
-
Kho xưởng xây sẵn là “điểm sáng” của bất động sản công nghiệp phía Nam
-
Hà Nội: Những dự án nhà ở xã hội đang và sẽ mở bán trong quý IV/2025
-
Bất động sản - nguồn lực tạo hạ tầng "mềm" cho trung tâm tài chính trong tương lai
-
Thị trường bất động sản Khánh Hòa duy trì đà tăng trưởng mạnh -
Đà Nẵng mời thực hiện dự án nhà ở thương mại theo Nghị quyết 171 của Quốc hội -
Sớm chuẩn hóa quy trình giao dịch bất động sản -
Phát Đạt tăng tốc ổn định, ưu tiên củng cố nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới
![]() |
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Văn Sinh. (Ảnh: VGP) |
Vừa qua, Chính phủ đã quyết định thành lập Tổ công tác của Thủ tướng để rà soát, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với thị trường bất động sản, các dự án bất động sản, bảo đảm thị trường hoạt động ổn định, lành mạnh.
Trao đổi với báo giới tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (ngày 1/12), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua, thị trường bất động sản có biến động, nổi lên một số vấn đề, đó là nguồn cung có chiều hướng giảm, hoạt động giao dịch bất động sản trầm lắng, tính thanh khoản giảm.
Đặc biệt, có doanh nghiệp bất động sản đối mặt khó khăn như phải dừng hoạt động, một số doanh nghiệp cho công nhân lao động tạm nghỉ việc.
Trước khó khăn đó, Chính phủ, Thủ tướng đã quyết định thành lập Tổ công tác, với thành viên là lãnh đạo các Bộ Xây dựng, Tài chính, Bộ TN&MT, NHNN, Bộ Công an. Sau khi thành lập, Tổ công tác đã họp và triển khai ngay các chương trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Tổ công tác đã làm việc với UBND TPHCM, Hà Nội, một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản để lắng nghe khó khăn, vướng mắc. Qua làm việc đã nổi lên một số vấn đề.
Thứ nhất, khó khăn vướng mắc liên quan đến thể chế, trong đó khó khăn được nhiều ý kiến phản ánh nhất liên quan đến pháp luật đất đai, về giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá đất, đấu thầu dự án sử dụng đất.
Thứ hai là, khó khăn, vướng mắc về trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở, dự án khu đô thị.
Thứ ba là, về nguồn lực tài chính của doanh nghiệp, nguồn vay tín dụng, vay trái phiếu đến hạn phải trả.
Thứ tư, khó khăn về triển khai giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục phê duyệt dự án đầu tư phát triển nhà ở tại các địa phương.
Trước thực trạng trên, Tổ công tác đã trao đổi trực tiếp và hướng dẫn, đôn đốc các địa phương tháo gỡ khó khăn thuộc thẩm quyền. Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến doanh nghiệp như đầu tư dàn trải thì doanh nghiệp phải chủ động xử lý, cơ cấu lại đầu tư.
Một số nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Tổ công tác phân loại nhóm lĩnh vực theo chức năng nhiệm vụ, như vấn đề vấn đai thì giao Bộ TN&MT.
Vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đánh giá kỹ, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng xem xét, tháo gỡ.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian tới, Tổ công tác tiếp tục làm việc với các thành phố trực thuộc Trung ương, một số địa phương có các dự án bất động sản để đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Đồng thời, tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp để nắm bắt đầy đủ thông tin, đề xuất, kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động thị tường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.
-
Phát hiện 6 loại dầu thực vật kém chất lượng, hàng giả phân phối rộng khắp cả nước
-
EVNCPC cảnh báo lừa đảo email giả danh yêu cầu cập nhật hình thức thanh toán tiền điện
-
Xác minh, mở rộng điều tra nhiều vi phạm khác của “Shark Bình”
-
Khởi tố nhóm đối tượng làm giả kết quả quan trắc môi trường lao động
-
MSB khẳng định vị thế với cú đúp giải thưởng APEA 2025
-
Toshiba trở thành công ty đầu tiên trong ngành xác minh công nghệ xếp chồng 12 đĩa cho ổ cứng
-
Chứng khoán KB Việt Nam được vinh danh “Thương hiệu truyền cảm hứng” tại Asia Pacific Enterprise Awards 2025
-
XJ Schindler - Tinh hoa Thụy Sỹ, hướng tới Việt Nam xanh
-
MB được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” năm 2025
-
52 triệu/m² - Khởi đầu hành trình đầu tư thông minh cùng A&T Saigon Riverside