Luật Đất đai 2024: Cú hích cho thị trường bất động sản
Huỳnh Như - 21/06/2024 11:06
 
Luật Đất đai 2024 được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, là “sân chơi” dành riêng cho các chủ đầu tư uy tín và chuyên nghiệp.
Luật Đất đai 2024 mang lại nhiều lợi ích cho người mua, nhà đầu tư
Luật Đất đai 2024 mang lại nhiều lợi ích cho người mua, nhà đầu tư

So với Luật Đất đai năm 2013, Luật Đất đai năm 2024 (được đề xuất có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2024) có những sửa đổi, bổ sung với nhiều điểm tiến bộ, ảnh hưởng trên mọi phương diện của thị trường bất động sản.

Luật Đất đai 2024 sửa đổi và bổ sung nguyên tắc sử dụng đất theo tiêu chí đúng quy hoạch, đúng kế hoạch sử dụng đất, công khai và minh bạch. Đồng thời, hoàn thiện các quy định cụ thể về việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu; hoàn thiện quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, nhằm bảo đảm quyền lợi của người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư.

Điều này trong tương lai giúp chủ đầu tư tiếp cận đất đai một cách tinh gọn, thuận lợi hơn thông qua các quyết định hành chính về thu hồi đất, thay vì phải thỏa thuận với người sử dụng đất để “mua gom” thông qua cơ chế thị trường. Nhà đầu tư và người mua các dự án được phát triển từ quỹ đất theo luật mới đảm bảo xóa bỏ vướng mắc pháp lý về sau.

Bên cạnh đó, khi các dự án bất động sản, nhà ở thương mại bị vướng sẽ được gỡ rối sau khi luật mới được áp dụng, giúp giải quyết bài toán về nguồn cung trên thị trường bất động sản. Khi khoảng cách cung - cầu được “kéo gần” sẽ góp phần đáng kể bình ổn giá bất động sản.

Thị trường bất động sản thay đổi theo hướng tích cực, hạn chế rủi ro cho cả người bán và người mua
Thị trường bất động sản thay đổi theo hướng tích cực, hạn chế rủi ro cho cả người bán và người mua

Điểm thay đổi đáng chú ý tiếp theo là việc hoàn thiện cơ chế xác định giá đất. Luật Đất đai 2024 bãi bỏ quy định khung giá đất. Thay vào đó, bảng giá đất được xây dựng hằng năm thông qua 5 phương pháp định giá với sự kiểm tra và giám sát của Trung ương và hội đồng nhân dân. Trong tương lai, khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu về giá đất, các thông tin mua bán, chuyển nhượng sẽ được công khai, giúp người mua nắm rõ giá, tăng cường tính minh bạch cho thị trường bất động sản. Việc mua bán chuyển nhượng bất động sản sẽ diễn ra dễ dàng và an toàn hơn, giúp tăng thanh khoản cho thị trường.

Ngoài ra, Luật Đất đai 2024 cũng mở rộng cơ hội sở hữu bất động sản tại Việt Nam cho người gốc Việt sống ở nước ngoài. Điều này giúp mở cửa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tăng thu ngoại tệ cho nền kinh tế.

Theo góc nhìn tổng quan về Luật Đất đai 2024, TS. Trần Nguyễn Minh Hải, chuyên gia địa ốc (Trường đại học Ngân hàng TP.HCM) chia sẻ: “Luật Đất đai 2024 sau khi được áp dụng sẽ là một cuộc thanh lọc thị trường, gia tăng tính cạnh tranh. Để tồn tại, các doanh nghiệp buộc phải hoạt động chuyên nghiệp hơn”.

Như vậy, trong bối cảnh mới, các chủ đầu tư cần có đủ sự chuyên nghiệp và năng lực thực sự; các dự án bất động sản cũng sẽ được thu hẹp về số lượng, nhưng không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng cũng như các tiện ích, hạ tầng. Điều đó sẽ giúp thị trường phát triển theo chiều sâu, hướng tới chuyên nghiệp.

Phối cảnh Dự án Khải Hoàn Prime - Căn hộ resort ven sông liền kề Phú Mỹ Hưng
Phối cảnh Dự án Khải Hoàn Prime - Căn hộ resort ven sông liền kề Phú Mỹ Hưng

Đón đầu những thay đổi tích cực của Luật Đất đai 2024, nhiều chủ đầu tư có thực lực đã có sự chuẩn bị để tung sản phẩm ra thị trường, có sự đầu tư bài bản và chỉn chu về chất lượng cũng như pháp lý và tiến độ xây dựng nhằm thu hút khách hàng, nhà đầu tư. Tiêu biểu ở thị trường Nam Sài Gòn có Dự án Khải Hoàn Prime, được đầu tư theo phong cách resort ven sông.

Khải Hoàn Prime cũng là một trong số ít dự án ra mắt khi Luật Đất đai 2024 hoàn thiện. Dự án tọa lạc trên trục đường chính Lê Văn Lương, cách Khu đô thị Phú Mỹ Hưng 5 km, phù hợp làm nơi an cư của cư dân trong và ngoài nước đang làm việc tại quận 7, quận 1, quận 8. Khải Hoàn Prime sở hữu hệ tiện ích đẳng cấp bậc nhất khu vực và được xây dựng theo tiêu chuẩn căn hộ resort ven sông Cầu Đạo, với hồ bơi muối khoáng, BBQ riverside, quảng trường ánh sáng, 3 công viên chuyên đề…, với 3/4 diện tích là không gian xanh và tiện ích xanh. Sự kiện ra mắt giai đoạn II của Khải Hoàn Prime vừa diễn ra đầu tháng 6/2024 nhận được sự quan tâm và thu hút đông đảo khách hàng tại TP.HCM và các khu vực lân cận.

Dự án đảm bảo pháp lý hoàn chỉnh, chất lượng xây dựng và tiến độ vượt trội, được bảo chứng bởi uy tín chủ đầu tư với tiềm lực tài chính vững mạnh, mang lại sự an tâm toàn diện cho người mua và nhà đầu tư, nhằm đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản