Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 06 năm 2024,
Bảo tồn và phát huy giá trị Văn hóa Sa Huỳnh gắn với phát triển du lịch
Thanh Chung - 25/03/2023 08:30
 
Để di tích Văn hóa Sa Huỳnh trở thành Di sản văn hóa thế giới, Quảng Ngãi đang thực hiện nhiều giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích gắn với phát triển du lịch.
a

Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh.

Ngày 24/3, tại Gò Ma Vương, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, UBND tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh.

Di tích gồm 6 địa điểm được khoanh vùng bảo vệ, đó là: Địa điểm Long Thạnh hay còn gọi là Gò Ma Vương, thuộc thôn Long Thạnh 2, phường Phổ Thạnh; địa điểm Phú Khương thuộc thôn Phú Long, xã Phổ Khánh; địa điểm Thạnh Đức thuộc thôn Thạnh Đức 2, phường Phổ Thạnh; quần thể di tích Chămpa gồm có: tháp Núi Một, tháp Gò Đá, cầu Đá, miếu Champa, bia ký Vũng Bàng, hệ thống giếng Champa gồm 12 giếng, con đường xếp đá cổ, hệ thống mương dẫn nước cổ; địa điểm Đầm An Khê và lạch An Khê – sông Cửa Lỗ thuộc xã Phổ Khánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn cho biết, Quảng Ngãi là “cái nôi” của Văn hoá Sa Huỳnh với hàng loạt di tích tiền Sa Huỳnh và Sa Huỳnh đã được nghiên cứu như: Long Thạch, Bình Châu, Gò Văng, Núi Sứa, Gò Quách, Gò Quê, Tịnh Thọ, Xuân Phổ, Gò Kim, Xóm Ốc, Suối Chình…

a
Đầm An Khê là một trong 6 địa điểm thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh.

 “Di tích Văn hóa Sa Huỳnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt là niềm vinh dự lớn và cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị đặc biệt của di tích.

Để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về những giá trị của di tích, thu hút khách tham quan du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian đến, tôi kêu gọi các cấp ủy đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi hãy chung sức, đồng lòng gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích Văn hóa Sa Huỳnh để di tích này mãi mãi là niềm tự hào, là tài nguyên quý báu của Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi”, ông Tuấn bày tỏ.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính Phủ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, Phó giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Liêm, Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia đã trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh và tặng hoa chúc mừng cho lãnh đạo Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh và thị xã Đức Phổ.

TS. Bùi Văn Liêm, Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia cho rằng, để đưa di tích Văn hóa Sa Huỳnh trở thành Di sản văn hóa thế giới trong thời gian tới nhằm giáo dục lịch sử, văn hóa cho các thế hệ, đồng thời trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách cả nước và bạn bè quốc tế.

Theo ông Liêm, tỉnh Quảng Ngãi cần  triển khai có hiệu quả các giải pháp nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy di sản Văn hóa Sa Huỳnh gắn với phát triển du lịch. Ưu tiên việc triển nghiên cứu, khai khảo cổ các điểm mới nhằm tiếp tục phát hiện những dấu tích của Văn hóa Sa Huỳnh đang còn chìm dưới lòng đất. Đồng thời, cần đầu tư nâng cấp Nhà trưng bày Văn hóa Sa Huỳnh thành Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh.

TS. Bùi Văn Liêm nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ngãi cần đặc biệt quan tâm đến việc quản lý, bảo tồn và phát huy di tích Văn hóa Sa Huỳnh; giữ gìn và phát huy các giá trị xung quanh khu vực đầm An Khê về tri thức dân gian, về ẩm thực, nghề truyền thống đúng với bản sắc văn hóa dân tộc và địa phương, tiến tới xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới trong thời gian tới.

Quảng Ngãi đầu tư đường vào Khu di tích Văn hóa Sa Huỳnh
Quảng Ngãi đang thực hiện Dự án Đường du lịch vào khu di tích Văn hóa Sa Huỳnh không những đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân mà còn phục vụ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư