Dự án kiểu mẫu 4.200 tỷ đồng bị bỏ hoang ở Quảng Nam: Chờ hướng dẫn của các bộ
Thanh Chung - 19/06/2024 12:04
 
Dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị Home Land Paraside Village có vốn đầu tư 4.200 tỷ đồng do CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land làm chủ đầu tư bị bỏ hoang nhiều năm, chưa được gia hạn tiến độ.
Dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị Home Land Paraside Village có vốn đầu tư 4.200 tỷ đồng.

Dự án 56,6 ha được điều chỉnh xuống còn 31,4 ha

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa có báo cáo gửi Bí thư Tỉnh ủy liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị Home Land Paraside Village tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn), do CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land (viết tắt là Dana Home Land) làm chủ đầu tư.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, ban đầu dự án được giao cho Công ty Xây lắp công trình giao thông Quảng Nam làm chủ đầu tư. Năm 2007, UBND tỉnh thu hồi, chuyển giao cho Công ty TNHH Chí Thành làm chủ đầu tư Khu đô thị số 6.

Công ty TNHH Chí Thành đã lập điều chỉnh Quy hoạch chi tiết (1/500) và đã được UBND tỉnh phê duyệt với diện tích 56,6 ha. UBND tỉnh cũng ban hành quyết định về thu hồi đất, giao đất cho Công ty TNHH Chí Thành để đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng, với diện tích đất giao là 56,6 ha vào năm 2008.

Dự kiến đến tháng 6/2022 dự án sẽ hoàn thành nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang.

Đến năm 2013, do việc điều chỉnh tuyến sông Cổ Cò đoạn giáp ranh giữa TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để nạo vét khơi thông tuyến đường sông từ Đà Nẵng vào Hội An, tuyến sông mới này nằm trên một phần diện tích đất của Khu đô thị số 6, với diện tích khoảng 2,79 ha. Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định điều chỉnh giảm diện tích của Khu đô thị số 6 từ 56,6 ha xuống còn 53,8ha.

Đến năm 2015, do Công ty TNHH Chí Thành không nộp tiền sử dụng đất theo đúng quy định, nên UBND tỉnh có Quyết định số 4263/QĐ-UBND thu hồi khoảng 22,45 ha.

Do nhiều nguyên nhân, trong đó có khó khăn về tài chính, Công ty TNHH Chí Thành có vay và tài sản thế chấp là tài sản được hình thành từ vốn vay tại Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam.

Ngày 29/6/2018, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam có hợp đồng mua bán nợ với Công ty Dana Home Land. Trong đó, Dana Home Land mua lại toàn bộ khoản nợ của Công ty TNHH Chí Thành từ Ngân hàng TMCP 4 Đại chúng Việt Nam.

Đến ngày 14/11/2018, Công ty TNHH Chí Thành và Công ty Dana Home Land đã họp và thống nhất phương án bàn giao một phần dự án Khu đô thị số 6 thuộc đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn với các nội dung: Công ty TNHH Chí Thành đồng ý chuyển giao diện tích 27,96 ha của dự án Khu đô thị số 6 cho Công ty Dana Home Land làm chủ đầu tư.

Phần diện tích còn lại 3,38 ha, Công ty TNHH Chí Thành đề nghị thống nhất chủ trương cho phép tiếp tục đầu tư xây dựng.

Sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chuyển nhượng, Công ty Dana Home Land đã triển khai hoàn thành các thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500), chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, thẩm định thiết kế xây dựng.

Đến nay dự án vẫn chưa được gia hạn tiến độ thực hiện.

Đồng thời, trên cơ sở kế thừa pháp lý đã thực hiện của dự án Khu đô thị số 6, Công ty Dana Home Land tiếp tục thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án gồm có san nền, hệ thống giao thông, thoát nước, phần lớn nhà ở của dự án theo quy hoạch điều chỉnh đã được phê duyệt.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, đây là dự án đầu tiên trên địa bàn tỉnh thực hiện theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; các quy định về thủ tục đất đai còn chưa cụ thể. Đến nay dự án chưa được giao đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho hay, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, tham mưu UBND tỉnh văn bản tiếp tục kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành Trung ương liên quan hướng dẫn để kịp thời xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của dự án theo đúng quy định.

Dự án kiểu mẫu vẫn chưa được gia hạn

Sau khi hoàn thành các thủ tục đến tháng 6/2020 Dự án mới khởi công và được định hướng là khu đô thị 4.0, khu đô thị xanh kiểu mẫu đầu tiên tại Quảng Nam, trong đó, dân số dự kiến khoảng 3.200 người, bao gồm 94 lô biệt thự, 570 nhà liền kề và một lô chung cư với nhiều tiện ích nội khu hiện đại. Dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 4.200 tỷ đồng.

Hệ thống hạ tầng đường, mương thoát nước còn ngổn ngang, nhiều tuyến đường trong khuôn viên chưa được thảm nhựa. 

Theo văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Quảng Nam, đến tháng 6/2022, dự án phải hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đã trễ hạn gần 2 năm, công trình vẫn ngổn ngang, dang dở.

Theo ghi nhận của phóng viên, dự án không có người thi công, hàng loạt dãy nhà xây dựng phần thô dang dở, nhếch nhác. Hệ thống hạ tầng đường, mương thoát nước còn ngổn ngang, nhiều tuyến đường trong khuôn viên chưa được thảm nhựa. Hiện có một số căn biệt thự, nhà liền kề tại đây đang được hoàn thiện, còn phần lớn vẫn ngổn ngang. Đặc biệt, do nhiều dãy nhà, biệt thự bị bỏ hoang lâu ngày, cỏ mọc um tùm, một số hạng mục có dấu hiệu bị hư hỏng, xuống cấp.

Ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho hay, dự án Homeland Paradise Village vẫn chưa được gia hạn tiến độ. Dự án này bị dừng thời gian qua là do vướng về tài chính, thủ tục, việc mua bán nợ và chưa xác định xong nghĩa vụ tài chính,... Đến nay, dự án vẫn chưa ra được sổ đỏ cho người dân.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản