Tìm cách “mở khóa” thanh khoản bất động sản
Trọng Tín - 12/06/2023 08:56
 
Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang nỗ lực tìm mọi cách để bán hàng trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp, trong đó áp dụng những ưu đãi khủng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sau đợt mở bán từ năm 2019, mới đây, Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Khởi Thành - chủ đầu tư Dự án Paris Hoàng Kim (TP.HCM) công bố mở bán số căn hộ còn lại. Hiện dự án đã hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng mua đợt 1 vào ở. Nếu khách hàng mua đợt này chỉ cần thanh toán trước 30% giá trị nhà là có thể vào ở ngay. Số tiền còn lại sẽ được trả góp trong thời hạn 2 năm với lãi suất 0%.

Kim Oanh Group - chủ đầu tư dự án Richland Residence (thị xã Bến Cát, Bình Dương) lại chơi “tất tay” khi đưa ra chính sách cam kết lợi nhuận áp dụng 30% cho sản phẩm đất nền khi người mua thanh toán ngay 95% giá trị sản phẩm.

Một nhân viên môi giới cho biết, hiện chủ đầu tư đang có chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập nên sẽ có thêm chiết khấu 6%. “Trong lúc thị trường còn khó, việc cam kết mua lại 30% cũng là cách để khách tự tin nắm chắc phần thắng với mức lợi nhuận vượt xa lãi suất tiền gửi ngân hàng”, nhân viên môi giới nói.

Theo chia sẻ của hầu hết doanh nghiệp, so với đầu năm, thời điểm này thị trường đã có chút khởi sắc hơn nhờ sự hỗ trợ rất lớn về mặt chính sách, nhất là nỗ lực hạ lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước. Ngoài 2 dự án nói trên, một số doanh nghiệp bắt đầu lên kế hoạch bung hàng trở lại, đi kèm các ưu đãi như trả góp, giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất và thậm chí là cam kết lợi nhuận.

Chẳng hạn, với Công ty SG Holdings, theo kế hoạch, vào trung tuần tháng 6 này, Công ty sẽ chính thức chào bán sản phẩm Dự án Vung Tau Centre Point ra thị trường. Dự án có quy mô 2 blocks cao 25 tầng, gồm 540 căn hộ và 29 shophouse. Đây là dự án căn hộ cao cấp, sở hữu lâu dài đầu tiên tại TP. Vũng Tàu.

Doanh nghiệp cho biết, giá bán trung bình dự kiến 3 - 3,5 tỷ đồng/căn, với chính sách thanh toán linh hoạt, khách hàng chỉ cần trả trước 35% tới khi nhận nhà, được ân hạn gốc, lãi suất 0%, miễn phí trả nợ trước hạn trong 12 tháng từ lúc nhận bàn giao nhà.

Cũng trong tháng 6 này, Công ty cổ phần Hưng Thịnh Land cho ra mắt Dự án Avatar Thu Duc quy mô gần 3,3 ha, bao gồm 6 tòa tháp căn hộ cao 28 - 33 tầng, cung cấp ra thị trường gần 2.400 sản phẩm. Chính sách bán hàng của dự án này là khách hàng khi mua căn hộ được trả chậm trong thời gian 5 năm.

Việc một số dự án bắt đầu chào hàng cũng như khởi công trở lại, hứa hẹn sẽ bổ sung nguồn cung mới cho thị trường. Dù vậy, ngoài một vài dự án ghi nhận được giao dịch trong tháng qua, phần còn lại của thị trường vẫn trầm lắng. Khách hàng đi xem dự án, nhưng chủ yếu là quan sát, tham khảo, chưa quyết định mua.

Ghi nhận từ một số đơn vị nghiên cứu cho thấy, thanh khoản của thị trường căn hộ từ đầu năm đến nay chỉ khoảng 100 - 200 căn mỗi tháng, sụt giảm 85 - 90% so với đầu năm 2021 - 2022.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản cho rằng, những khó khăn của thị trường kéo dài từ năm 2022 đến đầu năm nay không thể lường trước và ngoài tầm kiểm soát. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2023 hết sức thận trọng và không kỳ vọng về việc bán được nhiều hàng, doanh thu và lợi nhuận cố gắng duy trì tương đương năm ngoái.

Thanh khoản thị trường thời điểm này trông chờ vào thị trường thứ cấp, khi các nhà đầu tư trước đó đi đến giới hạn chịu đựng của việc lãi suất tăng từ cuối năm ngoái đến nay và quyết định thoát hàng. Một báo cáo mới đây của Savills ghi nhận  nguồn cung căn hộ thứ cấp tại TP.HCM tăng nhẹ từ tháng 4.

Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho hay, thị trường đang chứng kiến một số đợt tăng giá thứ cấp trên khắp TP.HCM, lên đến hơn 5%, đặc biệt là các quận Tân Bình, quận 11.

Còn tại khu vực phía Bắc, mới đây, OneHousing - doanh nghiệp chuyên về môi giới đã hợp tác với Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) nhằm cung cấp gói vay mua nhà ưu đãi cho người mua thứ cấp tại một dự án bất động sản của doanh nghiệp lớn. Theo đó, chính sách đưa ra là ân hạn nợ gốc 24 tháng và lãi vay 7%/năm để kích cầu trên thị trường thứ cấp ở dự án này. Đây là lần đầu tiên chính sách kích cầu xuất hiện trên thị trường thứ cấp, vì các ưu đãi này thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp.

Chuyển động mới từ thị trường thứ cấp cho thấy, những kỳ vọng về xu hướng giảm lãi suất và nguồn cầu ở thực trong thời gian tới là rất lớn. Khi nguồn cung lẫn giao dịch ở thị trường sơ cấp vẫn còn hạn chế, thì sự chuyển biến từ thị trường thứ cấp được xem là động lực hỗ trợ thanh khoản cho thị trường.      

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản