Căn hộ dịch vụ đều đặn sinh lời
Hà Quang - 10/08/2016 14:17
 
Với khoản đầu tư vừa phải cho một căn hộ dịch vụ 1 - 3 phòng ngủ, người mua có thể yên tâm với mức sinh lời đều đặn từ 8 - 10%/năm.

Khái niệm căn hộ dịch vụ vốn không xa lạ với những thành phố lớn như Hà Nội, nhưng điều đáng ngạc nhiên là cho đến thời điểm này, tổng số căn hộ dịch vụ tại Hà Nội lại chỉ chưa đến 4.000 căn, khá nhỏ bé so với quy mô của một thành phố trên 10 triệu dân, với số vốn thu hút đầu tư nước ngoài vào loại cao trong cả nước.

Kể từ cuối năm 2015, sau Dự án Watermark (số 395 - Lạc Long Quân), Hà Nội chỉ có thêm 1 dự án với 53 căn hộ dịch vụ là A Novotel Suites Hà Nội (số 5 - Duy Tân, Cầu Giấy) đi vào hoạt động. Nguyên nhân, theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển thương mại bất động sản NewStarland, một phần do sự khó tính của khách hàng, một phần do đầu tư vào căn hộ dịch vụ đòi hỏi mức vốn lớn, trong khi lợi nhuận không thực sự cao so với việc xây căn hộ để bán hoặc mua - bán căn hộ kiểu “lướt sóng”. Nhưng đổi lại, những người sở hữu căn hộ dịch vụ lại yên tâm với mức lợi nhuận đều đặn mà khoản đầu tư này mang lại.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết, các dự án như Landcaster (số 20 - Núi Trúc), DMC Tower (số 535 - Kim Mã), Platinum Residence (số 6 - Nguyễn Công Hoan), Indochina Plaza (số 239 - Xuân Thủy, quận Cầu Giấy)… đang có mức cho thuê từ 1.300 đến 3.500 USD/căn (1 - 3 phòng ngủ). Sau khi trừ toàn bộ các chi phí, mức giá thuê này đem đến khoản lợi nhuận trung bình từ 8 - 10%/năm cho chủ đầu tư. Cùng với giá trị gia tăng tự thân của các căn hộ, sau thời gian đầu tư khoảng 5 năm, người mua đạt lợi nhuận trung bình từ 15 - 20%/năm, tùy từng dự án.

“Nếu như trước đây, mức giá của căn hộ Landcaster là 45 triệu đồng/m2, thì nay, chủ nhân các căn hộ có thể bán lại với mức giá từ 65 - 75 triệu đông/m2. Với việc các khu đất vàng đã được các dự án “phủ kín” như hiện nay, giá bán căn hộ có vị trí đắc địa chắc chắn sẽ còn tăng trong tương lai gần”, bà Huyền nói.

Trên bình diện tổng thể, trong báo cáo thị trường bất động sản quý II/2016, CBRE Việt Nam cho biết, phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê tại thị trường Hà Nội không ghi nhận nguồn cung mới. Tổng nguồn cung toàn thị trường vẫn ở mức 3.239 căn với hơn 30% thuộc về loại căn hộ 2 phòng ngủ. Nguồn cung căn hộ dịch vụ hạng A chiếm 71% tổng nguồn cung trên thị trường, trong đó các quận Tây Hồ, Ba Đình và Từ Liêm chiếm thị phần lớn nhất. Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc khối nghiên cứu & tư vấn CBRE Việt Nam, thị trường được kỳ vọng sẽ trở nên sôi động hơn khi hàng loạt dự án căn hộ dịch vụ lớn sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017. Về giá thuê, có hai xu hướng giá chào thuê đối lập nhau được ghi nhận trong quý II/2016. Đó là, trong khi giá chào thuê các căn hộ hạng A tăng nhẹ 0,8% so với quý trước, thì giá chào thuê hạng B lại giảm 2,1%. Kết thúc quý II/2016, giá chào thuê trung bình hạng A và B lần lượt đạt mức 31,7 USD/m2/tháng và  21,7 USD/m2/tháng.

“Giá thuê ổn định, ít có sự biến động đáng kể trong vòng một năm qua. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các dự án mới đưa ra được mức giá thuê cạnh tranh phù hợp nhất để thu hút khách thuê”, đại diện CBRE nhấn mạnh.

Tuy nhiên, những người có ý định đầu tư vào phân khúc căn hộ dịch vụ cũng cần lưu ý một thực tế khác, đó là sự cạnh tranh khá gay gắt của phân khúc căn hộ cao cấp được chuyển thành các căn hộ dịch vụ. Dù không có sự quản lý chuyên nghiệp đến từ các đơn vị có tên tuổi như Ascott hay VinaLiving, nhưng đổi lại, điều kiện và mức giá thuê của các chủ nhà này lại hết sức linh hoạt với khách thuê.

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu Công ty TNHH Savills Việt Nam cho biết, có nhiều dự án vốn không được nhắc đến với tư cách là các khu căn hộ dịch vụ như Royal City (quận Thanh Xuân), Dolphin Plaza (quận Nam Từ Liêm), D2 - Giảng Võ (quận Ba Đình)… lại đang có lượng khách thuê rất lớn. Không chỉ thế, phân khúc căn hộ dịch vụ còn bị cạnh tranh bởi  những dự án biệt thự ở khu vực ngoại thành, có kết nối hạ tầng thuận tiện như khu biệt thự Splendora (huyện Hoài Đức), Vinhomes Riverside (quận Long Biên)…

“Cùng với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam hàng chục tỷ USD mỗi năm, là sự hiện diện ngày một nhiều hơn các nhà quản lý và chuyên gia nước ngoài khiến nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt là các căn hộ dịch vụ được quản lý chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu của đội ngũ nhân lực cấp cao của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”, bà Hằng cho biết.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản