựng năm 2014, trực tiếp quản lý đối với những dự án do người quyết định đầu tư giao và thực hiện quyền, nghĩa vụ theo quy định tại Điều 69 Luật Xây dựng năm 2014; bàn giao công trình cho cơ quan, đơn vị quản lý vận hành, khai thác sử dụng; trường hợp cần thiết được người quyết định đầu tư giao thì trực tiếp quản lý vận hành, khai thác sử dụng công trình.
Do vậy, việc Ban quản lý dự án chuyên ngành tổ chức nghiệm thu bàn giao công trình là phù hợp.
Việc ủy quyền làm người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư được thực hiện theo các quy định của pháp luật về ủy quyền.

-
Quảng Ngãi: Tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc 2 dự án “khủng” -
Không để ách tắc thủ tục cản trở tiến độ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài -
Nghệ An mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đến khảo sát, đầu tư -
Luật Công nghệ cao sửa đổi có ảnh hưởng đến thu hút FDI công nghệ cao? -
Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn ODA và đầu tư công -
Đẩy mạnh giải ngân vốn nước ngoài: Chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng năm 2025 -
Đề xuất tăng vốn Dự án Môi trường bền vững TP.Nha Trang lên 1.599 tỷ đồng
-
Chứng khoán KB Việt Nam được vinh danh “Thương hiệu truyền cảm hứng” tại Asia Pacific Enterprise Awards 2025
-
XJ Schindler - Tinh hoa Thụy Sỹ, hướng tới Việt Nam xanh
-
MB được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” năm 2025
-
52 triệu/m² - Khởi đầu hành trình đầu tư thông minh cùng A&T Saigon Riverside
-
SIXDO kỷ niệm 5 năm thành lập, công bố chiến lược “DAY ONE” cho giai đoạn phát triển mới
-
SenTra chung tay phát triển nền nông nghiệp xanh và bền vững