Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh làm việc với TKV và Tổng công ty Đông Bắc
Thanh Sơn - 15/11/2023 14:29
 
Ngày 14/11, tại trụ sở Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh làm việc với Tập đoàn TKV và Tổng công ty Đông Bắc về tình hình, kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023, kế hoạch năm 2024.

Trong những năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn TKV và Tổng công ty Đông Bắc trên địa bàn tỉnh đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Quảng Ninh. Mặc dù phải liên tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song ngành Than luôn cố gắng duy trì ổn định sản xuất, việc làm, thu nhập, đảm bảo đời sống trực tiếp cho gần 90.000 công nhân, cán bộ, tiếp tục đóng góp và khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Chung
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Chung

Dự kiến cả năm 2023, TKV khai thác 36,5 triệu tấn than; than tiêu thụ 48,1 triệu tấn. Riêng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện cả năm dự kiến 40,1 triệu tấn, bằng 104% kế hoạch năm, tăng 15% so với năm 2022, tương ứng tăng 5,1 triệu tấn. Tập đoàn TKV nộp ngân sách nhà nước tại Quảng Ninh trên 18.500 tỷ đồng, tăng 2.100 tỷ đồng so với kế hoạch năm.

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Đỗ Mạnh Khảm, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đông Bắc cho biết, dự kiến cả năm 2023 sản xuất 7 triệu tấn than, than tiêu thụ 10,8 triệu tấn, tăng 9% so với kế hoạch năm, nộp ngân sách tại Quảng Ninh trên 2.400 tỷ đồng, tăng 2% so với kế hoạch năm.

Đại tá Đỗ Mạnh Khảm, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đông Bắc báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Thu Chung
Đại tá Đỗ Mạnh Khảm, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đông Bắc báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Thu Chung

Tại hội nghị, ông Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam cho biết, để có được kết quả này, ngoài sự cố gắng, nỗ lực, lao động sáng tạo, với tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm”, ý chí “Khó khăn gấp đôi, nỗ lực gấp ba”, hết lòng vì sự phát triển chung của tập thể ban lãnh đạo và người lao động trong Tập đoàn TKV và Tổng công ty Đông Bắc. Đặc biết, ngành Than còn nhận được sự quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ của Trung ương Đảng, Chính phủ; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh trong việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành Than. Ngoài việc giải quyết theo thẩm quyền, tỉnh cũng đã đồng hành cùng ngành Than trực tiếp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành giải quyết vướng mắc về công tác quy hoạch, cấp phép thăm dò, khai thác than...

Ông Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Chung
Ông Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Chung

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, các ngành chức năng, địa phương của tỉnh và Tập đoàn TKV, Tổng công ty Đông Bắc đã thẳng thắn trao đổi một số nội dung liên quan tới công tác quản lý, cấp phép các dự án thăm dò, khai thác than theo quy hoạch; công tác lập quy hoạch xây dựng các dự án than; công tác cấp phép đầu tư các dự án của ngành Than; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cho các dự án khai thác than; quản lý các hoạt động vận chuyển than và việc nhập khẩu, phối trộn than tại các cảng, bến theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh; quản lý, sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp; hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành Than gắn với tăng trưởng của tỉnh; công tác quản lý đất đai, môi trường, xuất khẩu than; việc xây dựng nhà ở công nhân cũng như tuyển lao động hầm lò tại các đơn vị.

Các đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn TKV, Tổng công ty Đông Bắc cũng đã được trao đổi, làm rõ tại buổi làm việc với tinh thần tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành cao nhất, hỗ trợ, quyết liệt chỉ đạo giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của ngành Than.

Trên cơ sở các ý kiến tham gia phát biểu tại cuộc họp, kết luận hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đánh giá cao sự hợp tác, đồng hành của ngành Than đối với các định hướng, phát triển của tỉnh.

Khẳng định mối quan hệ mật thiết, sự gắn kết bền chặt giữa tỉnh Quảng Ninh và ngành Than, ông Ký nhấn mạnh: Nói đến sự phát triển của Quảng Ninh không thể không nói đến ngành Than và ngược lại. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Quảng Ninh và ngành Than luôn gắn bó mật thiết, “tuy hai mà một, tuy một mà hai”, cùng đồng hành phát triển trên các mặt về kinh tế, xã hội, môi trường, văn hóa, chính trị. Năm 2023, tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh năm thứ 8 liên tiếp đạt trên 2 con số, thu hút đầu tư FDI hiện đang dẫn đầu cả nước; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, con người Quảng Ninh đạt nhiều bước phát triển mới.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đánh giá cao sự hợp tác, đồng hành của ngành Than đối với các định hướng, phát triển của tỉnh. Ảnh: Thu Chung
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đánh giá cao sự hợp tác, đồng hành của ngành Than đối với các định hướng, phát triển của tỉnh. Ảnh: Thu Chung

Năm 2024, dự báo nhu cầu than cho nền kinh tế tiếp tục tăng cao, trong khi việc đầu tư mở rộng, nâng công suất của các mỏ cần có nhiều thời gian. Trước bối cảnh đó, để đảm bảo đáp ứng than cho nền kinh tế nói chung, và đảm bảo an sinh xã hội, thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế của tỉnh nói riêng, ông Ký đề nghị TKV và Tổng Công ty Đông Bắc tiếp tục quan tâm, phối hợp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, bám sát các quy hoạch ngành, quy hoạch tỉnh, quy hoạch các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó xác định tỉnh và ngành Than gắn bó, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, quản trị tốt rủi ro.

Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý tài nguyên than, khoáng sản, đất đai, môi trường. Tỉnh sẽ thành lập các tổ công tác bao gồm lãnh đạo các ngành, địa phương để giải quyết các vướng mắc của ngành Than, đặc biệt là đối với các vướng mắc tồn tại từ lâu.

Sản xuất trên khai trường Than Cọc Sáu.
Sản xuất trên khai trường Than Cọc Sáu.

Tỉnh Quảng Ninh và ngành Than sẽ tiếp tục phối hợp trong việc đề xuất với Trung ương để sớm tháo gỡ về thể chế, cơ chế chính sách. Trong đó, tiếp tục kiến nghị về điều chỉnh giá bán than; báo cáo Trung ương cho phép khai thác vượt dưới 15% công suất giấy phép khai thác ngay từ cuối năm 2023, để đảm bảo đời sống, việc làm, an sinh xã hội, nhu cầu than cho nền kinh tế, với phương châm lấy người lao động, người dân Quảng Ninh làm trung tâm.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương đối với việc bổ sung Kế hoạch triển khai bổ sung kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm khai thác hiệu quả khối tài nguyên trữ lượng than thuộc khoáng sàng Suối Lại. Tỉnh cùng với ngành Than sẽ phối hợp chặt chẽ để đủ điều kiện ngành Than nhập khẩu, phối trộn than trong thời gian dài.

Đối với một số kiến nghị, đề xuất của Tập đoàn TKV và Tổng công ty Đông Bắc còn kéo dài đến nay, Bí thư Tỉnh uỷ giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan tập trung quyết liệt, xem xét giải quyết dứt điểm, phải tìm mọi biện pháp tháo gỡ bằng được mọi vướng mắc của ngành Than với tinh thần “không được nói khó khăn với những gì ngành Than nêu ra, mà phải cùng vào cuộc để tháo gỡ”.

Quảng Ninh có thêm 5 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có các Quyết định đưa 5 Lễ hội truyền thống, nghệ thuật trình diễn dân gian trong tỉnh Quảng Ninh vào danh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư