-
Bộ Xây dựng lên tiếng về tình trạng người dân chật vật nộp hồ sơ nhà ở xã hội -
TP.HCM cần quy hoạch mạng lưới TOD liên vùng để phát triển đa cực, đa trung tâm -
Phát Đạt mở hướng chiến lược vào vùng lõi đô thị: Bước ngoặt nâng cấp năng lực và giá trị tăng trưởng -
Giá đất mới tiệm cận thị trường, doanh nghiệp lo tăng chi phí -
Hạ tầng mở lối, bất động sản vùng ven “cất cánh” -
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi trục lợi nhà ở xã hội; Người dân có thể nộp sổ đỏ qua VNeID -
Nhà ở xã hội: Sẽ có nghị quyết mới về cơ chế đặc biệt xử lý khó khăn, vướng mắc
Mới đây, Bộ Tài chính đã có tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế). Trong đó, Bộ đã đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định đối với thu nhập chịu thuế của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản để đảm bảo đồng bộ với luật Đất đai năm 2024.
Cụ thể trong tờ trình, Bộ Tài chính cho biết, chính sách thuế thu nhập cá nhân hiện hành không phân biệt theo thời gian nắm giữ bất động sản của người chuyển nhượng.
![]() |
| Đề xuất đánh thuế của Bộ Tài chính nhắm trực tiếp tới các đối tượng đầu cơ bất động sản. Ảnh: Thanh Vũ |
Trong khi đó, một số quốc gia trên thế giới đã sử dụng các công cụ thuế để tăng chi phí cho hành vi đầu cơ và giảm sức hấp dẫn của việc đầu cơ bất động sản trong nền kinh tế, trong đó có thuế thu nhập cá nhân.
Đáng chú ý, một số nước còn áp dụng thuế đối với lợi nhuận thu được từ giao dịch bất động sản dựa theo tần suất giao dịch, thời gian mua đi, bán lại của bất động sản. Nếu thời gian này diễn ra càng nhanh thì thuế suất càng cao, diễn ra chậm hơn thì thuế suất thấp hơn.
Bộ Tài chính dẫn chứng tại Singapore, đất mua đi, bán lại trong năm đầu tiên bị đánh thuế 100% trên giá trị chênh lệch mua, bán. Sau 2 năm, mức thuế suất là 50%. Tới năm thứ 3, con số sẽ là 25%.
Còn tại Đài Loan, giao dịch bất động sản được thực hiện trong 2 năm đầu sau khi mua, mức thuế suất là 45%. Thực hiện trong 2 - 5 năm, thuế suất sẽ còn 35%. Trong 5 - 10 năm là 20% và sau 10 năm là 15%.
Theo Bộ Tài chính, để có mức độ điều tiết hợp lý, tránh tình trạng đầu cơ, bong bóng bất động sản, Nhà nước có thể nghiên cứu để thực hiện thu thuế đối với thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ như kinh nghiệm của một số nước.
Về mức thuế suất cụ thể, Bộ Tài chính cho rằng cần được nghiên cứu, xác định phù hợp, phản ánh được thực trạng hoạt động của thị trường bất động sản. Ngoài ra, việc áp dụng chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ cần đồng bộ với quá trình hoàn thiện các chính sách có liên quan đến đất đai, nhà ở.
Bên cạnh đó, sự đồng bộ, mức độ sẵn sàng của hạ tầng công nghệ thông tin về đăng ký đất đai, bất động sản cũng là một yếu tố quan trọng quyết định tới sự thành công của chính sách.
Trước đó, vào tháng 9/2024, trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo tình hình giá bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết sẽ nghiên cứu, đề xuất chính sách đánh thuế với trường hợp sở hữu, sử dụng nhiều nhà, đất nhằm hạn chế đầu cơ, mua đi bán lại trong thời gian ngắn.
Sau đó không lâu, phía Bộ Tài chính đã lên tiếng đồng tình với đề xuất đánh thuế này của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng khẳng định rằng, nếu chỉ dựa vào chính sách thuế, mục tiêu hạn chế tình trạng đầu cơ và ổn định thị trường sẽ khó lòng được thực hiện. Thay vào đó, hệ thống chính sách cần có sự đồng bộ giữa các quy định về đất đai, quy hoạch…
-
Westlake Square Hanoi: Takashimaya Department Store đầu tiên tại Hà Nội chính thức được hiện thực hoá -
Từ đại nhạc hội đến giải chạy kỷ lục: Dòng khách khổng lồ tiếp thêm sức nóng cho “phố thương mại tỷ đô” Boutique Gate -
Đi tìm những điểm khác biệt của biệt thự song lập Vinhomes Green City đang được săn đón -
Bộ sưu tập sản phẩm bất động sản siêu cao cấp tại thủ phủ tỉnh Nghệ An
-
Căn hộ mẫu M Landmark Residences Đà Nẵng: Đỉnh cao phong cách sống thượng lưu -
Gia Lai mời thầu nhà đầu tư dự án đào tạo, phát triển nhân lực ngành năng lượng -
“Tứ trụ hạ tầng” tạo đà cất cánh cho bất động sản phía Tây Hà Nội -
Chuyên gia kinh tế: “Móng Cái thành tâm điểm logistics của cả ASEAN, bất động sản đa năng sẽ lên ngôi” -
The Privé khẳng định sức hút căn hộ hạng sang khi “sold out” ngay sau một đêm -
Hanoi Signature by Swiss-Belhotel: Khi biểu tượng song hành cùng biểu tượng -
Gia Lai lập quy hoạch Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đăng Ya rộng 6.300 ha
-
Yara Việt Nam đồng hành cùng nông dân Đắk Lắk tạo nên mùa vụ sầu riêng bền vững đầu tiên -
Panasonic Electric Works Việt Nam - Ba thập kỷ vì cuộc sống tiện nghi, bền vững -
PVCFC bước vào hành trình mới -
11 nhiệm vụ mới mở đường cho phát triển công nghệ vũ trụ Việt Nam đến năm 2030 -
Tiên phong phân phối kim loại xanh, thúc đẩy chuyển đổi xanh chuỗi cung ứng công nghiệp biển -
Tập đoàn Mondevo hoàn tất thương vụ mua lại chiến lược Meight và đổi tên thành MonTech

