Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản giảm, giao dịch trầm lắng
Kỳ Thành - 01/12/2022 19:11
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua, thị trường bất động sản có biến động, nguồn cung có chiều hướng giảm, hoạt động giao dịch bất động sản trầm lắng, tính thanh khoản giảm.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Văn Sinh. (Ảnh: VGP)
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Văn Sinh. (Ảnh: VGP)

Vừa qua, Chính phủ đã quyết định thành lập Tổ công tác của Thủ tướng để rà soát, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với thị trường bất động sản, các dự án bất động sản, bảo đảm thị trường hoạt động ổn định, lành mạnh.

Trao đổi với báo giới tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (ngày 1/12), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua, thị trường bất động sản có biến động, nổi lên một số vấn đề, đó là nguồn cung có chiều hướng giảm, hoạt động giao dịch bất động sản trầm lắng, tính thanh khoản giảm.

Đặc biệt, có doanh nghiệp bất động sản đối mặt khó khăn như phải dừng hoạt động, một số doanh nghiệp cho công nhân lao động tạm nghỉ việc.

Trước khó khăn đó, Chính phủ, Thủ tướng đã quyết định thành lập Tổ công tác, với thành viên là lãnh đạo các Bộ Xây dựng, Tài chính, Bộ TN&MT, NHNN, Bộ Công an. Sau khi thành lập, Tổ công tác đã họp và triển khai ngay các chương trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Tổ công tác đã làm việc với UBND TPHCM, Hà Nội, một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản để lắng nghe khó khăn, vướng mắc. Qua làm việc đã nổi lên một số vấn đề.

Thứ nhất, khó khăn vướng mắc liên quan đến thể chế, trong đó khó khăn được nhiều ý kiến phản ánh nhất liên quan đến pháp luật đất đai, về giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá đất, đấu thầu dự án sử dụng đất.

Thứ hai là, khó khăn, vướng mắc về trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở, dự án khu đô thị.

Thứ ba là, về nguồn lực tài chính của doanh nghiệp, nguồn vay tín dụng, vay trái phiếu đến hạn phải trả.

Thứ tư, khó khăn về triển khai giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục phê duyệt dự án đầu tư phát triển nhà ở tại các địa phương.

Trước thực trạng trên, Tổ công tác đã trao đổi trực tiếp và hướng dẫn, đôn đốc các địa phương tháo gỡ khó khăn thuộc thẩm quyền. Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến doanh nghiệp như đầu tư dàn trải thì doanh nghiệp phải chủ động xử lý, cơ cấu lại đầu tư.

Một số nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Tổ công tác phân loại nhóm lĩnh vực theo chức năng nhiệm vụ, như vấn đề vấn đai thì giao Bộ TN&MT.

Vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đánh giá kỹ, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng xem xét, tháo gỡ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian tới, Tổ công tác tiếp tục làm việc với các thành phố trực thuộc Trung ương, một số địa phương có các dự án bất động sản để đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Đồng thời, tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp để nắm bắt đầy đủ thông tin, đề xuất, kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động thị tường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản