Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 09 năm 2021, 21:48:00
Bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021
- 27/04/2021 08:56
 
Từ ngày 27/4 đến 11/5 thí sinh cả nước sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021.

Theo hướng dẫn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021, khi đăng ký dự thi, thí sinh phải kê khai bảo đảm chính xác thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông... theo quy định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến diễn ra từ ngày 6-9/7. 

Đồng thời, thí sinh phải nghiên cứu kỹ lưỡng hướng dẫn thực hiện quy chế tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non hiện hành để ghi các thông tin vào mục đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm trong phiếu đăng ký dự thi.

Khi đăng ký bài thi tổ hợp/môn thi thành phần, các thí sinh chỉ được đăng ký dự thi một bài tổ hợp (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội).

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

Theo quy chế thi, năm nay, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng chỉ được chọn một trong hai phương thức.

Phương thức 1, đăng ký trực tiếp tất cả các thông tin trên Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2021 (Phiếu đăng ký dự thị và đăng ký xét tuyển).

Thí sinh không được điều chỉnh thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển khi điểm thu nhận hồ sơ đã cập nhật thông tin của thí sinh vào cơ sở dữ liệu trong thời gian quy định.

Phương thức 2, đăng ký trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện). Thí sinh đăng ký trực tiếp trên Phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển phần thông tin phục vụ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để điểm thu nhận hồ sơ nhập vào hệ thống.

Phần đăng kí nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thí sinh phải hoàn thành và có thể điều chỉnh nhiều lần thông tin đăng kí nguyện vọng xét tuyển trong thời gian quy định.

Các trường phổ thông chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ và điền vào Phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 đầy đủ, đúng các thông tin; đồng thời, rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có); xem xét quyết định điều kiện dự thi của thí sinh. Các trường tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.

Trước lo ngại về số lượng thí sinh tăng đột biến năm nay, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, sẽ không có sự tăng đột biến số lượng thí sinh trong năm nay.

Ngoài ra, chỉ tiêu của các cơ sở đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý cũng đang giữ ổn định. Một số cơ sở tăng chỉ tiêu đào tạo cũng không quá 10%, do đó sẽ không xảy ra xáo trộn trong công tác tuyển sinh đại học trong năm 2021. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng lưu ý, thí sinh cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về ngành đào tạo, phương thức xét tuyển từng trường, đặc biệt là các điều kiện, tiêu chí phụ trước khi đăng ký xét tuyển. Tránh trường hợp thí sinh đủ điểm thi nhưng lại trượt vì không đủ những tiêu chuẩn kèm theo. 

Bên cạnh đó, theo quy chế tuyển sinh, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển là ngoài đăng ký trên phiếu, thí sinh sẽ có thể đăng ký online ở nơi có đủ điều kiện công nghệ thông tin.

Đặc biệt, năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho phép thí sinh có 3 lần điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, như vậy các em có thể chủ động hơn trong việc cân nhắc, sắp xếp các thứ tự ưu tiên, tránh sai sót không đáng có ảnh hưởng đến quyền lợ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến diễn ra từ ngày 6-9/7. Trong đó, ngày 6/7, các cán bộ làm công tác coi thi tại điểm thi và thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Ngày 7/7, buổi sáng, thí sinh thi bài thi Ngữ văn; buổi chiều, thí sinh thi Toán. Ngày 8/7, buổi sáng thí sinh thi bài Khoa học Tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân); buổi chiều thi bài Ngoại ngữ. Ngày 9/7 là dự phòng.
Sẵn sàng ứng phó tình huống bất ngờ trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông
Trong bối cảnh Covid-19 vẫn có nguy cơ bùng phát, ngành giáo dục và đào tạo sẽ chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó với từng tình huống có...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư