Thị trường bất động sản 2024: Cơ hội đến từ nhu cầu thực
Việt Dũng - 13/01/2024 10:27
 
Trải qua giai đoạn khó khăn, phân khúc bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực tiếp tục khẳng định là điểm tựa của thị trường.
Khách hàng xem căn hộ mẫu tại TP.HCM 	Ảnh: Lê Toàn
Khách hàng xem căn hộ mẫu tại TP.HCM. Ảnh: Lê Toàn

Dòng tiền được “đánh thức”

Năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực rất lớn để “giải cứu” thị trường bất động sản. Nhiều buổi làm việc trực tiếp giữa doanh nghiệp và ngành chức năng đã diễn ra. Nhờ đó, thị trường bất động sản tuy vẫn khó khăn, nhưng đã có giao dịch trở lại.

Đơn cử tại Bình Dương, Tập đoàn Phú Đông tổ chức khởi công và giới thiệu Dự án Phú Đông Sky One ra thị trường. Dự án này được Sở Xây dựng Bình Dương cấp giấy phép xây dựng ngày 30/11/2023, dự kiến bàn giao nhà vào tháng 12/2025, tung ra 780 căn hộ có diện tích 42 - 75 m2, với đơn giá bán trung bình 30 triệu đồng/m2.

Cũng tại khu vực Bình Dương, tổng thầu Central và Tập đoàn Danh Khôi vừa phối hợp tổ chức lễ tái khởi công Dự án Astral City sau giai đoạn dài tạm dừng thi công vì dịch bệnh và thị trường gặp khó khăn chung.

Tại khu vực Đồng Nai, sau giai đoạn dài chờ đợi, Dự án căn hộ Fiato City thuộc khu dân cư Thăng Long Home Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) mới đây cũng có giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Địa ốc Thăng Long (Thang Long Real Group) đã thực hiện khởi công và sẽ tung ra thị trường 869 căn hộ trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, Thăng Long Real Group cũng đang thực hiện dự án Fiato Premier tại TP. Thủ Đức…

Tương tự, Tập đoàn Khang Điền trình làng dự án căn hộ The Privia tại quận Bình Tân (TP.HCM) và tiến hành ký kết hợp tác bán hàng với hơn 10 đại lý cấp 1. Đây là dự án có quy mô hơn 1.000 căn hộ, trước đây từng được các môi giới tung tin trên thị trường có mức giá trên 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, mới đây, dự án gây bất ngờ khi công bố mức giá chính thức chỉ từ 48 triệu đồng/m2, kèm theo các chính sách bán hàng linh hoạt.

Tập đoàn An Gia đang đưa ra thị trường hơn 100 căn hộ từ một dự án cũ ở Bình Chánh với chính sách thanh toán 10% được nhận nhà. Phú Đông Group thì đưa chương trình “mua nhà bằng lương” áp dụng cho một số dự án do chủ đầu tư này triển khai. Một dự án khác đang gây chú ý trên thị trường là Glory Heights - dự án thành phần thuộc Khu đô thị Vinhome Grand Park tại TP. Thủ Đức, cũng đưa ra chính sách thanh toán linh hoạt với từng đối tượng khách hàng. Đáng chú ý, các dự án mở bán mới chứng kiến nhiều tín hiệu khả quan.

Cơ hội cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Theo các chuyên gia trong ngành, sản phẩm được đón nhận trong thời gian qua chủ yếu tập trung ở phân khúc tầm trung, đáp ứng nhu cầu ở thực của khách hàng. Hơn nữa, đây là những sản phẩm được các doanh nghiệp có năng lực phát triển, mở bán cùng với nhiều chính sách ưu đãi, vì thế phân khúc này có nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới.

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Dịch vụ phát triển dự án DKRA Group đánh giá, thị trường địa ốc có sự chuyển biến từ đầu quý III/2023 và đang ở điểm cuối của giai đoạn chuyển tiếp qua một chu kỳ tăng trưởng mới. Đây là thời điểm lấy lại niềm tin và chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo - một chu kỳ phát triển minh bạch và bền vững hơn.

“Khó khăn hiện nay cũng là cơ hội để doanh nghiệp nhìn lại mình và nhìn về tương lai để hoạch định, lựa chọn hướng đi phù hợp, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn. Đây mới là điều quan trọng cho nhiều năm tiếp theo. Lúc này, thương hiệu của các chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, công ty dịch vụ môi giới có uy tín, có sản phẩm đã được kiểm chứng, bề dày kinh nghiệm sẽ được khách hàng đặt niềm tin”, ông Thắng nói và cho rằng, chu kỳ chuyển tiếp của thị trường giai đoạn tới sẽ khác với giai đoạn trước, đó là không phải tất cả đều tăng giá, mà chỉ tập trung vào một số khu vực, phân khúc nhất định. Trong đó, phân khúc sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, pháp lý hoàn thiện sẽ là chủ đạo của thị trường.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Trần Xuân Ngọc, Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Long cho hay, sang năm 2024, các doanh nghiệp bất động sản cần quyết liệt hơn nữa trong việc cơ cấu sản phẩm, cần xác định nhà ở vừa túi tiền là phân khúc mà thị trường hướng đến. Trong 10 năm tới, nhà ở vừa túi tiền sẽ đóng vai trò chủ đạo, chiếm tỷ trọng khoảng 10-15% doanh số của đơn vị.

Đối với Tập đoàn Nam Long, nhà ở vừa túi tiền là sản phẩm mang tính bền vững trong sự tăng trưởng thời gian dài của doanh nghiệp, dù thị trường có sôi động hay trầm lắng. Cách đây chừng 10 năm, phân khúc này từng giúp tạo nên sức bật cho doanh nghiệp ở giai đoạn khủng hoảng khi ấy. Đến nay, phân khúc nhà ở vừa túi tiền tiếp tục là niềm hy vọng để doanh nghiệp rút ngắn quá trình hồi phục của thị trường.

Ông Phạm Anh Khôi, CEO Công ty tài chính FIN cũng cho rằng, năm 2024 là thời điểm có lợi thế cho những chủ đầu tư có nguồn lực và trường vốn, sở hữu sản phẩm có pháp lý sạch và chuẩn bị công nghệ hiện đại. Thương hiệu uy tín, thượng tôn pháp luật cũng là yếu tố quan trọng giúp họ nắm bắt nhiều lợi thế trong cuộc đua này.

Với người mua, thị trường cung cấp cơ hội cho những khách hàng có tài chính ổn định, có kiến thức và có khả năng đưa ra quyết định thông minh, kịp thời. Về tổng thể, năm 2024 là năm của cơ hội với mọi đối tượng tham gia thị trường bất động sản.

Song, để tận dụng được cơ hội này, các doanh nghiệp cần thực hiện những biện pháp cụ thể như tái cấu trúc chiến lược, sẵn sàng nguồn lực, linh hoạt trong cơ cấu vốn và sản phẩm là những yếu tố quan trọng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản