Thị trường bất động sản: Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp "ăn dày", lợi nhuận đạt tới 25 - 30%
Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp có lợi nhuận từ 25 - 30%, đây là tiết lộ của đại diện JLL Việt Nam khi nói về sức hấp dẫn của việc đầu tư nhà ở với hai phân khúc này.
Nhiều chủ đầu tư chưa mặn mà với phân khúc nhà ở bình dân. Ảnh: Thành Nguyễn
Nhiều chủ đầu tư chưa mặn mà với phân khúc nhà ở bình dân. Ảnh: Thành Nguyễn

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL Việt Nam cho biết, tính đến quý IV/2019, nguồn cung căn hộ đã hoàn thành tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đạt lần lượt 201.707 căn và 224.179 căn ở tất cả các phân khúc, tương đương với tỷ lệ 17 căn hộ/1.000 người.

"Tỷ lệ này tương đối thấp và chúng ta nên tập trung vào thị trường nhà ở đại chúng, vì đây là phân khúc có nhu cầu nhà ở thực sự", ông Stephen Wyatt đánh giá.

Tiêu chí phân loại dự án bình dân của JLL là mức giá bán phải thấp hơn 1.200 USD/m2 (tương đương 27 triệu đồng/m2)

Thị trường bất động sản đang có sự lệch pha nhất định khi nhiều chủ đầu tư chưa mặn mà lắm với phân khúc nhà ở bình dân. Trong khi, các dự án cao cấp lại tỏ ra hấp dẫn khối doanh nghiệp bất động sản. 

Theo JLL, nguồn cung tại phân khúc căn hộ cao cấp và sang trọng hiện đang khá cao, đặc biệt là sau khi các dự án đang xây dựng được hoàn thành. JLL ước tính, mật độ căn hộ cao cấp trên đầu người tại TP.HCM sẽ đạt mức 3 căn/1.000 dân, gần tương đương mức ở BangKok, Kuala Lumpur và Manila, cao hơn Jakarta.

Trên thực tế, các dự án nhà ở bình dân và trung cấp có tốc độ bán tốt hơn do có mức giá thấp. Hơn thế, nguồn cung tại những phân khúc này có mức tăng trưởng chậm hơn so với các dự án cao cấp, do đó sự canh tranh về khách hàng sẽ ít quyết liệt hơn, đồng thời dư địa cho phân khúc này là rất lớn.

Theo quan sát của JLL, hiện đang có hàng trăm triệu USD đang chờ được đầu tư vào thị trường ở hầu hết các phân khúc bất động sản. Rất nhiều sự quan tâm về nhà ở giá rẻ tại Việt Nam từ các nước như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, với sự gia tăng đáng kể của các nhóm đầu tư từ Trung Quốc. Tuy nhiên, dù có nhiều sự quan tâm, nhưng không nhiều nhà đầu tư có khả năng đáp ứng những thách thức ban đầu để phát triển kinh doanh tại một thị trường mới nổi.

Tại Việt Nam, thị trường bất động sản vẫn còn bị kiểm soát chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận nguồn dự án tiềm năng cũng vì thế mà hạn chế.

Một thực tế nữa hiện nay đang là rào cản cho sự tham gia mạnh mẽ của khối ngoại vào thị trường, đó là khó tiếp cận quỹ đất tốt.

Theo JLL, việc tiếp cận được quỹ đất vẫn là một trở ngại lớn đối với hầu hết các nhà đầu tư. Đối với các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch” (quỹ đất đã hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt). Tuy nhiên, những dự án như trên là rất hiếm, bởi lẽ thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ.

Để tháo gỡ nút thắt này, theo đại diện JLL, cần có nhiều hơn sự hỗ trợ từ chính phủ. Trong đó, một số giải pháp khả thi có thể đến từ mặt pháp lý như đặt ra hạn ngạch nhằm đảm bảo rằng luôn có một tỷ lệ căn hộ giá phải chăng nhất định trong mỗi dự án nhà ở, kết hợp với việc nới lỏng các quy định quy hoạch cho nhà đầu tư.

Bất động sản Hà Nội: Nhức nhối sai phạm xây dựng
Năm 2019, Hà Nội đã xem xét kỷ luật gần 150 cán bộ, xử phạt hơn 600 công trình vi phạm trật tự xây dựng với số tiền phạt và kiến nghị thu hồi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản