Kiến Tường đột phá hạ tầng đô thị tương xứng với vị thế khu kinh tế cửa khẩu
Như Loan - 03/03/2023 15:47
 
Khu kinh tế cửa khẩu Long An được đầu tư khai thác, nâng cấp cơ sở hạ tầng và được kỳ vọng sẽ trở thành điểm sáng kinh tế của toàn tỉnh cũng như khu vực phía Nam.

Cửa khẩu Bình Hiệp góp phần phát triển kinh tế Long An

Khu kinh tế cửa khẩu Long An được tỉnh xác định là khu trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, động lực phát triển của tiểu vùng phía Tây tỉnh Long An; là đầu mối giao thông vùng TP.HCM, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và quốc tế, đầu mối giao thương kết nối với các tiểu vùng sông Mê Kông.

Đến nay, quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu Long An đã hoàn thành một phần việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu vực cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp tại thị xã Kiến Tường với diện tích quy hoạch 68,36 ha. Trong đó, giai đoạn I đã hoàn thành và đưa vào hoạt động khu trạm kiểm soát liên hợp, bãi xe, đường giao thông kết nối bến thủy nội địa... Giai đoạn II của dự án tiếp tục đầu tư hạ tầng giao thông theo quy hoạch với việc triển khai xây dựng một số tuyến đường nội bộ. Bên cạnh một số dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghiệp, tại khu kinh tế cũng đang dần hình thành các khu vực dân cư, thương mại.

Thành phố mới Kiến tường được quy hoạch là trọng điểm khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Long An tầm nhìn 2023-2030.

Tỉnh Long An đang nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng về giao thông, kêu gọi các nhà đầu tư nhiều lĩnh vực đến phát triển kinh tế khu vực biên giới ven cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Nguyễn Văn Út khẳng định với kế hoạch đầu tư hạ tầng giao thông trung hạn đang dự kiến triển khai, khu kinh tế cửa khẩu sẽ có nhiều điều kiện phát triển và sẽ là một điểm sáng trong thu hút đầu tư.

Quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp nằm trong tổng thể khu kinh tế cửa khẩu Long An có tổng diện tích lên đến 13.080 ha trong đó có quy hoạch các khu phi thuế quan và khu thuế quan.

TNR Stars Kiến Tường – trọng điểm phát triển bất động sản tại Long An

Theo Quy hoạch chung đến năm 2030, quy mô dân số khu kinh tế cửa khẩu Long An khoảng 105.000 người, trong đó dân số đô thị khoảng 70.000 người; tỷ lệ đô thị hóa là 66%. Tầm nhìn đầu tư phát triển các khu đô thị và khu công nghiệp đến năm 2030 lên tới 5.000 ha.

Nhận thấy tiềm năng của khu kinh tế cửa khẩu Long An, nhiều nhà đầu tư cũng đã tìm đến và thực hiện các dự án khu công nghiệp, chế xuất lớn, đặc biệt là khu đô thị hiện đại, đáp ứng nhu cầu của cư dân đồng thời hướng đến phát triển bền vững, xây dựng cảnh quan sinh thái và thúc đẩy thương mại phát triển. Trong số đó phải kể đến dự án TNR Stars Kiến Tường do TNR Holdings Vietnam quản lý và phát triển. Doanh nghiệp ghi dấu ấn trên thị trường qua việc tiên phong kiến tạo các khu đô thị thuận ích, mang đến chuẩn sống mới hiện đại cho khách hàng.

Khu đô thị TNR Stars Kiến Tường nằm trên tuyến Quốc lộ 62 - tuyến giao thông huyết mạch thúc đẩy sự phát triển của thành phố Kiến Tường trong tương lai.

Dự án TNR Star Kiến Tường hình thành với vai trò là hạ tầng đô thị tương xứng với xu hướng dịch chuyển dân cư của khu kinh tế cửa khẩu Long An, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu về văn hóa, xã hội và kinh doanh, thương mại.

Cấu trúc không gian khu kinh tế được hình thành theo mô hình đô thị trung tâm Kiến Tường, hai hành lang đô thị (hành lang Kiến Tường - Bình Hiệp và hành lang Bình Hiệp - Vĩnh Bình) gắn với hai cửa khẩu dựa trên các tuyến Quốc lộ 62, Quốc lộ N1 (tỉnh lộ 831) và tỉnh lộ 831C.

Trong quy hoạch tỉnh Long An giai đoạn 2023 - 2030 tầm nhìn 2050, thị xã Kiến Tường sẽ lên đô thị loại II và được định hướng phát triển trở thành trung tâm đô thị Đồng Tháp Mười. Do đó, TNR Stars Kiến Tường không chỉ có ý nghĩa đặc biệt với khu kinh tế cửa khẩu Long An, mà còn là điểm sáng đô thị của tỉnh và các khu vực lân cận.

Dự án được quy hoạch tại trung tâm thị xã Kiến Tường, nằm trên tuyến Quốc lộ 62 nối từ thành phố Kiến An. Quốc lộ 62 đang được quy hoạch mở rộng lên 4 làn đường với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Dự án TNR Stars Kiến Tường cũng nằm trên tuyến đường tránh kết nối Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp rộng 60m. Ngoài ra, từ đây có thể dễ dàng kết nối với các tuyến Quốc lộ khác của tỉnh Long An - hiện đang được đề xuất đầu tư với gói hơn 11.000 tỷ đồng.

Phối cảnh đại lộ trung tâm dự án TNR Stars Kiến Tường.

Với định hướng phát triển nơi đây trở thành khu đô thị thương mại kiểu mẫu, TNR Holdings Vietnam đã quy hoạch đất nền thành 441 sản phẩm, trong đó có 197 nhà phố thương mại và 244 nhà phố liền kề. TNR Stars Kiến Tường chứa đựng nhiều tâm huyết của đơn vị quản lý và phát triển trong việc kiến tạo nên những khu phố thương mại sầm uất, một không gian sống năng động, bắt nhịp với lối sống thời thượng nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa bản địa của vùng đất Long An.

Trong tương lai, khu đô thị được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh, buôn bán, cung cấp dịch vụ của khu kinh tế cửa khẩu phát triển mạnh mẽ với lượng khách hàng ổn định và hiệu suất sinh lời cao. Nơi đây sẽ là đích đến của cộng đồng cư dân văn minh và những nhà đầu tư thông thái.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản