TP.HCM muốn đấu giá lần thứ tư hơn 3 ngàn căn hộ tái định cư trên đất vàng Thủ Thiêm
Trọng Tín - 28/02/2023 13:47
 
Sau 3 lần tổ chức đấu giá không thành, TP. HCM tiếp tục bàn phương án tổ chức đấu giá các lô đất và 3.790 căn hộ chung cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phó chủ tịch UBND TP. HCM Bùi Xuân Cường sẽ nghe báo cáo về kế hoạch chi tiết các thủ tục để tổ chức đấu giá các lô đất và 3.790 căn hộ chung cư tái định cư tại khu tái định cư Bình Khánh, thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cuộc làm việc dự kiến diễn ra vào chiều nay (28/2).

a
3.790 căn hộ tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ tiếp tục được đấu giá trong thời gian tới. Ảnh: Lê Toàn

Khu tái định cư Bình Khánh được xây dựng và hoàn thành từ năm 2013 để phục vụ nhu cầu của người dân bị giải toả khi thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Với 12.280 căn hộ trên diện tích gần 86 ha, đây là khu tái định cư lớn nhất Thành phố tính đến nay.‏

Đến nay, đã có 80% số căn hộ được xây dựng hoàn thành. Trong đó, 3.000 căn hộ sẽ tiếp tục thực hiện tái định cư. TP. Thủ Đức đã bố trí sử dụng được khoảng 2.000 căn tái định cư cho các hộ dân, đối với 1.000 căn hộ còn lại, TP.HCM đã có quyết định phân bổ cho UBND TP. Thủ Đức tiếp tục tái định cư cho khu đô thị Thủ Thiêm và các dự án đầu tư công khác trên địa bàn.

Đối với 3.790 căn hộ tái định cư nằm trong các lô R1, R2, R3, R4, R5 không còn nhu cầu sử dụng để phục vụ tái định cư, theo đề nghị của TP. HCM, Thủ tướng và Bộ Xây dựng đã có kết luận sẽ chuyển sang bán đấu giá.

Hiện, UBND TP.HCM đã có quyết định giao Trung tâm Phát triển quỹ đất trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố triển khai phương án tổ chức bán đấu giá.

Trong báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ trên lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường tháng 2 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 3/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố cho hay sở đang thực hiện các nhiệm vụ của tổ công tác 3588 về đề xuất kế hoạch đấu giá đối với các khu đất thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, cơ quan chức năng thực hiện lấy ý kiến thông qua phiếu lấy ý kiến của thành viên Tổ công tác 3588 theo chỉ đạo của UBND Thành phố, báo cáo Thành phố về kế hoạch chi tiết các thủ tục để tổ chức công tác đấu giá các lô đất và 3.790 căn hộ chung cư.

Hiện giá khởi điểm vẫn chưa được các ban ngành công bố.

Được biết, 3.790 căn hộ nói trên đã qua 3 lần đấu giá nhưng không thành. Cụ thể, lần đầu đầu tiên là năm 2017, thành phố đã tổ chức đấu giá với mức giá khởi điểm là 8.800 tỷ đồng nhưng không đơn vị nào tham gia.

Lần thứ 2 là tháng 2/2018, Thành phố tổ chức bán đấu giá đã đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư với giá khởi điểm 9.100 tỷ đồng nhưng không có kết quả.

Lần thứ 3 là vào tháng 6/2021, số tiền khởi điểm đấu giá được UBND TP.HCM đưa ra là 9.900 tỷ đồng nhưng không thành công.

Nguyên nhân của các lần đấu giá bị thất bại từng được các chuyên gia chỉ ra là do Thành phố chủ trương bán trọn lô, thu tiền một lần. Vì thế, đối tượng tham gia bị giới hạn là các doanh nghiệp, tổ chức, không có cá nhân.

Hơn nữa, quy định ký quỹ, thanh toán tiền trong quá trình đấu giá cũng gây khó khăn cho người mua. Doanh nghiệp phải ký quỹ 20% giá khởi điểm, nếu trúng đấu giá phải nộp 50% giá trị trúng thầu trong vòng một tháng và 50% còn lại trong 90 ngày. Chính vì vậy, số tiền để thanh toán ngay rất lớn.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản