Có trường hợp bán bất động sản 10 tỷ đồng, chỉ kê khai thuế 500 triệu đồng
Nguyễn Lê - 02/06/2022 10:31
 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hồi âm vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về siết thu thuế chuyển nhượng bất động sản.
.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Sáng 2/6, giải trình trước Quốc hội một số nhóm nội dung được đại biểu “đặc biệt quan tâm” qua thảo luận về kinh tế - xã hội, trong đó có siết thu thuế chuyển nhượng bất động sản, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết có trường hợp chỉ kê khai 500 triệu đồng, sau đó được giải thích thì kê khai lại lên 10 tỷ đồng.

Trước đó, đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) chỉ ra rằng, khi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, người dân chịu mức thuế cao hơn, theo giá thị trường, nhưng khi bị thu hồi đất, đền bù thì áp theo giá nhà nước dẫn đến những bất bình đẳng trong mối quan hệ này.

Ông Bình còn nhấn mạnh các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thời gian qua còn rất chung chung, dẫn đến một số cán bộ thuế có biểu hiện lạm quyền, gây khó khăn, nhũng nhiễu người dân trong quá trình giải quyết hồ sơ. Một số người dân buộc phải chấp nhận tiêu cực để giải quyết hồ sơ thuận lợi.

Hồi âm vấn đề đại biểu nêu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải thích, theo quy định, người nộp thuế phải kê khai thuê trên hợp đồng đúng với giá hai bên đã thoả thuận với nhau, nếu thấp hơn thì tính theo bảng giá đất tại thời điểm nộp thuế.

Bộ trưởng khẳng  định, “thời gian vừa qua, có sự trốn thuế, có sự trục lợi về thuế trong lĩnh vực này”.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có văn bản chỉ đạo cơ quan thuế siết chặt thu thuế đúng giá trị mua bán, điều này cũng tác động tới đầu cơ kinh doanh bất động sản.

Ông Phớc cũng nêu con số cụ thể là trong 5 tháng tổng thu được 16.200 tỷ đồng, vượt thu cùng kỳ năm ngoái 6.600 tỷ đồng. 

Có trường hợp chỉ kê khai 500 triệu đồng, sau đó được giải thích thì kê khai lại 10 tỷ đồng, gấp đến 20 lần, Bộ trưởng nêu ví dụ điển hình.

Thậm chí có trường hợp gấp 40 lần. Còn bình quân cũng 6 lần, Bộ trưởng Bộ Tài chính thông tin thêm.

Về lo ngại cán bộ thuế lợi dụng quy định để nhũng nhiễu, Bộ trưởng cho  biết, đã có chỉ đạo cấm cơ quan thuế nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân. Vấn đề này cũng nhằm “tiền phòng hậu kiểm”, tránh để các vụ án hình sự xảy ra.

Khẳng định người bán nhà kê khai thấp là trốn thuế, vì thế việc siết chặt với cách làm như vừa qua, theo Bộ trưởng, là hoàn toàn đúng pháp luật.

Khi cơ quan các cấp, các ngành giám sát, nếu có tình trạng cơ quan thuế có lót tay, trục lợi, hối lộ thì sẽ xử lý nghiêm, Bộ trưởng khẳng định trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Thời gian tới, Bộ trưởng cho biết đề nghị các địa phương sẽ xây dựng hệ số điều chỉnh, dữ liệu bất động sản để minh bạch, đảm bảo vấn đề thu thuế chuyển nhượng bất động sản.

Chuyển sang ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng cần giảm thêm thuế để kìm đà tăng mặt hàng xăng dầu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói Bộ Tài chính sẽ cân nhắc, đánh giá tác động và báo cáo Chính phủ, để báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội về việc giảm thêm thuế với mặt hàng xăng dầu.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản