Phong thủy vượng khí cho dự án
Một dự án “đắt hàng” hay không, triển khai thuận lợi hay không đôi khi lại phụ thuộc vào những yếu tố mà ít chủ đầu tư dự án nghĩ đến.

Kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó Viện trưởng Viện Lý học phương Đông có những chia sẻ về vấn đề này.

Chào chuyên gia, có không ít dự án dù có vị trí đẹp nhưng tiến trình triển khai cho đến khi bán hàng vẫn gặp nhiều khó khăn, trục trặc. Vậy nguyên nhân có phải do phong thủy?

Đối với một dự án khi triển khai, sự thành bại, lượng người mua nhiều ít, cư dân đến ở nhiều hay không… đôi khi không chỉ phụ thuộc vào vị trí đắc địa hay địa hình dự án đẹp hay không. Xét theo lẽ thường của nguyên lý đầu tư bất động sản, những khu đất càng gần trung tâm thì càng đắc địa, những công trình xây trên đó có tỷ lệ thu hút người mua lớn. Đối với chủ đầu tư, quá trình triển khai dự án có hanh thông không, lợi nhuận nhiều hay không, mới là vấn đề quan trọng.

Điều này có phần liên quan đến yếu tố tâm linh và long mạch của đất. Chuyên gia lý giải, theo nguyên lý, bất kể sự vật nào cũng có 2 mặt đối lập cùng tồn tại song song là Âm và Dương. Trong sự việc này, yếu tố Dương đầu tiên là vị trí đắc địa cũng không bằng yếu tố Long mạch của phong thủy địa lý và tâm linh.

Vậy các bước triển khai đầu tư xây dựng một dự án theo phong thủy sẽ như thế nào?

Bước thứ nhất, phải khảo sát toàn bộ phần đất liên quan đến dự án, có những khu đất ứng theo Long mạch của phong thủy địa lý và tâm linh thế nào. Khu đất làm dự án có vượng phát hay không, phù hợp làm dự án loại nào. Tiếp đến, phân ra các tiểu khu đất nhỏ phù hợp với chức năng xây dựng loại công trình nào.

Khi phân các khu đất theo long mạch của phong thủy địa lý và tâm linh, khu vực nào có huyệt địa và phải đặt công trình tâm linh, thì không được thiết kế đường chạy qua. Nhiều chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế không tính đến việc này, khi triển khai dự án vấp phải và rồi lại phải dừng thi công để điều chỉnh.
Khu vực nào tốt để xây các sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng và nhà ở sinh thái và chung cư để bán, vừa vượng khí để tốt cho tài lộc của chủ đầu tư và cư dân sau này. Khu vực nào liên quan đến công trình công cộng và công trình cao tầng cũng phải định vị ngay trong giai đoạn ban đầu lên ý tưởng toàn khu.
Khu vực nào được đắp đồi, san đồi. Khu vực nào được đào hồ hay ngăn lại thành hồ. Có những khu đất nặng âm hay khu đất không vượng khí, người am hiểu tâm linh và phong thủy sẽ để làm khu công viên hay khu cây xanh, phải lên ý tưởng cùng giai đoạn quy hoạch tổng mặt bằng.
.
Chuyên gia phong thủy Hoàng Trà.

Trong bước này có điều gì đáng chú ý?

Những dự án lớn vài chục héc-ta, thậm chí hàng trăm héc-ta, gồm có nhiều hạng mục công trình, gồm có cả công trình tâm linh, nhà ở cao tầng, nhà dưỡng lão, khu biệt thự, khu shophouse, hồ sinh thái, khu nhà hàng… Nếu không xem Long mạch của phong thủy địa lý và tâm linh, khu linh khí hoặc nặng về âm khí mà xây dựng nhà ở, khu cần tạo hồ cảnh thì lại không làm để tụ thủy, thì quá trình triển khai dự án luôn trục trặc và cư dân về đó ở cũng không thể vượng phát.

Nếu ví theo thực tế thì không phải loại đất nào cũng có thể lấy ra làm gạch đỏ để xây nhà, hay hiểu rằng mỗi loại đất chỉ phù hợp với từng loại cây. Vậy từng khu đất nhỏ khác nhau cũng chỉ phù hợp với mỗi loại công trình, chủ đầu tư không biết về Long mạch của phong thủy địa lý và tâm linh và phân khu sai thì dự án không vượng tài lộc.

Theo phong thủy Loan Đầu, khi xem long mạch có chạy qua dự án hay không thì đã rất phức tạp rồi. Bởi xét về long mạch thì có cả Đại Can long là lớn nhất, thứ đến là Can long rồi đến Chi long. Xây dựng công trình mà phạm về long mạch thì họa giáng xuống là đương nhiên.

Từng làm việc với nhiều chủ đầu tư, ông thấy quan điểm của khách hàng về phong thủy ra sao?

Theo tư duy thông thường là cứ lập dự án và thiết kế để xin phép Nhà nước cho xây, khi nào xây dựng mới mời thầy phong thủy đến trấn yểm. Nếu làm theo cách đó, chỉ gặp 1 hoặc 2 dự án nặng âm và đất nghịch là đã thiệt hại nặng nề. Thực tế, có nhiều doanh nghiệp làm bất động sản được vài năm thịnh rồi lại lụi đi. Nói công tâm thì ít chủ đầu tư để ý đến phong thủy, bởi thầy phong thủy giỏi và có tâm có tài thực thì không nhiều.

Hơn nữa, đa số chủ đầu tư nghĩ rằng, chỉ cần có đất và xin lập dự án xong, cứ xây xong rồi bán là có nhiều tiền rồi. Đã qua rồi, cái thời bán nhà trên giấy, bán khi dự án chưa hình thành. Đơn giản, nhà xây xong mà phạm về âm và đất nghịch, người đến ở gặp nhiều chướng họa. Hơn nữa, cả một dự án lớn, đầu tư bao nhiều tiền lập dự án, giải phóng mặt bằng, triển khai dự án gặp chướng họa thì phá sản là đương nhiên.

Như vậy mới xong bước 1 của triển khai đầu tư xây dựng, là khảo sát toàn bộ khu đất, đưa ra định hướng và chiến lược theo cả Âm và Dương. Chứ không phải cứ có đất là đổ tiền vào làm, lúc nào cần thầy cúng lễ thì mời, lúc nào cần thầy phong thủy thì mới tìm. Như vậy, không phải là người hiểu được “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

Vậy còn bước 2 thì sao thưa chuyên gia?

Tất cả những dữ liệu về long mạch của phong thủy địa lý và tâm linh ở trên là định hướng để đơn vị tư vấn thiết kế lên ý tưởng và triển khai tổng mặt bằng toàn bộ dự án, sau khi có bản vẽ quy hoạch giao thông, rồi đến quy hoạch cấp thoát nước. Bởi liên quan đến phong thủy có phần tính toán lai thủy, khứ thủy và những vị trí tụ thủy tốt cho dự án.

Như vậy, để triển khai đầu tư xây dựng một dự án tính toán theo địa lý phong thủy không đơn giản như làm thiết kế quy hoạch cho một vùng, một dự án theo cách hiện nay các công ty tư vấn kiến trúc đang làm. Bởi khi tính toán về quy hoạch, kiến trúc sư chỉ có tư duy cho thuận về kết nối giao thông. Khi thiết kế công trình tiết kiệm về diện tích đất nhất. Theo tư duy thông thường thì đường nối thẳng với đường, đường vuông góc với đường, nhà cũng vuông với đường.

Đối với người có am hiểu về Thiên - Địa một chút còn có thể để ý đến hướng nắng, hướng gió, chứ tính theo phong thủy thì ít có chủ đầu tư nào tính.

Đối với những dự án mới và có diện tích đất rộng thì phân khu chức năng theo các loại công trình khác nhau cũng chỉ là theo ý chủ quan của kiến trúc sư, không tính toán theo chức năng khu đất liên quan đến tâm linh và long mạch, cũng không tính theo hướng tốt của phong thủy Thiên - Địa - Nhân.

Cho nên nhiều dự án khi triển khai không được vượng khí, không đắc địa theo phong thủy địa lý. Có những dự án xấu còn phải đắp chiếu nhiều năm.

Đối với chủ đầu tư có sự am hiểu về khoa học phong thủy, trước khi quyết định mua đất hoặc định lập dự án họ đã phải mởi các chuyên gia phong thủy, bậc thầy phong thủy khảo sát về đường tâm linh và long mạch. Tiếp đến là chỉ định các khu đất khác nhau được phép xây các công trình theo loại nào, rồi bàn giao cho đơn vị tư vấn lên ý tưởng quy hoạch cả mặt bằng theo sự chỉ định về phong thủy. Khi duyệt quy hoạch dự án và sắp đặt các tiểu khu, các công trình đều phải cùng với chuyên gia phong thủy để kiểm tra lại xem đã phù hợp với đại cục, tiểu cục chưa.

Như vậy, với 2 bước triển khai dự án theo phong thủy như đã nói ở trên, đã quyết định 50% sự thành công của dự án rồi. Hai bước trên đã quyết định đến quy hoạch tổng mặt bằng toàn bộ dự án, cũng là phần bản vẽ ở giai đoạn đầu, để nộp cho các cơ quan ban nghành. Cho nên, không xem long mạch của phong thủy địa lý và tâm linh, dự án được duyệt rồi có thay đổi cũng rất phức tạp.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản