Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang thiết lập trật tự mới sau đại dịch?
Như Loan - 09/11/2021 08:17
 
Theo TS. Nguyễn Văn Đính, tại Việt Nam hiện nay có khoảng 10 khu vực có năng lực đón khách và giữ chân du khách để tạo ra tăng trưởng kinh tế. Trong đó có Quảng Bình.

Thị trường đón sóng mới

Tại talkshow bất động sản với chủ đề “Thế giới mới – Trật tự mới” diễn ra mới đây, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, quý III vừa qua, thị trường bất động sản ghi nhận hơn 1 vạn giao dịch đã thành công, thể hiện “cơn khát” giao dịch của các nhà đầu tư không hề sụt giảm ngay cả khi nền kinh tế đứt gãy do dịch bệnh. Trong đó, nhiều dự án du lịch - nghỉ dưỡng vẫn thu hút các nhà đầu tư quan tâm và tìm kiếm.

Đánh giá về nhu cầu đầu tư bất động sản, TS. Đính nhìn nhận tiềm năng phát triển du lịch tại Việt Nam còn rất lớn, với hơn 3.000 km đường bờ biển, nhiều danh lam thắng cảnh được quốc tế ghi nhận cùng hệ thống di tích lịch sử, văn hóa trải dài khắp đất nước. So với lợi thế sẵn có, những thành tựu của du lịch Việt Nam đạt được trong thập kỷ qua được coi là giai đoạn chạy đà cho những bứt phá ấn tượng hơn trong hành trình tới. 

Theo ông Đính, tại Việt Nam hiện nay có khoảng 10 khu vực được đầu tư rất mạnh, có năng lực đón khách và giữ chân du khách để tạo ra tăng trưởng kinh tế. Trong đó Quảng Bình là cái tên đáng chú ý. Cùng một số vùng còn nhiều dư địa như Quảng Ninh, Quy Nhơn, Phú Quốc… các địa phương này đang thiết lập nên một trật tự mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Là cửa ngõ giao thương của khu vực miền Trung với những tiềm năng sở hữu khác biệt, Quảng Bình đang ngày càng thể hiện sức hấp dẫn của một miền đất mới. Giai đoạn 2016 - 2020, tỷ trọng ngành du lịch đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng bình quân trên 30%/năm, tăng 76% so với giai đoạn 2011 - 2015, từng bước khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn. Thương hiệu du lịch Quảng Bình đã và đang được khẳng định, trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Cùng quan điểm trên, ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh vùng Công ty FLCHomes cho biết, những thị trường mới hiện rất được lòng các nhà đầu tư trung và dài hạn bởi hiện tượng phát triển theo vết dầu loang, 1 dự án phát triển có thể kéo theo hàng trăm dự án khác “trăm hoa đua nở”. Có thể thấy FLC Quy Nhơn là điển hình cho câu chuyện phát triển cộng hưởng này tạo nên diện mạo sôi động cho thị trường bất động sản ven biển Quy Nhơn những năm qua.

 FLC Quảng Bình được kỳ vọng lặp lại kỳ tích của FLC Quy Nhơn tại Bình Định

Cũng theo ông Tuấn, thực tế diễn ra tại những thị trường đã phát triển ổn định hay bão hòa, biên độ tăng giá bất động sản được đánh giá thấp hơn, việc gia tăng 5 - 10% giá trị trên một năm là điều không dễ dàng. Tuy nhiên con số tăng trưởng này ở những thị trường đang lên như Quảng Bình là hoàn toàn khả thi.

Ông Tuấn ví dụ, giá nhà đất tại khu vực gần dự án FLC Quảng Bình năm 2018 chỉ 14 triệu đồng/m2 nhưng đến năm thời điểm tại đã tăng lên đến 30 triệu đồng/m2. Dự kiến, có thể lên đến 80 - 100 triệu đồng/m2 trong vòng 5 đến 7 năm tới theo lộ trình phát triển của kinh tế du lịch Quảng Bình.

Những sản phẩm bất động sản “tử tế”

Thị trường bất động sản được đánh giá đã qua rồi thời các nhà đầu tư mua nhanh bán vội. Đầu tư vào bất động nghỉ dưỡng là đầu tư vào phong cách sống. Do đó, ngoài yếu tố sinh lời thì chất lượng sống cũng là yêu cầu hàng đầu của giới đầu tư.

Ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhận xét, hiện nay các nhà đầu tư bất động sản đã được trang bị kiến thức rất bài bản, họ có những nhận định rõ ràng hơn về thị trường. Sự thông thái của các khách hàng cũng là một áp lực lớn khiến các chủ đầu tư phải tìm tòi đổi mới hướng đi, khai thác tài nguyên hiệu quả hơn, cho ra đời những sản phẩm bất động sản “tử tế” đúng nghĩa xứng đáng với kỳ vọng của khách hàng.

FLC Quảng Bình nổi bật với hệ sinh thái sản phẩm khép kín 

Theo đó, những quần thể nghỉ dưỡng quy mô lớn từ hàng trăm đến hàng nghìn héc-ta, được đầu tư hạ tầng và tiện ích đồng bộ, pháp lý vững vàng luôn được gửi gắm niềm tin. Như tại Quảng Bình, nhiều nhà đầu tư sành sỏi đã nhận thấy “mỏ vàng” ngay trên cát trắng khi Tập đoàn FLC đã đặt dấu ấn đầu tiên tại đây vào năm 2018 bằng đại dự án quần thể FLC Quảng Bình.

“Với quy mô lên đến gần 2.000 ha của FLC Quảng Bình, đặc biệt khi đặt trong hệ sinh thái FLC bao gồm chuỗi quần thể nghỉ dưỡng 5 sao và hãng hàng không Bamboo Airways, dự án sẽ tạo nên một "vòng tròn" dịch vụ khép kín, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu của khách hàng từ vận chuyển, lưu trú, nghỉ dưỡng cho đến vui chơi giải trí”, ông Nguyễn Chí Nghĩa đánh giá.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản