Rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định Luật Kinh doanh bất động sản
Thanh Vũ - 26/06/2024 09:17
 
Nhiều vấn đề quan trọng đã được đề cập như điều kiện đối với cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ; mô hình tổ chức, hoạt động của sàn giao dịch địa ốc; công tác điều tiết thị trường...

Mới đây, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (Nghị định quy định chung).

Các thảo luận trong cuộc họp góp phần kiện toàn Luật Kinh doanh bất động sản. Ảnh: VGP


Trong dự thảo Nghị định đã quy định điều kiện đối với cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ về tổng doanh thu, số lần bán, chuyển nhượng trong một năm. Nếu vượt quá các điều kiện đặt ra, cá nhân sẽ phải thành lập doanh nghiệp. Hiện chưa có thông tin chi tiết về các điều kiện cụ thể.

Trước đó, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã đề xuất 3 phương án quy định điều kiện đối với cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ. 

Trong đó, phương án 1 giới hạn về số lượng nhà được bán, cho thuê trong một năm không quá 3 - 5 căn (bao gồm cả nhà ở có sẵn và nhà ở hình thành trong tương lai). Nếu kinh doanh vượt số lượng trên, cá nhân sẽ phải thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì lo ngại vi phạm quyền tự do kinh doanh của người dân, Bộ Xây Dựng đã sớm loại bỏ tiêu chí này.

Hai phương án còn lại giới hạn về quy mô diện tích và số tầng, số căn hộ. Tuy nhiên, trong cuộc họp của Phó thủ tướng, cả ba điều kiện trên đều không còn được đề cập. 

Ngoài ra, cuộc họp cũng đã làm rõ thủ tục thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán, cho thuê theo hướng số hoá; bổ sung quy định về kinh doanh bất động sản thông qua chữ ký số, hình thức, phương tiện điện tử.

Báo cáo tại buổi họp, Bộ Xây dựng cho biết, đã rà soát, chỉnh lý các nội dung liên quan cơ sở vật chất, kỹ thuật đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo Luật Doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ cũng phân cấp cho địa phương tổ chức kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Về mô hình tổ chức, hoạt động của sàn giao dịch bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, dự thảo Nghị định được thiết kế theo hướng khuyến khích giao dịch bất động sản qua sàn, theo hình thức trực tiếp hoặc giao dịch điện tử. 

Bên cạnh đó, các điều kiện về mặt pháp lý của sản phẩm; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của sàn giao dịch; chế tài đình chỉ, chấm dứt hoạt động… cũng sẽ được chú trọng trong dự thảo Nghị định.

Cho ý kiến về nội dung điều tiết thị trường bất động sản, Phó thủ tướng cho rằng, vấn đề cần được tiếp cận bằng công cụ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, kế hoạch phát triển đô thị, nhà ở…

Do đó, Bộ Xây dựng cần chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất phương pháp theo dõi, thống kê, đánh giá biến động chỉ số giá bất động sản ở các phân khúc, loại hình cụ thể; báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền thực hiện các biện pháp điều tiết thị trường bất động sản khi cần thiết.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản