Quảng Trị: Đất nền "hạ sốt", nhiều nhà đầu tư bỏ cọc
Phước Tuần - 11/06/2022 09:16
 
Cơn “sốt đất” tại Quảng Trị hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư, khách hàng trúng đấu giá các lô đất cao gấp 2, 3 lần giá khởi điểm trước đó nay quyết định bỏ cọc vì nhiều lý do.

Những ngày đầu tháng 6, quanh các khu đô thị, khu qui hoạch mới của thành phố Đông Hà, huyện Cam Lộ, Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) dần vắng bóng các nhóm môi giới bất động sản. Khung cảnh yên ắng trái ngược hẳn với cảnh nhộn nhịp, đông đúc cách đây vài tháng.

Huỷ bỏ nhiều quyết định trúng đấu giá đất

Ngày 10-6, trao đổi với phóng viên báo Đầu Tư, ông Trần Hoài Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) cho biết, cơ quan vừa ban hành quyết định hủy "kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 11 lô đất tại thị trấn Cam Lộ và xã Cam Tuyền" do quá thời hạn mà khách hàng không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo quy định.

Theo đó tại thị trấn Cam Lộ có 5 lô và xã Cam Tuyền có 6 lô. Đây là những lô đất đã được UBND huyện Cam Lộ phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong đợt 3 năm 2022 với giá đấu trúng gần 18 tỉ đồng.

Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) thông tin UBND thành phố Đông Hà cũng vừa có quyết định hủy bỏ công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 9 lô đất ở khu dân cư phía Tây đường Khóa Bảo và khu tái định cư Bắc sông Hiếu.

.
Năm lô đất tại thị trấn Cam Lô bị bỏ cọc sau thời gian giá đất hạ sốt, thị trường đất nền Quảng Trị “đóng băng” - Ảnh: HOÀNG BÌNH.


Trước đó vào cuối năm 2021, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà  tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đợt 2 năm 2021 với các lô đất thuộc dự án do thành phố quản lý. Kết quả, có 58 lô đất được công nhận trúng đấu giá, trên tổng diện tích hơn 12.500m2 với tổng số tiền trúng đấu giá hơn 191 tỉ đồng.

Theo quy định, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Chi cục Thuế khu vực Đông Hà - Cam Lộ ban hành thông báo, người trúng đấu giá phải nộp đủ tiền. Tuy nhiên, khách hàng trúng đấu giá 2 lô đất ở khu dân cư phía Tây đường Khóa Bảo và 7 lô đất ở khu tái định cư Bắc sông Hiếu không nộp đủ tiền, nên UBND thành phố Đông Hà có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá. Toàn bộ 10% giá khởi điểm các lô đất được khách hàng cọc được nộp vào ngân sách huyện.

Đất bỏ cọc được đấu giá cao gấp 2, gấp 3 giá khởi điểm

Những lô đất bị hủy bỏ công nhận kết quả trúng đấu giá tại tỉnh Quảng Trị trước đó đều được nhà đầu tư, khách hàng săn đón, rất quan tâm và có giá trúng đấu giá cao gấp 2, gấp 3 lần giá khởi điểm.

Cụ thể, lô đất ký hiệu A6.11 có diện tích 200m2 ở khu dân cư phía Tây đường Khóa Bảo có giá khởi điểm hơn 1,5 tỉ đồng, được khách hàng đấu trúng với giá hơn 3,5 tỉ đồng, cao gấp đôi so với giá khởi điểm. Lô đất ký hiệu 156 có diện tích 180m2 ở khu tái định cư Bắc sông Hiếu có giá khởi điểm hơn 1,7 tỉ đồng, được một khách hàng đấu trúng với giá hơn 3,7 tỉ đồng, cao hơn gấp đôi so với giá khởi điểm;...

Còn các lô ở huyện Cam Lộ cũng có giá rất cao. Trong 5 lô đất ở thị trấn Cam Lộ có 4 lô đất với diện tích 260m2 có giá khởi điểm hơn 1,7 tỉ đồng và trúng đấu giá là hơn 2,4 tỉ đồng; 1 lô còn lại với diện tích 255m2 có giá khởi điểm hơn 1, 8 tỉ đồng và được trúng đấu giá hơn 2,7 tỉ đồng. 6 lô đất tại xã Cam Tuyền có 4 lô với diện tích hơn 400m2 với giá khởi điểm hơn 250 triệu đồng, được trúng đấu giá trên 830 triệu đồng; 2 lô khác với diện tích hơn 500m2 có giá khởi điểm hơn 300 triệu đồng được trúng đấu giá với giá trên 970 triệu đồng. Số tiền đấu giá trúng với 6 lô đất tại xã Cam Tuyền gấp khoảng 3 lần so với giá khởi điểm.

Ông Hoàng Tân Cương, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) cho biết, những lô đất này sẽ được tiếp tục mở đấu giá vào những phiên đấu giá sau.

Theo một giám đốc công ty bất động sản tại Quảng Trị, nguyên nhân các khách hàng chấp nhận bỏ cọt là do thị trường bất động sản có xu hướng hạ nhiệt, giá đất nền giảm. Nhiều dự án bất động sản cũng có dấu hiệu “đóng băng” xuất phát từ việc các ngân hàng tiến hành rà soát, thắt chặt quy trình cho vay..

“Bỏ cọc cũng có thể là chiêu thức của nhà đầu tư. Trước đó, họ đã thu mua nhiều lô đất ở quanh khu vực đấu giá, rồi tham gia đấu giá đất với giá cao, tiếp đó là thổi giá đất quanh đó lên để bán. Bán được rồi thì bỏ luôn tiền cọc ở lô đấu trúng”, vị giám đốc này chia sẻ.

Đồng thời, thời gian gần đây cơ quan chức năng đã tăng cường quản lý về thị trường bất động sản. Trước đó, vào tháng 3-2022, ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ký công văn gửi các cơ quan đơn vị về việc đánh giá và kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản và tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường BĐS trên địa bàn.

Công văn này nêu rõ, trong thời gian qua, thị trường bất động sản ở Quảng Trị còn tồn tại một số hạn chế, một số tổ chức cá nhân chưa tuân thủ các quy định về kinh doanh bất động sản. Tại khu vực dự kiến thực hiện các dự án trên địa bàn như khu dân cư, khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp, nông thôn đã xuất hiện các hoạt động đầu cơ bất động sản gây sốt ảo, có hiện tượng thổi giá làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường.

Bên cạnh đó có dấu hiệu nhà đầu tư tổ chức huy động vốn chuyển nhượng chưa đúng quy định của pháp luật, thổi phồng để quảng cáo, rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư cơ sở hạ tầng cho dự án.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản