57 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội lọt tầm ngắm kiểm tra
Hữu Tuấn - 23/02/2022 20:27
 
UBND TP.Hà Nội sẽ lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi các Sở: Xây dựng, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội, các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường kiêm tra, giám sát về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội.  

UBND TP. Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động Thương binh và Xã hội, UBND các quận, huyện, thị xã có dự án trên địa bàn lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.

Theo UBND TP.Hà Nội, Dự án Ecohome 1 và Ecohome 2 có tổng 358 trường hợp cho ở nhờ, cho thuê lại hoặc không sử dụng căn hộ
Theo UBND TP.Hà Nội, Dự án Ecohome 1 và Ecohome 2 có tổng 358 trường hợp cho ở nhờ, cho thuê lại hoặc không sử dụng căn hộ.

Việc kiểm tra tập trung vào việc xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định.

Quản lý sử dụng nhà ở xã hội của các đối tượng đã được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn nhằm xác định các trường hợp bán lại, cho thuê, cho ở nhờ, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích và tự ý thay đổi thiết kế công trình, căn hộ.

Việc lập dự toán, xác định giá bán và giá bán thực tế của các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra sai phạm, không xử lý dứt điểm. Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về nhà ở xã hội nếu có và đề xuất các biện pháp khắc phục.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến cuối năm 2021, Hà Nội hiện có 57 dự án nhà ở xã hội. Trong đó, 43 dự án dành cho người thu nhập thấp, cung cấp khoảng 3,57 triệu m2 sàn nhà ở; 9 dự án nhà ở dành cho công nhân, lao động tại các khu công nghiệp, cung cấp khoảng 0,57 triệu m2 sàn nhà ở; 5 dự án khu nhà ở xã hội tập trung cung cấp khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà ở.

Được biết, UBND TP. Hà Nội ban hành văn bản trên sau khi nhận được văn bản của Bộ Xây dựng về việc tăng cường kiểm tra, giám sát về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội.

Theo đó, thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về một số tồn tại, bất cập, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại một số địa phương như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk....

Trước đó, UBND TP. Hà Nội ban hành chuyên đề "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025". Giai đoạn 2016-2020, đã có 12.659 căn hộ nhà ở xã hội tại 23 dự án được xét duyệt bán, cho thuê, tương đương khoảng hơn 1,2 triệu m2 sàn nhà ở. Việc xét duyệt cơ bản được thực hiện đúng trình tự, thủ tục.

Nhưng qua kiểm tra, giám sát việc sử dụng nhà ở xã hội, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện đã phát hiện và xử lý một số trường hợp các đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích như: Cải tạo đập thông 2 căn hộ để mở rộng diện tích, cho ở nhờ, cho thuê lại hoặc không sử dụng...

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản