“Lùng bùng” chưa hồi kết tại Dự án New Đà Nẵng city
Sơn Thuận - 01/08/2023 14:20
 
Người mua và chủ đầu tư tại Dự án New Đà Nẵng city vẫn chưa tìm được sự đồng thuận về phương án giải quyết.

Khách hàng chưa đồng thuận

Ngày 31/7/2023, nhiều khách hàng đã tập trung tại trụ sở của Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh, tại số 223 Lê Đình Lý, phường Hòa Thuận Nam, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng (gọi tắt là Công ty Phú Gia Thịnh), để gửi đơn phản hồi thông báo của Công ty này liên quan đến Dự án Mở rộng Khu phức hợp dịch vụ, thương mại, chung cư và đất thuộc phường Hòa Khánh Nam và Hòa Minh, quận Liên Chiểu (tên thương mại là New Đà Nẵng city).

Song theo nhiều khách hàng phản ánh, đơn phản hồi dù được gửi trực tiếp hay gửi qua công ty chuyển phát đều không được Công ty Phú Gia Thịnh tiếp nhận.

Sau khi hoàn thiện 80% hạ tầng, Dự án New Đà Nẵng city
Hiện trạng một góc tiếp giáp tại đường Hoàng Minh Thảo của Dự án New Đà Nẵng city vào ngày 31/7/2023.

Trong đơn phản hồi gửi Công ty Phú Gia Thịnh và Tổ giám sát, khách hàng mua đất nền phân lô thuộc Dự án New Đà Nẵng city cho rằng, Công ty không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng/ thỏa thuận góp vốn với người dân như tại Thông báo số 174, ngày 20/7/2023.

Lý do được khách hàng nêu là, người mua thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính, không vi phạm hợp đồng/thỏa thuận đã ký kết nên việc Công ty Phú Gia Thịnh gửi thông báo chấm dứt trên là hành động vi phạm hợp đồng/ thỏa thuận…

Cùng với đó, khách hàng cũng đề cập trong khi UBND TP. Đà Nẵng, tổ giám sát đang vào cuộc giải quyết khó khăn vướng mắc thì Công ty Phú Gia Thịnh không tuân thủ, gây khó dễ từ chối cuộc họp 3 bên với ban đại diện do khách hàng đề cử và cơ quan chức năng.

“Công ty Phú Gia Thịnh đơn phương đề xuất phương án không có khả năng thực hiện và trái với ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Thành phố; đơn phương đề xuất phương án trong khi kiến nghị giải quyết các vướng mắc về pháp lý về dự án của người mua, UBND Thành phố vẫn chưa được giải quyết”, nội dung đơn phản hồi của khách hàng.

Do vậy, người mua đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh tổ chức buổi làm việc xây dựng phương án đồng thuận theo nội dung đã thống nhất tại biên bản cuộc họp do tổ giám sát tổ chức ngày 18/5/2023 và đơn đề cử đại diện khách hàng tham gia cuộc họp với Công ty ngày 22/5/2023.

Ông P.T.H trú tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu cho biết, nhiều người mua vẫn muốn tiếp tục thực hiện dự án và đồng hành cùng chủ đầu tư (hỗ trợ nộp thêm tiền). Tuy nhiên, Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra các phương án tại các Thông báo số 142 ngày 13/6/2023, Thông báo số 173, ngày 19/7/2023 chưa có sự đồng thuận, thống nhất của khách hàng và mang tính áp đặt.

“Phương án tiếp tục dự án thì người mua phải đóng một cái giá trên trời, gấp 3 lần giá đã báo cho người mua. Giá Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra không có cơ sở khi chưa có chứng thư thẩm định giá của cơ quan, tổ chức nào”, ông P.T.H nói.

Được biết, trong kết luận cuộc họp được ghi trong biên bản tiếp công dân do Thanh tra Sở Xây dựng lập ngày 20/10/2022 có nội dung “tạo sự đồng thuận cho các bên, Phú Gia Thịnh thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá độc lập và phí thẩm định do Phú Gia Thịnh chi trả”.

Tại cuộc họp, UBND TP. Đà Nẵng cũng thành lập tổ công tác, giao Chánh Thanh tra Thành phố chủ trì, các thành phần gồm Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Liên Chiểu, đại diện người dân. Mục đích tổ công tác là “giám sát chủ đầu tư thực hiện các cam kết”.

Cuộc họp này có sự tham gia của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Giám đốc của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường, Chánh Thanh tra Thành phố Đà Nẵng.

Phú Gia Thịnh thông báo gì?

Trong Thông báo số 142 về phương án làm việc với đối tác, Công ty Phú Gia Thịnh đề xuất 2 phương án.

Theo phương án thanh lý, Công ty Phú Gia Thịnh đề xuất thanh lý gấp đôi số tiền đối tác đã góp vốn và chia làm 3 đợt (đợt 1 10%, đợt 2 40% và đợt 3 50%, ngày 30/12/2025 hoàn thành).

Đối với phương án tiếp tục hợp tác làm việc, Công ty Phú Gia Thịnh thông báo đơn giá đất đối với tuyến đường Hoàng Văn Thái là 37,930 triệu đồng/ m2; đường Hoàng Minh Thảo là 35,78 triệu đồng/ m2; đường quy hoạch 20,5 m là 33,83 triệu đồng/m2; đường 15,5 m là 26,83 triệu đồng/ m2.

Giá đất được Phú Gia Thịnh đưa ra dựa vào thực hiện khảo sát giá đất thị trường theo quy định pháp luật để lấy cơ sở áp dụng đơn giá mới tại thời điểm cuối năm 2022.

“Căn cứ vào báo cáo tư vấn thị trường tham khảo quyền sử dụng đất thực hiện dựa trên việc khảo sát thị trường; căn cứ vào Quyết định số 09 ngày 7/4/2020, Quyết định số 07 ngày 27/3/2021, Quyết định số 12 ngày 24/6/2022 của UBND TP. Đà Nẵng (liên quan đến Quy định bảng giá đất trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng). Công ty Phú Gia Thịnh đã nghiên cứu và xác định đơn giá mới và báo cáo cơ quan có thẩm quyền như thông báo đến đối tác”, nội dung thông báo do ông Cao Lê Quang Phương, Tổng giám đốc Công ty Phú Gia Thịnh ký.

Trong nội dung thông báo, Công ty Phú Gia Thịnh không có đề cập đến việc thuê đơn vị thẩm định giá độc lập như UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu ở trên.

Nội dung tại Thông báo số 173, Công ty Phú Gia Thịnh tiếp tục “bảo lưu” 2 phương án như tại Thông báo số 142. Đồng thời, Công ty Phú Gia Thịnh bổ sung thêm việc giá đất tham khảo từ báo cáo tư vấn thị trường tham khảo quyền sử dụng đất thực hiện dựa trên việc khảo sát thị trường của “Tổ chức có chức năng theo quy định của pháp luật” (không đề cập tên cụ thể).

Đến ngày 20/7/2023, Công ty Phú Gia Thịnh bất ngờ có Thông báo 174 về việc chấm dứt hợp đồng/thỏa thuận góp vốn gửi nhiều khách hàng. Theo đó, trong thời gian từ ngày 24/7 đến 31/7/2023, Công ty mời khách hàng đến trụ sở Công ty để hoàn tất thủ tục này.

Trong thông báo gửi khách hàng, lý do đơn phương chấm dứt hợp đồng được Công ty này liệt kê ra là liên hệ làm việc với đối tác qua nhiều phương thức nhưng không nhận được sự đồng thuận; quý đối tác không thiện chí hợp tác; nhiều lần đến trụ sở Công ty và cơ quan nhà nước căng băng rôn; nhiều lần làm mất an ninh trật tự công cộng…

Chiều ngày 31/7/2023, Công ty Phú Gia Thịnh đã có thông báo tạm ngưng hoạt động văn phòng từ 8h đến 17h30 ngày 1/8/2023 (hoạt động trở lại từ ngày 2/8/2023) với lý do mất mát tài sản và hư hại cơ sở vật chất.

Trong danh sách công khai quyết định cưỡng chế do Cục thuế Thành phố Đà Nẵng ban hành vào tháng 7/2023, Công ty Phú Gia Thịnh bị cưỡng chế tài sản với số tiền hơn 162 tỷ đồng (hiệu lực từ ngày 7/7 đến 5/8/2023).
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản