“Điểm rơi” của bất động sản nghỉ dưỡng
Trọng Tín - 30/04/2022 11:21
 
Đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới, một số địa phương thông báo tình trạng “cháy” phòng khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng. Điều này dường như đang kích hoạt lại nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng mạnh mẽ hơn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ nhu cầu thực tiễn

Khi dịch bệnh không còn là yếu tố đáng lo ngại, gia đình 3 người của chị Lê Thị Thảo (ngụ quận 7, TP.HCM) lên kế hoạch du lịch biển trong dịp lễ 30/4, với chi phí dự trù khoảng 8 triệu đồng mỗi người. Thành phố biển Vũng Tàu là điểm đến ưu tiên của gia đình, nhưng do đặt khá muộn, chị không thể nào đặt được phòng khách sạn 4 - 5 hoặc resort.

“Cứ tưởng gần đến ngày đi, việc đặt phòng khách sạn vẫn dễ dàng, nhưng mấy ngày nay, tôi nhờ người thân, bạn bè ở Vũng Tàu tìm đặt giúp, song tất cả đều bó tay”.

Chị Thảo cho biết, các kênh đặt phòng khách sạn như Agoda, Booking hay đại lý đều kín phòng. Nhưng vì kế hoạch đã lên từ trước, nên gia đình chuyển hướng sang đặt khách sạn bình dân và chấp nhận ở xa trung tâm.

Trên thực tế, khoảng 10 ngày trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều địa phương du lịch nổi tiếng như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt đều công bố tình trạng “cháy” phòng khách sạn, homestay.

Việc các địa phương du lịch nổi tiếng “cháy” phòng khách sạn, nhà nghỉ trong những đợt nghỉ lễ dài ngày cho thấy, thị trường du lịch Việt Nam bắt đầu hồi phục mạnh mẽ.

Khác với trước đây, thay vì chỉ một số điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều du khách, thì hiện nay, nơi nào có phong cảnh đẹp, không khí trong lành… đều có thể trở thành điểm đến. Đó cũng là lý do mà chỉ trong mấy tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận rất nhiều dự án nghỉ dưỡng được công bố, đề xuất đầu tư với quy mô siêu khủng, báo hiệu sự bùng nổ xu hướng “lên rừng, xuống biển” của bất động sản nghỉ dưỡng.

Đón đầu phục hồi

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Asian New Time nhận định, năm 2022 sẽ là năm bản lề cho một chu kỳ bùng nổ mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, hình thành nên các đại dự án được đầu tư, quy hoạch bài bản và hệ thống hạ tầng kết nối hoàn thiện, tạo nền tảng cho sự phát triển ở hầu hết các vùng, miền.

Nếu như việc mở rộng hay xây mới các sân bay, trục cao tốc Bắc - Nam mở ra cơ hội cho thị trường các tỉnh duyên hải miền Trung, thì cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, cao tốc TP.HCM - Bình Phước cũng mở ra cánh cửa mới cho các tỉnh Tây Nguyên.

“Trong tương lai gần, nhiều tuyến đường kết nối hạ tầng được đưa vào sử dụng như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi… sẽ mang đến sự bứt phá cho thị trường bất động sản các khu vực này”, ông Tiến nói.

Theo dự báo của Công ty DKRA Vietnam, nguồn cung mới biệt thự nghỉ dưỡng sẽ tăng trong quý II/2022, với khoảng 1.700 căn, tập trung chủ yếu tại những địa phương quen thuộc như Bình Thuận, Thanh Hóa, Bà Rịa - Vũng Tàu… Nguồn cung nhà phố/shophouse, nghỉ dưỡng dự kiến tương đương quý I/2022, với khoảng 2.700 căn, tập trung chủ yếu ở Bình Thuận, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Định.

Riêng nguồn cung condotel dự kiến tiếp tục tăng so với quý I/2022, với khoảng 1.000 căn được đưa ra thị trường. Các dự án tập trung tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D Công ty DKRA Vietnam cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng đang dần trở lại thời hoàng kim của những năm 2016 - 2018 khi nhiều cơ chế, chính sách đang được đề xuất bổ sung, hoàn thiện đã góp phần khiến nhà đầu tư tin tưởng vào sự minh bạch của thị trường bất động sản nói chung cũng như phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

“Các chủ đầu tư dự án lớn sẽ dẫn dắt sự hồi phục của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Đa phần các nhà đầu tư có tâm lý tin tưởng vào đơn vị vận hành quốc tế, nên những dự án có sự kết hợp với các đơn vị vận hành quốc tế sẽ tiếp tục được đánh giá cao, thu hút đầu tư”, ông Thắng chia sẻ.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch Công ty cổ phần Bất động sản BHS cho rằng, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đã phục hồi đáng kể từ cuối năm 2021. Hầu hết các loại hình sản phẩm đưa ra thị trường thời điểm này đều có thanh khoản khả quan.

Theo ông Tuyển, mặc dù vướng mắc về pháp lý với bất động sản nghỉ dưỡng chưa được tháo gỡ, nhưng việc thay đổi chiến lược kinh doanh, loại hình sản phẩm của các chủ đầu tư đã đáp ứng khá tốt nhu cầu của khách hàng hiện nay.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản