Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Bất động sản An Phát thâu tóm thành công Vinaconex 3
 
Đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Xây dựng số 3 (mã VC3) ngày hôm qua (4/9) vừa thông qua việc nâng tỷ lệ sở hữu của CTCP Thương mại Đầu tư Bất động sản An Phát tại VC3 từ 24% lên 51% vốn điều lệ.
.
Đại hội đồng cổ đông bất thường của CTCP Xây dựng số 3 diễn ra ngày 4/9. Nguồn ảnh: vinaconex3.vn

Với tỷ lệ này, An Phát đã trở thành cổ đông lớn nhất nắm quyền chi phối tại VC3 từ việc nhận chuyển nhượng cổ phiếu của các cổ đông hiện hữu mà không phải chào mua công khai.

Tổng số cổ phần mà An Phát nắm giữ sau khi chuyển nhượng là 4,08 triệu cổ phần.

Với sự tham gia của cổ đông mới là An Phát, Tổng giám đốc VC3, ông Đinh Tiến Nhượng cũng cho biết, VC3 sẽ đẩy mạnh cả mảng xây lắp và đầu tư với các dự án sẽ được triển khai trong thời gian tới tại Thanh Hóa, dự án Khu đô thị Thái Nguyên và tìm hiểu thêm một số dự án ở Hà Nội.

Đại hội cũng nhất trí thông qua việc phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ của VC3 lên gấp 2,5 lần từ 80 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng.

Cụ thể, VC3 sẽ phát hành 12 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ phát hành 2:3 để nâng vốn điều lệ từ 80 tỷ lên 200 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện được trích từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, thặng dư vốn cổ phần và quỹ đầu tư phát triển theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2015 đã được soát xét.

Tại đại hội, HĐQT đã trình cổ đông thông qua điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2015. Theo đó, dù kế hoạch doanh thu năm 2015 chỉ được điều chỉnh tăng thêm 20 tỷ đồng, tăng khoảng 4% (từ 560 tỷ đồng lên 580 tỷ đồng) nhưng lợi nhuận sau thuế tăng mạnh, 127% (từ 18,4 tỷ đồng lên 41,7 tỷ đồng), tỷ lệ cổ tức cũng tăng thêm 1% từ 15% lên 16% trong khi đó sản lượng sản xuất vẫn giữ nguyên ở mức 506,500 tỷ đồng.

Giải thích về sự thay đổi kế hoạch này, ông Nguyễn Hùng Phương, Chủ tịch HĐQT của Vinaconex 3 cho biết, đó là do một số dự án sau khi hoàn tất và bàn giao cho khách hàng nhưng đến nay mới hạch toán một phần doanh thu hoặc hoàn toàn chưa hạch toán chút nào, do đó sẽ được hạch toán vào cuối năm nay cũng như đầu năm 2016.

‘Riêng dự án Trung Văn với 2 tòa 17T1 và 17T2, VC3 đã hạch toán một phần doanh thu vào năm 2014, phần còn lại sẽ được hạch toán tiếp trong năm 2015 và 2016 nhưng do đã hoàn thành và bàn giao cho khách hàng nên doanh thu từ dự án này được hạch toán hết vào năm 2015, lợi nhuận từ dự án cũng được hạch toán trong năm nay’, ông Phương nói và cho biết, các giải pháp mới trong quản lý điều hành, cắt giảm chi phí không cần thiết, thay đổi bộ máy nhân sự cũng sẽ góp phần làm tăng lợi nhuận.

Đại hội đã nhất trí thông qua việc HĐQT được bổ nhiệm thay thế thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2012- 2017. Ông Nguyễn Lưu Thụy và bà Đái Ngân Hà, ông Vũ Quý Hà và ông Nguyễn Nam Hải được chấp thuận từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT, Đại hội đã bầu bổ sung ông Nguyễn Hùng Phương, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, ông Nguyễn Hoài Anh và ông Lê Quang Đức vào vị trí thành viên HĐQT. 

Ban kiểm soát cũng được bầu bổ sung ông Nguyễn Đức Dũng, bà Nguyễn Thị Thùy Lê và bà Lê Thị Châm thay thế bà Đặng Thanh Huấn, ông Nguyễn Văn Hà, bà Vũ Thị Nhàn.

Vinaconex có Chủ tịch HĐQT mới
HĐQT Vinaconex vừa bầu ông Hoàng Nguyên Học – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), thành viên HĐQT giữ chức...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư