Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội: Giữ nhịp để vượt khó
Báo cáo mới đây của Savills cho thấy, thị trường văn phòng Thủ đô đang cố gắng duy trì sự ổn định bằng các giải pháp cho thuê linh hoạt từ cả phía bên cho thuê và khách thuê.
Thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội đang cố giữ nhịp để vượt khó. Ảnh: Thành Nguyễn.
Thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội đang cố giữ nhịp để vượt khó. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo Savills, tính tới tháng 9/2020, tổng nguồn cung đạt khoảng 1,8 triệu m2, ổn định theo quý và tăng theo năm. Và nếu so với các thành phố lớn trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, thị trường văn phòng Hà Nội được kỳ vọng có tốc độ phục hồi nhanh sau đại dịch.

Ông Lê Tuấn Bình, Trưởng Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết, Hà Nội vẫn là một thị trường có sức hút và khá ổn định trong bối cảnh hầu hết các thành phố lớn trong khu vực có mức giá thuê văn phòng (đặc biệt là phân khúc hạng A) giảm mạnh.

Trong khu vực Asean, giá thuê tại Hà Nội chỉ xếp sau Singapore, giảm chỉ 1% so với cùng kỳ năm trước, công suất đạt 94%. Đây là tín hiệu tốt cho thấy thị trường văn phòng Hà Nội có tiềm năng phục hồi lớn sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Báo cáo của Savills cũng cho thấy, toàn thị trường đang thực hiện linh hoạt các biện pháp đảm bảo công suất thuê ổn định.

Các chủ đầu tư đã linh hoạt hơn nhiều khi áp dụng các chính sách cởi mở để giữ chân khách thuê cũ và thu hút khách thuê mới như áp dụng các điều khoản ưu đãi, miễn phí dịch vụ, giảm giá thuê, tăng thời gian miễn phí tiền thuê...

Về phía khách thuê, nhiều khách thuê có xu hướng chuyển đổi từ việc sử dụng văn phòng truyền thống qua sử dụng văn phòng dịch vụ linh hoạt.

Theo dữ liệu của Savills, việc sử dụng văn phòng dịch vụ giúp khách thuê tiết kiệm đến 90% chi phí so với việc thuê văn phòng truyền thống như trước đây. Văn phòng dịch vụ với cơ sở vật chất hiện đại và phòng họp trực tuyến chất lượng cao còn tạo thành xu hướng làm việc dễ nhận thấy trong mùa dịch.

Ngoài ra, có không ít khách thuê đã chấp nhận thu hẹp phạm vi văn phòng, hoặc chuyển đến mặt bằng thương mại mới với giá thuê thấp hơn để kiếm soát được chi phí.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản