Hà Nội có thêm 18 công viên mới ở nhiều khu vực nội thành
- 23/03/2014 11:32
 
TIN LIÊN QUAN
Công viên Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Internet

Theo Quyết định, chỉ tiêu cây xanh khu vực đô thị trung tâm Nam sông Hồng là 2,2m2/ người, chuỗi đô thị Đông Vành đai 4 là 3,4m2/người, khu vực vành đai xanh 5,2m2/người, chuỗi đô thị Bắc sông Hồng 2,7m2/người, đô thị vệ tinh 3,5m2/người, thị trấn sinh thái 3,6m2/người.

Tại khu vực nội đô Thành phố sẽ có 60 công viên, trong đó 18 công viên xây mới, đồng thời cải tạo, nâng cấp 42 công viên, vườn hoa hiện có và Hà Nội sẽ có 7 khu công viên đặc thù.

TP. Hà Nội sẽ chia thành 2 khu vực lớn. Theo đó, khu vực nội đô lịch sử được giới hạn bởi đường đê sông Hồng và đường Vành đai 2, bao gồm các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng và một phần quận Tây Hồ. Với khu vực này, ngoài việc nâng cấp, cải tạo các công viên hiện có, Thành phố sẽ triển khai các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo công viên cây xanh theo các quy hoạch quận, huyện và các dự án đã được phê duyệt như công viên Đống Đa, công viên Thống Nhất; nâng cấp các công viên Bách Thảo, vườn thú Hà Nội, tăng cường cây xanh trong các khu chung cư cũ với chỉ tiêu 1m2/người, chiếm khoảng 8-10% quỹ đất khu cải tạo.

Khu vực nội đô mở rộng nằm về phía Tây khu vực nội đô lịch sử, giới hạn bởi đường vành đai 2, đường đê sông Hồng, sông Nhuệ và đường vành đai 3 bao gồm các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, một phần quận Tây Hồ, Hà Đông, huyện Thanh Trì và huyện Từ Liêm. Khu vực này sẽ hình thành 3 điểm trọng tâm là Hồ Tây và phụ cận; khu Mỹ Đình và khu Yên Sở.

Với đô thị lõi, sẽ phải đảm bảo nguyên tắc “có đường là có cây xanh”; bảo tồn, chăm sóc các tuyến cây xanh đường phố lâu năm sẵn có, tạo dấu ấn đặc trưng cho từng tuyến phố như Nguyễn Du, Lò Đúc, Phan Đình Phùng; trồng cây trên các tuyến đường mới mở, phủ xanh các tuyến đường trên cao, đường sắt đô thị bằng cây leo; kết hợp yếu tốt thiết kế đô thị với thiết kế cảnh quan trên các tuyến đường, giải phân cách có mặt cắt ngang lớn… đồng thời có kế hoạch thay thế các loại cây không phù hợp.

Đáng chú ý, theo Quyết định, các dự án cải tạo chung cư cũ, chỉ tiêu cây xanh theo quy hoạch đạt 1m2/người, tương đương 8-10% diện tích. Với tổng diện tích các khu chung cư cũ là 415ha, diện tích đất cây xanh khoảng 40ha.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản