
-
Xuất khẩu xi măng, clinker phục hồi, 8 tháng thu 866 triệu USD
-
Việt Nam Graphene Global động thổ dự án sản xuất vật liệu graphene tại Gia Lai
-
Tiêu thụ vật liệu xây dựng tháng 7/2025 dự báo tích cực
-
Kinh doanh thép chật vật khi “ông lớn” trở lại -
Vietbuild 2025: Hàng Trung Quốc vẫn mạnh về giá, hàng Việt Nam vươn lên về chất lượng -
Áp dụng công nghệ vào xây dựng nhà thông minh, phòng chống thiên tai -
7 tháng đầu năm 2024, cả nước tiêu thụ gần 32 triệu tấn xi măng, giảm so với cùng kỳ
Với gần 32 triệu tấn sản phẩm xuất khẩu trong năm 2018, trị giá 1,246 tỷ USD, Việt Nam trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu xi măng, clinker. |
Theo ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, năm 2018, tổng sản lượng xuất khẩu xi măng, clinker của Việt Nam đạt khoảng 32 triệu tấn tăng 11 triệu tấn so với năm 2017, trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu.
Với sản lượng xuất khẩu lớn nhất từ trước đến nay, 2018 cũng là năm đầu tiên ngành xi măng gia nhâp Câu lạc bộ xuất khẩu tỷ USD, với giá trị đạt 1,246 tỷ USD.
Trong năm 2018, tiêu thụ xi măng của Việt Nam đạt khoảng 97,02 triệu tấn, trong đó tiêu thụ trong nước đạt 64,93 triệu tấn, tăng 9% so với năm 2017, và xuất khẩu đạt 32 triệu tấn tăng 56% so với năm 2017.
Tiêu thụ xi măng từ kênh xuất khẩu tiếp tục duy trì phong độ trong 3 tháng đầu năm 2019. 3 tháng đầu năm, tổng sản lượng tiêu thụ xi măng, clinker tại thị trường nội địa và xuất khẩu ước đạt khoảng 23,08 triệu tấn, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, sản lượng xuất khẩu ước đạt khoảng 8,58 triệu tấn, vẫn giữ được sự tăng trưởng ổn định tương đương so với cùng kỳ năm 2018.
Giá xuất khẩu sản phẩm trong quý I/2019 trung bình tăng 7,65 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2018.
Đánh giá về tiềm năng phát triển của ngành xi măng Việt Nam, Giám đốc Triển lãm BAU China, Mr. Strauss cho biết, Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành quốc gia đứng đầu thế giới trong sản xuất và xuất khẩu.
Nhiều ý kiến cho rằng năm 2018, xuất khẩu xi măng của Việt Nam tăng trưởng mạnh là do doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường nhập khẩu, nhưng thực tế doanh nghiệp Trung Quốc chỉ nhập khẩu khoảng 6 - 7 triệu tấn, còn lại là tiêu thụ ở các nước khác. Chứng tỏ xi măng Việt Nam đã có sự cạnh tranh tốt trên thị trường và còn nhiều tiềm năng để phát triển, ông Strauss nói.
Nếu vẫn duy trì được tốc độ xuất khẩu như năm 2018, dự kiến, năm 2019, sản lượng clinker và xi măng xuất khẩu dự kiến 32 triệu tấn với giá trị xuất khẩu dự kiến 1,3 tỷ USD.
-
Phó thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đánh thuế đất bỏ hoang, dự án chậm triển khai -
Mở rộng tiêu chí, đối tượng thụ hưởng các chính sách nhà ở xã hội -
Hé lộ những doanh nghiệp sẽ làm khu nhà ở xã hội tập trung đầu tiên tại Hà Nội -
Trung tâm giao dịch bất động sản một cửa sẽ ngăn chặn đầu cơ, tránh thất thu thuế -
Gia đình đông con sắp được hưởng ưu đãi nhà ở xã hội? -
Dự án nhà ở xã hội chậm triển khai, Bình Định cân nhắc gia hạn hoặc thu hồi -
Bộ Xây dựng đốc thúc các địa phương tăng tốc triển khai nhà ở xã hội
-
Quảng Trị thu hồi đất của dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thành An
-
Chậm tiến độ, một nhà thầu phụ lập tức bị loại khỏi dự án Vành đai 3 TP.HCM
-
Dự án King Bay và cú “ngã ngựa” của hàng loạt quan chức ở Đồng Nai - Bài 1: Hành trình của Dự án King Bay
-
Đồng Nai: Bắt băng nhóm làm giả hàng trăm loại giấy tờ từ sổ đỏ đến căn cước công dân
-
itel ra mắt smartphone màn hình cong Super 26 Ultra
-
Đường ven sông Sài Gòn - mạch sống mới của khu Đông Bắc TP.HCM
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng
-
VPBank Super Sinh lời Premier: Lợi suất hấp dẫn, trải nghiệm mượt mà, rút tiền linh hoạt
-
FPT ký hợp đồng kỷ lục 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
-
Khám phá sức hút của SeASoul - Thẻ Visa 2in1 đánh dấu sự kết hợp đặc biệt giữa SeABank và ca sỹ Mỹ Tâm