Đại dự án Phương Mai Dốc Lết - Điểm nhấn mới ở Nam Vân Phong
B.Y - 16/09/2019 21:17
 
Dự án Khu du lịch Phương Mai – Dốc Lết, một trong những dự án du lịch hàng đầu tại khu vực Nam Vân Phong (Khánh Hòa) đang vào giai đoạn tăng tốc sau khi đã hoàn tất cơ bản công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.
.
Dự án Khu du lịch Phương Mai – Dốc Lết đã hoàn tất cơ bản công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Dự án thuộc khu vực phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa – là địa phương có tiềm năng lớn để phát triển du lịch. 

Thị xã Ninh Hòa phía Nam giáp thành phố Nha Trang, phía Bắc giáp Khu kinh tế Bắc Vân Phong, phía Tây giáp tỉnh Đắk Lắk, phía Đông trải dài theo Biển Đông. Nằm trong khu vực được bao bọc bởi biển, khí hậu mát mẻ quanh năm, giao thông thuận lợi, đây là những yếu tố rất phù hợp để phát triển du lịch. 

Bãi biển Dốc Lết nằm tại phường Ninh Hải là một trong những điểm nhấn tiềm năng của du lịch Ninh Hòa, bên cạnh các khu du lịch khác như: Ba Hồ, Ninh Vân Bay… 

Mặc dù có nhiều điều kiện để có thể phát triển, tuy nhiên tại địa phương chưa có nhiều dự án lớn để khai thác hết tiềm năng của khu vực này. Với việc đang triển khai và vận hành, Dự án Khu du lịch Phương Mai - Dốc Lết hứa hẹn sẽ là điểm nhấn tại Khu vực Nam Vân Phong nói chung và địa bàn thị xã Ninh Hòa nói riêng. 

Diện mạo mới

Dự án Phương Mai - Dốc Lết do Công ty cổ phần Phương Mai làm chủ đầu tư, có diện tích 162 ha. Từ một miền đất nghèo giáp biển, diện mạo một đại dự án đã và đang dần hé lộ sau khi phần lớn diện tích đã và đang được giải tỏa, và tuyến đường trục chính của dự án đang thành hình.

Theo Công ty cổ phần Phương Mai, tại dự án này sẽ có hàng loạt dự án thành phần quan trọng như khu trung tâm, khu Việt Nam thu nhỏ, khu vui chơi giải trí, khu thương mại dịch vụ và khu resort. Tất cả các dự án thành phần này được thiết kế liên hoàn để cùng với các dự án khác đã được triển khai trong khu vực này tạo ta một diện mạo mới cho Ninh Hải trong thời gian tới. Hiện tại, trong khu vực Ninh Hải ít nhất 3 khu resort đã đi vào hoạt động, tạo thành một điểm đến mới rất đáng chú ý cho du lịch Khánh Hòa.

Vẫn theo chủ đầu tư, hiện nay, công tác điều hành dự án từng bước triển khai thực hiện chi tiết kế hoạch dự án theo trình tự pháp lý đầu tư các hạng mục công trình. Giai đoạn chuẩn bị đầu tư Dự án sắp hoàn thành để tiến hành thủ tục thuê đất và khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật, giao thông của dự án. Nhân sự Ban quản lý dự án đang hoạt động thường xuyên tại địa bàn Dự án là 25 người và hiện đã có 8 nhà thầu đang tham gia trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. 

Hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn thành cơ bản các công việc chính trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, cụ thể: Công tác thiết kế cơ sở dự án đã hoàn thành đạt 95% khối lượng thiết kế và công tác thiết kế cơ sở phần hạ tầng (100%), triển khai concept kiến trúc đã đạt 100%. 

Chủ đầu tư cũng đã hoàn thành phục hồi ranh mốc, đạt 100% mốc ranh cắm lại; hoàn thành bản vẽ xác định ranh dự án; hoàn chỉnh và trình phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động môi trường; công tác triển khai rà phá bom mìn tại dự án đã thực hiện được 100% khối lượng; công tác khoan khảo sát địa chất tại dự án đã thực hiện được 100% khối lượng; thi công hàng rào tạm bằng tôn cho dự án đã thực hiện 50% khối lượng... 

.
.

Đồng thuận vì sự phát triển

Ông Bùi Minh Tâm, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Phương Mai cho hay, hiện nay công tác giải phóng mặt bằng của dự án chuẩn bị hoàn tất. Tổng diện tích đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ là 128,49 ha, đạt trên 90% trên tổng diện tích toàn dự án; trong đó diện tích đất Trung tâm Phát triển quỹ đất đã bàn giao lại cho chủ đầu tư là 62,3 ha. Diện tích còn lại của dự án chưa phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 16,37 ha, nhưng đều đang trong quá trình phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ. 

Ông Tâm thừa nhận, mặc dù trong quá trình giải phóng mặt bằng cho dự án có những khó khăn nhất định, tuy nhiên, các kết quả đạt được cho thấy sự đồng thuận cao của chính quyền và nhân dân phường Ninh Hải. 

Theo ông Nguyễn Tấn Sâm, Phó Bí thư thường trực phường Ninh Hải, hàng ngày ông vẫn cùng lãnh đạo địa phương đến vận động các hộ dân còn lại bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. 

“Việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của Dự án được thực hiện theo giá bồi thường do UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt là phù hợp với quy định hiện hành. Về phía chính quyền sẽ tiếp tục vận động người dân hiểu rõ và bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư theo kế hoạch. Dự án được triển khai thì địa phương và người dân đều được hưởng lợi rất lớn”, ông Sâm khẳng định.

Theo tìm hiểu, việc chậm trễ về giải phóng mặt bằng lâu nay cũng có lý do khách quan từ việc Dự án được chấp thuận đầu tư tại thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực và thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế, chứ không thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư và giá đền bù đất cũng do UBND tỉnh quyết định. Chủ đầu tư chỉ có trách nhiệm tạm ứng cho địa phương tiền đền bù đất để trả cho cá nhân, tổ chức có đất thu hồi nên trong quá trình triển khai lên phương án đền bù, chi trả tiền đền bù không đẩy nhanh được.

Tuy nhiên, chính quyền và chủ đầu tư đã kiên trì vận động người dân, vượt qua hàng loạt khó khăn, trở ngại để đi đến được kết quả ngày hôm nay. 

Theo kế hoạch, toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của dự án sẽ được hoàn tất ngay trong năm 2019, mở đường cho việc triển khai đồng loạt các dự án thành phần trong thời gian tới. 

Theo đánh giá của chủ đầu tư, đạt được kết quả này là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND thị xã Ninh Hòa, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Ninh Hòa, UBND phường Ninh Hải, các sở ban, ngành và ban vận động dự án của địa phương và đặc biệt là sự ủng hộ của đông đảo người dân trong vùng dự án.

Khánh Hòa làm gì với hàng loạt dự án “lệch” quy hoạch?
Hầu hết những công trình, dự án bất động sản tại Khánh Hòa bị cơ quan chức năng “điểm mặt” có vi phạm đều được đầu tư tại TP Nha...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản