-
Chủ tịch VARS: Chung cư có thời hạn không phải chiếc đồng hồ đếm ngược quyền sở hữu -
Cần gỡ rào cản trong chuyển nhượng dự án bất động sản -
Đề xuất tạo mã định danh duy nhất, sử dụng cả đời cho từng bất động sản -
Keppel mở ra chương phát triển mới tại Hà Nội -
Noble Palace Tay Ho: Tâm điểm trên trục hạ tầng quyền lực sông Hồng - Ciputra - Tây Hồ Tây -
Gia Lai tiếp tục tìm nhà đầu tư cho Dự án Khu đô thị Nam đường Hùng Vương
1
Ngày trước, những căn nhà ở gần ga, đồng nghĩa với sự nhộn nhạo. Nhưng điều đó chẳng có nghĩa lý gì so với việc những con người ở khu vực này có nguy cơ cao bị nhiễm rất nhiều thói xấu. Những đứa trẻ thất học sớm, bị lưu manh hoá một cách thụ động và rồi biến điều đó thành chủ động. Nên nhiều gia đình công chức rất sợ hãi nếu được giới thiệu mua nhà đất quanh khu vực công cộng phức tạp này.
Gần ga thì rõ rồi, nhưng xa trường học, thì có vẻ mang nghĩa bóng bẩy hơn cả. Chưa chắc một đứa trẻ nhà gần trường học thì giỏi hơn một đứa trẻ nhà ở xa trường học. Cách lý giải ngu ngơ, thuần tuý ấy không thuộc vào phạm trù cho việc tăng giá trị của bất động sản. Do vậy, cách liên tưởng này bao hàm nghĩa khác, thiên về cách mỉa mai hơn là lời khuyên cho người đi chọn vị trí mua nhà. Nếu ai đó hỏi: “Nhà bạn… hơi bị xa trường học phải không?”, thì rất có thể, đó không phải là một thái độ tích cực để vun vén cho mối quan hệ tốt.
![]()
Nhưng bàn tới bàn lui, thì cần nhìn vào thực tế, chẳng cần bóng bẩy làm gì cho mệt. Hãy cụ thể hoá cuộc sống bằng câu chuyện đời thường nhất, mà bạn đã từng chứng kiến.
Nhà gần ga, quả là ồn ào thật, chưa tính các yếu tố an ninh và phức tạp khác, những căn nhà gần ga xe lửa, hay bến xe bus, hay bến xe đò, chẳng có thời gian nào trong 24h đồng hồ yên tĩnh, kể cả vào nửa đêm, khi tất cả mọi người đều yên ắng trong giấc ngủ sâu. Xe lửa chạy sầm sập bất cứ vào thời khắc nào, không kiêng nể ai và vẫn hú còi inh ỏi để vào ga, dù đang giữa trưa nắng, hay trời còn chưa tảng sáng. Còn các bến xe bus và xe đò, thì xung quanh đó cả nửa cây số, hành khách đi tới lui rất vui tay vứt rác xuống đường, thậm chí vứt bọc túi đựng chất ói từ trên xe như chốn không người. Các ông và cả các bà, khi bí tiểu quá, thì cứ phang đại xuống cột điện, bồn cây nào đó. Ở thành phố, chán nhất là phía trước nhà có trạm xe bus. Không ai dám đi phía sau trạm xe bus một cách hồn nhiên, vì nếu không cẩn thận, sẽ dẫm vô bãi chất thải. Còn mùi phát ra từ các bến xe này, khiến ta có thể ám ảnh đến vài bữa ăn mất ngon sau đó.
2
Gần đây, trung tâm Sài Gòn đang ngổn ngang các công trình thi công trọng điểm. Các dự án bất động sản cả đất nền lẫn căn hộ phía Đông đều có chi tiết đón đầu tuyến tàu điện ngầm đầu tiên trên cả nước, bên cạnh các cú hích lịch sử khác. Ở khía cạnh nào đó, bến tàu điện ngầm cũng giống như bến xe bus, nghĩa là cùng hệ thống giao thông công cộng. Nhưng có khác chăng, mọi thứ kiểu như rác và nước tiểu sẽ nằm ở dưới lòng đất, chứ không phơi rõ ban ngày ban mặt trên mặt đường. Cứ khuất mắt trông coi thôi, quan trọng nhất là tiện lợi cho cuộc sống. Chính vì vậy, đây là ưu điểm của “nhà gần ga”, chứ không phải nhược điểm theo cách truyền thống.
Giờ xin lạm bàn sang cụm từ “nhà xa trường học” với sự giản đơn, không móc máy. Mỗi sáng và chiều, tôi đưa đón con gái đi học tại một trường tiểu học nằm giữa trung tâm quận 5. Cả khúc đường đông nghẹt người. Xe hơi đậu ở xa tít, mà cứ đậu bừa ở đó, chẳng cần ai trông coi, bởi đâu có chỗ nào để đi vào. Xe gắn máy chen vai thích cánh ở dưới lòng đường, hoặc chạy vù vù trên vỉa hè. Thậm chí, các bà, các cô còn đứng xếp hàng ngang tám chuyện ngay dưới vạch dừng xe xanh đỏ, rồi đèn xanh không đi, đèn đỏ tất nhiên cũng không đi, mọi người đứng đợi các con tan trường. Một cảnh nhốn nháo không thể tả nổi ở khu vực này, khiến việc đưa đón trẻ nhỏ đến và về chẳng khác gì một trận chiến.
Các căn nhà ở gần đó, nếu bán các món ăn phục vụ trẻ, hoặc văn phòng phẩm dành cho việc học tập, thì chẳng cần bàn cãi. Rất đông khách. Nhưng không lẽ cả phố đều bán hàng loại này? Thấy mà thương các văn phòng, các quán cà phê, các cửa hàng ăn và cả những căn nhà bình thường không tham gia buôn bán. Vào giờ cao điểm sáng và chiều, toàn bộ mấy con phố gần đó bị đảo lộn cuộc sống với tối đa sự tiêu cực. Vậy nhà ở gần trường hay xa trường, thì tốt hơn nhỉ!
Thôi, cũng là cách chọn lựa, bởi chẳng điều gì là hoàn hảo trên cõi đời này.
Đinh Thu Hiền (Đầu tư Bất động sản)
-
Noble Palace Tay Ho: Tâm điểm trên trục hạ tầng quyền lực sông Hồng - Ciputra - Tây Hồ Tây -
Gia Lai tiếp tục tìm nhà đầu tư cho Dự án Khu đô thị Nam đường Hùng Vương -
Bên trong tuyệt tác duplex hàng hiệu đang chiếm sóng thị trường Branded Residences Hà Nội -
Đắk Lắk lập Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở, thị trường bất động sản -
Khánh Hòa thông qua 5 khu đất thí điểm nhà ở thương mại -
Tâm mạch The Sunrise Bay - nơi bốn dòng chảy toàn cầu hội tụ bên Vịnh di sản -
Hà Nội giao đất triển khai dự án nhà ở xã hội 812 tỷ đồng tại Bồ Đề
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam
