Đà Nẵng sẽ thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển
Hoàng Anh - 16/01/2021 16:30
 
Thành phố Đà Nẵng sẽ thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, giúp giảm thiểu và thích ứng với các tác động của xói lở bờ biển.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng vừa cho biết,  dọc tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa đã xuất hiện 6 khu vực sạt lở. Các khu vực sạt lở gồm bãi biển đối diện ngã ba đường Hồ Thấu với Võ Nguyên Giáp; khu vực bãi biển phía sau dãy nhà hàng Phước Mỹ 2 đến nhà hàng Mỹ Hạnh; Khu vực bãi biển từ ngã ba Võ Văn Kiệt đến trước Khách sạn Grand Tourane; Khu vực bãi biển từ Bãi tắm số 9 đến trước khách sạn Mường Thanh; Khu vực bãi biển Ngã ba Võ Nguyên Giáp – Hoàng Kế Viêm (trước Khách sạn Holiday); Khu vực bãi tắm Sơn Thủy.

Giải thích nguyên nhân về tình trạng sạt lở này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng cho biết, sạt lở đã xuất hiện trong các năm trước đây. Xói lở bờ biển thường xuất hiện vào những ngày có thời tiết cực đoan như bão, áp thấp nhiệt đới không khí lạnh hoạt động mạnh gây sóng to, gió mạnh và nước dâng trong bão. Đến mùa khô (mùa hoạt động của gió mùa Tây Nam) thì bãi cát được bồi trở lại, đến khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9 hàng năm thì bãi biển đạt chiều rộng lớn nhất. Do đó, bờ biển Đà Nẵng đến thời điểm hiện nay tuy xuất hiện hiện tượng xói lở nhưng vẫn tương đối ổn định.

Bãi biển Đà Nẵng có 6 điểm sạt lở.
Bãi biển Đà Nẵng có 6 điểm sạt lở.

Theo nhận định của  Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng, mức độ tác động của xói lở bờ biển khu vực Miền Trung có xu hướng tăng lên và phức tạp hơn, vì vậy cần phải có những giải pháp để khắc phục.

Giải pháp trước mắt, Sở Tài nguyên và Môi trường đang hoàn chỉnh hồ sơ thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển  thành phố Đà Nẵng. Trong đó, bao gồm việc tính toán, xác định khoảng cách xói lở bờ biển theo từng giai đoạn ngắn hạn, dài hạn, và khoảng cách thích ứng với nước biển dâng, từ đó xác định độ rộng của hành lang bảo vệ bờ biển.

Việc tuân thủ lập hành lang bảo vệ bờ biển với một khoảng cách được xác định khoa học sẽ giúp giảm thiểu và thích ứng với các tác động của xói lở bờ biển, biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hạn chế thiệt hại đến tài sản và cơ sở hạ tầng tại vùng bờ thành phố Đà Nẵng, đảm bảo hài hoà giữ phát triển kinh tế và phòng chống thiên tai.

Thành phố Đà Nẵng sẽ thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển.
Thành phố Đà Nẵng sẽ thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển.

Về lâu dài, TP.Đà Nẵng cần đánh giá tổng thể, đảm bảo cơ sở khoa học, đặc biệt chú trọng đến biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan xuất hiện trong thời gian gần đây, nhất là các yếu tố tác động khác trong mối quan hệ vùng, khu vực có nguy cơ gây sạt lở nghiêm trọng để có giải pháp nhằm chủ động giảm thiểu tiêu cực từ hiện tượng sạt lở nêu trên. Do đây là hoạt động chuyên môn sâu, cần có sự tham gia của các nhà khoa học nên Sở sẽ báo cáo UBND thành phố cho chủ trương để tiến hành nghiên cứu.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản