Nhà ba mặt không cửa sổ mà vẫn sáng bừng giữa Hà Nội
Ban Mai (Vnexpress) - 04/08/2016 14:07
 
Tường của 5 tầng xây hoàn toàn bằng gạch thông gió truyền thống giúp lấy sáng, làm mát nhà.
Ngôi nhà Hà Nội ba mặt không cửa sổ mà vẫn sáng  Nằm trên con đường đông đúc ở quận Đống Đa (Hà Nội), tòa nhà trưng bày sản phẩm của một công ty thu hút bởi kiến trúc khác lạ nhưng vẫn hài hòa với cảnh quan khu phố. Các bức tường bao quanh nhà được xây bằng những viên gạch thông gió dạng đất nung đỏ.
Ngôi nhà Hà Nội ba mặt không cửa sổ mà vẫn sáng  Nhà có 5 tầng, trong đó có một tầng bán hầm, xây trên mặt bằng 72 m2. Nhìn từ ngoài, ngôi nhà kín như bưng bởi ba mặt đều được xây gạch, không có cửa sổ. Chỉ có mặt phía sau có cửa sổ mở ra ngõ nhỏ. Ngôi nhà Hà Nội ba mặt không cửa sổ mà vẫn sáng  Công trình chủ trì bởi KTS Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa với nhóm thiết kế Nguyễn Thị Thoa, Koji Yamamoto, Đào Sỹ Dũng. Các kiến trúc sư đã sử dụng gạch thông gió để đem lại hiệu quả thẩm mỹ, ánh sáng cho nhà. Ngôi nhà Hà Nội ba mặt không cửa sổ mà vẫn sáng  Đây là vật liệu truyền thống của Việt Nam trước khi xuất hiện điều hòa. Được thiết kế phù hợp với khí hậu nhiệt đới, gạch thông gió làm mát nhà và tạo bóng khi những tia nắng mặt trời gay gắt chiếu vào.
Ngôi nhà Hà Nội ba mặt không cửa sổ mà vẫn sáng  Ngoài ra, vật liệu này còn giúp tiết kiệm tiền xây dựng. Công trình sử dụng hơn 5.600 viên với tổng chi phí khoảng 40 triệu đồng.
Ngôi nhà Hà Nội ba mặt không cửa sổ mà vẫn sáng  Hiện trạng mặt bằng cũng tạo nên thử thách cho đội thiết kế, chẳng hạn một cây lớn với tán lá rộng lớn che mặt tiền nhà. Các kiến trúc sư đã biến cây trở thành một phần của công trình với màu xanh của cành lá nổi bật trên nền gạch nâu đỏ. Ngôi nhà Hà Nội ba mặt không cửa sổ mà vẫn sáng  Cầu thang được bố trí chính giữa để người tới tham quan có thể nhìn thấy các không gian trưng bày dễ dàng. Ngôi nhà Hà Nội ba mặt không cửa sổ mà vẫn sáng  Để cách âm, chống bụi, tránh mưa, bên trong lớp gạch lỗ là cửa kính trong, có thể đóng mở, lấy chỗ vệ sinh. Ngôi nhà Hà Nội ba mặt không cửa sổ mà vẫn sáng  Tầng trên cùng được lấy sáng thêm nhờ các khe kính trên mái. Ngôi nhà Hà Nội ba mặt không cửa sổ mà vẫn sáng  Những bồn hoa giấy được bố trí gọn gàng trên mái là lựa chọn phù hợp vì đây là giống cây ưa nắng, không cần chăm sóc nhiều. Ngôi nhà Hà Nội ba mặt không cửa sổ mà vẫn sáng  Vào buổi tối, ánh sáng tỏa ra từ phía bên trong khiến tòa nhà trông giống như chiếc đèn lồng giữa khu phố nhộn nhịp.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản