-
Noble Palace Tay Ho: Tâm điểm trên trục hạ tầng quyền lực sông Hồng - Ciputra - Tây Hồ Tây -
Gia Lai tiếp tục tìm nhà đầu tư cho Dự án Khu đô thị Nam đường Hùng Vương
-
Đắk Lắk lập Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở, thị trường bất động sản -
Khánh Hòa thông qua 5 khu đất thí điểm nhà ở thương mại -
Tâm mạch The Sunrise Bay - nơi bốn dòng chảy toàn cầu hội tụ bên Vịnh di sản -
Hà Nội giao đất triển khai dự án nhà ở xã hội 812 tỷ đồng tại Bồ Đề
Nổi bật nhất trong 4 nhóm vấn đề vướng mắc về thủ tục đất đai của Hà Nội là vấn đề có thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận) đã cấp trái pháp luật hay không?
Liên quan đến vấn đề này,TP Hà Nội chỉ đạo, trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trái pháp luật và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà nước như thất thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy hoạch, hành lang bảo vệ các công trình.., nhưng chủ sở hữu, sử dụng đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người khác theo quy định của pháp luật thì không thu hồi Giấy chứng nhận, nhưng phải thực hiện việc truy thu tiền sử dụng đất đối với người được cấp Giấy chứng nhận lần đầu và xử lý trách nhiệm về hành chính, kinh tế đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm.
![]() | ||
| Hà Nội chỉ đạo giải quyết vướng mắc về thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trái pháp luật |
Ngoài ra đối với trường hợp chủ sử dụng nhà đất thế chấp giá trị quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại tổ chức tín dụng, xảy ra tranh chấp đã được Tòa án xét xử, trong đó chỉ tuyên hợp đồng tín dụng vô hiệu và yêu cầu chủ sử dụng nhà đất trả lại tiền cho tổ chức tín dụng và tổ chức tín dụng phải trả lại giấy tờ về đất cho chủ sử dụng nhà đất mà không tuyên thu hồi Giấy chứng nhận, nhưng các bên không thực hiện bản án dân sự thì thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014 của chính phủ, không thu hồi Giấy chứng nhận.
Đối với trường hợp bên thế chấp đã thực hiện theo bản án có hiệu lực thi hành (đã trả lại tiền) nhưng bên nhận thế chấp (bên giữ Giấy chứng nhận) không trả lại Giấy chứng nhận thì các Sở, ngành chức năng, UBND quận, huyện, thị xã căn cứ xác nhận về việc một bên đương sự đã trả tiền theo bản án và kiến nghị thu hồi Giấy chứng nhận của cơ quan thi hành án để thực hiện việc thu hồi và thông báo hủy Giấy chứng nhận đó và xét cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định.
Trường hợp cơ quan chức năng kết luận Giấy chứng nhận đã cấp là trái pháp luật, nhưng chủ sử dụng nhà đất dang thế chấp tại tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật thì sau khi các bên thực hiện xong hợp đồng tín dụng và xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mới thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận.
Trước đó, vài tháng 8/2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 3526 gửi UBND Thành phố Hà Nội về việc giải quyết vấn đề vướng mắc trong quản lý đất đai, theo Báo cáo số 3217/UBND-TNMT của Hà Nội. Theo đó, đối với vấn đề thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận) đã cấp trái pháp luật: Bộ TNMT đã đồng ý với cách giải quyết của Hà Nội, và cho rằng phù hợp với quy định của pháp luật. Riêng về tranh chấp về quyền sử dụng đất là di sản thừa kế làm phát sinh khiếu kiện thì giải quyết theo Điều 645 Bộ Luật Dân sự.
T
Hữu Tuấn
-
Noble Palace Tay Ho: Tâm điểm trên trục hạ tầng quyền lực sông Hồng - Ciputra - Tây Hồ Tây -
Gia Lai tiếp tục tìm nhà đầu tư cho Dự án Khu đô thị Nam đường Hùng Vương -
Bên trong tuyệt tác duplex hàng hiệu đang chiếm sóng thị trường Branded Residences Hà Nội -
Đắk Lắk lập Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở, thị trường bất động sản -
Khánh Hòa thông qua 5 khu đất thí điểm nhà ở thương mại -
Tâm mạch The Sunrise Bay - nơi bốn dòng chảy toàn cầu hội tụ bên Vịnh di sản -
Hà Nội giao đất triển khai dự án nhà ở xã hội 812 tỷ đồng tại Bồ Đề
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam


