Tái diễn tình trạng bát nháo xây dựng biệt thự tại Khánh Hòa
Việt Hương - 12/06/2021 10:20
 
Tại tỉnh Khánh Hòa, việc xây dựng sai phép hàng loạt biệt thự tại Dự án Ocean View Nha Trang chưa được xử lý dứt điểm, thì mới đây lại xuất hiện thêm nhiều biệt thự “bát nháo” khác.
Từ khi phát hiện ra sai phạm tại Dự án Ocean View Nha Trang cho đến tháng 8/2019, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, 14 quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả.
Dự án Ocean View Nha Trang 

Xây biệt thự sai quy hoạch

Từ cuối năm 2020, cơ quan chức năng của TP. Nha Trang đã phát hiện một số căn biệt thự tại Dự án Khu biệt thự Nha Trang - Seapark có dấu hiệu xây dựng sai quy hoạch đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Dự án trên đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng năm 2009 và phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết năm 2014. Dự án cũng đã được tỉnh này cho phép Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở.

Cụ thể, 62 lô đất biệt thự ở dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt cho phép xây dựng với chiều cao không quá 3 tầng, mật độ xây dựng không quá 40%. Tuy nhiên, qua kiểm tra, UBND TP. Nha Trang nhận thấy một số căn biệt thự ở đây đã xây vượt quy hoạch phần tum thang.

Theo ông Trần Văn Châu, Phó giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, ngày 14/1, đơn vị này đã có văn bản gửi UBND TP. Nha Trang yêu cầu kiểm tra, xử lý công trình sai phạm tại dự án trên. Ngày 26/4, Sở tiếp tục có văn bản đề nghị UBND TP. Nha Trang nghiên cứu nội dung ý kiến của Sở để chỉ đạo kiểm tra, xử lý các công trình này theo quy định.

Báo cáo của HUD Nha Trang cho biết, tại Dự án Khu biệt thự Nha Trang - Seapark, Công ty đã đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng kỹ thuật, bàn giao hạng mục cấp điện, chiếu sáng cho đơn vị quản lý và hoàn tất chuyển nhượng các lô đất cho người dân tự xây dựng. Hiện có 6 công trình nhà ở biệt thự đang xây dựng tại Dự án, trong đó 2 công trình là BT01-05 và BT03-10 xây dựng tăng thêm diện tích tum thang trên tầng 3, sai quy hoạch được duyệt. Công ty đã có văn bản nhắc nhở các hộ thực hiện theo quy hoạch và yêu cầu tháo dỡ hạng mục xây dựng không phù hợp quy hoạch.

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo UBND TP. Nha Trang khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý sai phạm tại Dự án Khu biệt thự Nha Trang - Seapark, tránh để sai phạm kéo dài, hình thành hàng loạt căn biệt thự vượt quy hoạch như ở Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, gây khó khăn cho công tác xử lý, cưỡng chế công trình sai phạm.

Dây dưa cưỡng chế công trình sai phạm

Trước đó, tại Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang), nhiều hộ dân đã xây dựng biệt thự từ 4 đến 8 tầng, mật độ xây dựng nhiêu lô lên đến 100%. Trong khi đó, theo quy hoạch chi tiết 1/500, dự án này có 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40 - 60%, được xây từ 1 đến 3 tầng. 

Sự việc này được phát hiện từ năm 2018 và trong năm 2019, 2020, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã liên tiếp ra các văn bản dừng thi công, quyết định cưỡng chế, tháo dỡ công trình sai phạm. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 15 trường hợp, trong đó phạt tiền 12 trường hợp, 3 trường hợp hết thời hiệu xử phạt.

Đến nay, 12 trường hợp đã chấp hành quyết định xử phạt với tổng số tiền 660 triệu đồng. Thế nhưng, cả 15 công trình xây dựng trái quy hoạch vẫn nganh nhiên tồn tại, các đơn vị chức năng của tỉnh vẫn nhùng nhằng với các quyết định xử lý.

Ngày 4/6, UBND TP. Nha Trang cho biết, các cơ quan chức năng đang gấp rút hoàn thiện thủ tục để cưỡng chế trước 2/15 công trình (lô E69, lô A17) vi phạm tại Dự án. UBND TP. Nha Trang đã giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Tư pháp, Thanh tra Thành phố nghiên cứu quy định, trình tự thủ tục để tham mưu việc kê biên tài sản (thửa đất, tài sản khác) nhằm thu hồi kinh phí tổ chức cưỡng chế (dự kiến là gần 30 tỷ đồng, trong đó 2 công trình tại lô E69 và lô A17 là 6,9 tỷ đồng).

Liên quan tới vụ việc trên, mới đây, Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã đưa ra xét xử Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ Thiên Nhân II (chủ đầu tư Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài tình trạng xây bát nháo hàng loạt biệt thự trái phép, ông này còn lừa đảo ngân hàng và nhiều người, chiếm đoạt hơn 25,4 tỷ đồng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản