
-
Từ ngày 3/9, người dân Hà Nội có thể nộp hồ sơ đất đai trực tuyến
-
Bộ Xây dựng đề xuất mở rộng định nghĩa về trường hợp bất khả kháng
-
Doanh nghiệp hạ tầng, bất động sản tin tưởng vào tương lai rực rỡ của đất nước
-
Phát động Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II -
Một số góp ý nhằm tháo gỡ vướng mắc do quy định pháp luật về đất đai, khoáng sản -
Chấp nhận "bóng tối" để có chốn an cư trong ngõ nhỏ -
Cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát sớm hơn mục tiêu 5 năm 4 tháng
Trong công văn 5297/BXD-QLN, Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua, nhiều tỉnh thành phía Bắc của Việt Nam đã bị ảnh hưởng rất lớn bởi siêu bão Yagi (cơn bão số 3), gây lũ lụt ở một số địa phương và thiệt hại rất lớn về người và tài sản.
Tại một số nơi, nhiều nhà chung cư cũ thuộc diện cải tạo, xây dựng lại đã có hiện tượng nứt, nghiêng, không còn đảm bảo an toàn để tiếp tục sử dụng. Do ảnh hưởng của cơn bão, một số địa phương đã phải di dời người dân ra khỏi nhà chung cư để đảm bảo an toàn.
“Theo thống kê, cả nước có khoảng 2.500 nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1994, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM. Trong đó có nhiều nhà chung cư theo kết quả kiểm định đã thuộc diện cải tạo, xây dựng lại”, Bộ Xây dựng nêu rõ.
Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân sinh sống trong các nhà chung cư cũ trước mùa mưa bão năm 2024, đồng thời thúc đẩy các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, Nghị định số 98/2024/NĐ-CP.
Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương thực hiện ngay các giải pháp để di dời người dân ra khỏi các chung cư cũ nguy hiểm, xuống cấp, thuộc diện phải phá dỡ theo quy định, bố trí chỗ ở tạm thời cho các hộ dân phải di dời.
Ngoài ra, địa phương cần khẩn trương tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu vực có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại, để các nhà đầu tư có cơ sở tham gia xây dựng phương án đầu tư, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi tham gia đăng ký làm chủ đầu tư dự án.
Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố cũng cần xác định hệ số K bồi thường diện tích căn hộ áp dụng cho từng khu vực, vị trí có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại, được xây dựng từ năm 1994 trở về trước. Đây sẽ là cơ sở cho chủ sở hữu và nhà đầu tư dự án thống nhất diện tích được bồi thường để đưa vào phương án bồi thường, tái định cư.
Tại Hà Nội và TP.HCM, với những nhà chung cư cũ thuộc diện phải cải tạo, xây dựng lại, đặc biệt là các dự án được thực hiện trước thời điểm Luật Nhà ở 2023 có hiệu lực, đến nay vẫn chưa hoàn thành các thủ tục trong giai đoạn chuẩn bị dự án. Bộ Xây dựng đề nghị căn cứ quy định của pháp luật hiện hành để khẩn trương hoàn thành các thủ tục.
-
Sức bật mới của Aqua City -
Vincom Shophouse Diamond Legacy - Biểu tượng thành công mới của giới thành đạt xứ Nghệ -
The Global City - "thành phố điểm hẹn" tại siêu đô thị lớn nhất Việt Nam -
Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, Tây Hồ Tây liên tục “cháy hàng” -
Ecopark nâng cấp dòng sản phẩm signature tại Đảo Châu Âu - Eco Central Park -
Căn hộ K‑Park Avenue - Khoản đầu tư đáng giá cho thế hệ tương lai -
Bất động sản thượng lưu Eurowindow Central Avenue “thổi bùng” nhịp sống sôi động ở thủ phủ tỉnh Nghệ An
-
Phơi sáng thủ đoạn bán trộm nền Dự án Khu dân cư Sông Đà - Bài 3: Vỡ òa niềm vui sau hơn 4.000 ngày “ngồi trên lửa”
-
Bắt bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
-
Bắt khẩn cấp Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Đông Á Cao Tiến Đoan
-
TP.HCM: Cảnh báo lừa đảo liên quan chính sách tặng 100.000 đồng/người ăn Tết Độc lập
-
Vietnam Airlines thông báo điều chỉnh thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng năm 2025
-
Trung Quốc tổ chức Triển lãm Dữ liệu lớn 2025
-
Wealthcons được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
Vietnam Airlines: Thông báo điều chỉnh thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng năm 2025
-
Green i-Park ký kết thỏa thuận hợp tác, mở rộng cơ hội đầu tư từ Hàn Quốc
-
Vietnam Airlines thông báo điều chỉnh thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng năm 2025