Khu đô thị Ân Phú đầu tư hạ tầng thương mại bền vững
Đặng Hương - 14/06/2022 15:29
 
Theo tiến độ, năm 2022 Dự án Khu đô thị Ân Phú Buôn Ma Thuột tập trung đầu tư, hoàn thiện từng bước hạ tầng thương mại dịch vụ đã được quy hoạch, gồm 182 căn shophouse tiêu chuẩn.
Toàn cảnh Khu đô thị Ân Phú tại TP. Buôn Ma Thuột
Toàn cảnh Khu đô thị Ân Phú tại TP. Buôn Ma Thuột

Nhìn từ hạ tầng chiến lược

Dự án Khu đô thị Ân Phú đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư vào tháng 10/2017, ký hợp đồng thực hiện đầu tư vào tháng 11/2017 và được giao quyết định đầu tư vào tháng 10/2018. Công ty cổ phần Đầu tư - Phát triển đô thị Ân Phú là đơn vị thực hiện dự án.

Chính quyền địa phương giao Công ty Ân Phú đầu tư khu dân cư Hà Huy Tập (Tân An, Buôn Ma Thuột) thuộc Khu đô thị phía Bắc đường vành đai phía Tây TP. Buôn Ma Thuột, thành khu dân cư, đô thị mới, nhằm đáp ứng các nhu cầu nhà ở của người dân, tạo kiến trúc cảnh quan đẹp, môi trường sống hài hòa, tạo quần thể hợp nhất, đầy đủ tiện nghi cho cư dân, góp phần tạo thêm việc làm, gắn kết xã hội và nâng cao môi trường sống của người dân.

Với tổng diện tích dự án là 19,6 ha, được thiết kế quy hoạch đầy đủ hạng mục công trình công cộng, giáo dục, cây xanh công viên, bố trí căn hộ nhà ở. Trong đó, theo quyết định đầu tư, doanh nghiệp được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại các trục đường bên trong dự án để người dân tự xây dựng nhà ở, sau khi hội đủ các điều kiện đầu tư hạ tầng, hoàn thành nghĩa vụ Nhà nước và được Bộ Xây dựng cho phép chuyển nhượng.

Chủ đầu tư Khu đô thị Ân Phú xác định ngay từ đầu, nhu cầu sở hữu nhà ở liền kế thương mại này phải ưu tiên cho người dân sở tại, có nhu cầu sở hữu nhà ở ổn định, bên cạnh cơ hội làm ăn, kinh doanh. 

Trong năm 2019, Công ty Ân Phú đã nỗ lực triển khai đầu tư. Dù liên tiếp 2 năm 2020 và 2021, trở ngại về dịch bệnh khiến Dự án phải kéo dài thời gian thi công, song đến nay, khu đô thị Ân Phú đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo các hạng mục và yêu cầu chất lượng theo giám sát của các cơ quan chức năng.

Doanh nghiệp này cho biết, đã thực hiện đầy đủ các trách nhiệm, nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, sẵn sàng đưa Dự án vào hoạt động.

Trước đó, tháng 1/2021, UBND tỉnh Đắk Lắk có Quyết định số 241/QĐ-UBND chấp thuận chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với Dự án Khu đô thị Ân Phú, gồm 360 lô đất nhà ở.

Còn lại 182 căn nhà ở liên kế thương mại (shophouse), chủ đầu tư được giao triển khai xây dựng theo thiết kế quy định, tạo phân khúc hạ tầng thương mại cho dự án.

Ông Phan Tá Sinh, Phó giám đốc Công ty Ân Phú cho biết, với phần diện tích sàn nhà ở thương mại được đầu tư này, Công ty Ân Phú xác định là hạng mục quan trọng, có giá trị khai thác cao. 

“Khi đưa vào sử dụng, hạng mục sẽ tạo mặt bằng kinh doanh thương mại tại Dự án Khu đô thị Ân Phú, góp phần hoàn thiện dự án ở cả 3 góc độ: tạo cảnh quan đô thị hiện đại, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân và tạo sinh kế cho cư dân đô thị mới”, ông Phan Tá Sinh cho hay.

Các căn hộ liên kế thương mại tại Khu đô thị Ân Phú  đang được triển khai xây dựng. (Ảnh phối cảnh)
Các căn hộ liên kế thương mại tại Khu đô thị Ân Phú đang được triển khai xây dựng. (Ảnh phối cảnh)

Đến diện mạo đô thị ở phố núi

Khu đô thị Ân Phú, với vị trí nằm giữa vùng phát triển đô thị phía Bắc TP. Buôn Ma Thuột, sẽ tương hỗ với các dự án đô thị xung quanh, như Eco Premium City, Làng Châu Âu… để tạo nên một diện mạo đô thị sầm uất, khang trang, đặc biệt thuận lợi về kinh doanh, phát triển thương mại cho địa phương.

Từ góc độ này, doanh nghiệp xác định triển khai đầu tư hạng mục đồng bộ với chất lượng kỹ thuật và thiết kế khu đô thị. Các căn hộ shophouse ở đây đều được xây dựng theo tiêu chuẩn nhà ở thương mại cấp 3, gồm 3 tầng, kết cấu móng chịu lực riêng lẻ, tường riêng, đảm bảo quyền sử dụng và sở hữu riêng cho người dân.

Các shophouse được bố trí chủ yếu theo mặt tiền đường Hà Huy Tập, là tuyến trục giao thông nối từ trung tâm Buôn Ma Thuột ra phía Bắc thành phố, về huyện Cư M’gar và thị trấn Quảng Phú.

“Khi đi vào khai thác, khu vực hạ tầng thương mại này của Dự án Khu đô thị Ân Phú hứa hẹn sẽ là điểm nhấn đắc địa cho giới kinh doanh thương mại, có thể dịch chuyển từ trung tâm nội thị ra ngoài, thuận tiện đi lại, vận tải hàng hóa và các cơ hội phát triển logistics khác”, đại diện Công ty Ân Phú bày tỏ.

Điểm nhấn đặc biệt về hạ tầng thương mại ở Khu đô thị Ân Phú là chủ đầu tư định vị ngay từ đầu, nhu cầu sở hữu nhà ở liền kế thương mại này phải ưu tiên cho người dân sở tại, có nhu cầu sở hữu nhà ở ổn định, bên cạnh cơ hội làm ăn, kinh doanh.

Buôn Ma Thuột là thành phố đang phát triển, là đầu nguồn hàng hóa nông sản, tiêu dùng khu vực Tây Nguyên, nên định vị giá trị thương mại gắn với sản xuất, luân chuyển hàng hóa, sản phẩm nông, thổ sản, các nhu cầu lương thực, thực phẩm, khai thác lâm đặc sản, hàng tiêu dùng… là rất cần thiết.

Do đó, thiết kế xây dựng, bố trí không gian sinh hoạt cho các căn hộ liên kế thương mại của dự án đã được chủ đầu tư hết sức cân nhắc, chọn lựa các loại vật liệu, kết cấu bền vững, an toàn và tiện nghi.

Hơn nữa, bên cạnh hạ tầng thương mại này, Khu đô thị Ân Phú còn kết nối với các hạng mục hạ tầng xã hội, giáo dục, khu cảnh quan công viên…, tạo một quần thể đô thị khép kín, hứa hẹn mang lại một khung cảnh cuộc sống năng động và bền vững cho cộng đồng người dân nơi đây.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản