Kinh tế Thái Bình phát triển, bất động sản hưởng lợi
N.L - 25/05/2021 07:59
 
Nằm trong “Tứ giác” phát triển Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Thanh Hóa, Thái Bình đang có cơ hội bước vào thời kì mới, trở thành tỉnh phát triển trong khu vực đồng bằng sông Hồng.

Trong sự vươn lên với kỳ vọng "hóa rồng" này của Thái Bình, bất động sản là một trong những ngành hưởng lợi nhất.

Vươn lên nhóm dẫn đầu khu vực sông Hồng

Nằm ở phía Đông Nam đồng bằng Sông Hồng, trong tuyến hành lang kinh tế ven biển kết nối các khu kinh tế của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thái Bình đang có những bước phát triển đáng kể trong vài năm gần đây.

Theo đó, tổng sản phẩm GRDP bình quân 5 năm (2016-2020) ước tăng 9%/năm, vượt mục tiêu Đại hội XIX đề ra (8,6%/năm), cao hơn mức trung bình cả nước và gấp 1,3 lần mức tăng trưởng của 5 năm trước (6,7%/năm). Quy mô nền kinh tế và GRDP bình quân đầu người có bước tăng mạnh, năm 2020 ước cao gấp 1,8 lần năm cuối nhiệm kỳ trước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng; tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và thương mại, dịch vụ đạt 77,4%, tăng 11,4% so với năm 2015. Thái Bình là tỉnh điển hình về phát triển trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hiện đại hóa nông nghiệp, phát triển nông thôn mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình phát biểu tại Đại hội (Ảnh: TTXVN)

Với những kết quả đạt được, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đặt mục tiêu cho nhiệm kỳ 2020-2025 là tỉnh phát triển khá để làm nền móng cho mục tiêu nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực sông Hồng vào năm 2030.

Đầu tháng 1/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình. Tại đây, Thủ tướng cũng đạt mục tiêu cho Thái Bình phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển khá của Đồng bằng sông Hồng, đến năm 2030 theo kịp nhóm dẫn đầu và đến năm 2045 là tỉnh phát triển trong khu vực đồng bằng sông Hồng.

Tỉnh này cũng xác định, chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, đặt mục tiêu sớm hoàn thành tuyến đường bộ ven biển, góp phần tạo thế và lực cho Thái Bình; Tập trung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình thành vùng trọng điểm, thu hút đầu tư, tạo động lực cho phát triển tăng tốc.

Điểm sáng Tiền Hải

Một trong số những cực tăng trưởng ấn tượng, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của Thái Bình đang được nhiều nhà đầu tư nhắm đến là Tiền Hải. Những năm qua, kinh tế của huyện này luôn duy trì đà tăng trưởng ổn định, giá trị sản xuất bình quân 5 năm giai đoạn 2015 - 2020 đạt 12,77%/năm, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 20,42%.

Vốn được coi là cái nôi của ngành dầu khí Việt Nam, nơi đặt dấu mốc đầu tiên khai sinh ra ngành dầu khí (từ năm 1975), huyện Tiền Hải đã sớm phát triển các ngành sản xuất công nghiệp, xuất khẩu nhiều sản phẩm sang Châu Âu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và đóng góp lớn vào việc chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế Thái Bình.

Nhờ thế mạnh về phát triển khu công nghiệp, Khu kinh tế Thái Bình đã được Chính phủ quy hoạch, trong đó có 16 xã, thị trấn thuộc huyện Tiền Hải. Đây là một trong số những khu kinh tế ven biển đang sở hữu nhiều thế mạnh hấp dẫn nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Với diện tích 30.583ha và bãi biển lớn, Khu kinh tế Thái Bình có quỹ đất phù hợp để đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp đáp ứng nhu cầu của các tập đoàn lớn. Nằm trong vùng “Tam giác” tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, khu kinh tế này gần các đầu mối giao thông quan trọng của vùng, rất thuận tiện cho giao thương phát triển. Đặc biệt, Khu công nghiệp Tiền Hải trong Khu kinh tế Thái Bình còn có lợi thế lớn về năng lượng khi nằm ở khu vực mỏ khí đốt Tiền Hải với mỏ khí CNG trữ lượng lớn hàng trăm tỷ m3 khí, công suất hàng năm 200 triệu m3 khí.

Mô hình tuyến đường bộ ven biển sau khi hoàn thành.

Khu kinh tế Thái Bình đang gấp rút hoàn thiện tuyến đường bộ ven biển với chiều dài hơn 34km, đi qua 19 xã thuộc hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải. Sự tăng tốc của khu kinh tế Thái Bình và tuyến đường bộ ven biển đã trực tiếp tác động đến thị trường bất động sản Tiền Hải.

Trên thực tế, từ cuối năm 2020 đến nay, bất động sản Tiền Hải có phần sôi động hơn với sự tham gia của nhiều dự án mới cùng các nhà đầu tư. Họ kỳ vọng rằng, trong tương lai gần, khi tuyến đường bộ ven biển được hoàn thành sẽ thúc đẩy giá đất tại đây thiết lập mặt bằng giá mới. 

Tiền Hải Star City sở hữu nhiều lợi thế và tiềm năng đầu tư

Được biết, nhu cầu bất động sản tại Tiền Hải đang khá cao, nhưng các dự án tại đây chủ yếu là các dự án cũ với hình thức phân lô bán nền đơn thuần, không đầu tư xây dựng các hạ tầng tiện ích phục vụ nhu cầu ở thực.

Do vậy, dù mới chỉ ra mắt gần đây, song dự án khu đô thị Tiền Hải Star City đã tạo được tiếng vang trong khu vực nhờ quy hoạch hạ tầng bài bản, đồng bộ tiện ích, xứng đáng là một nơi để sống, hướng tới yếu tố an toàn vốn, sau đó là sinh lời bền vững. Dự án hiện tại đang được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát – Hải Phát Land.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản