VMI tạo “hầm trú ẩn mới” cho dòng vốn nhà đầu tư
Như Loan - 21/11/2022 11:19
 
Chắt lọc ưu điểm từ các mô hình đầu tư hàng đầu trên thế giới, sau đó điều chỉnh để phù hợp tại Việt Nam, VMI JSC được ví như “hầm trú ẩn mới” cho dòng vốn nhà đầu tư.

Mô hình hợp tác đầu tư mang dấu ấn khác biệt

Được đánh giá có điểm tương đồng với các quỹ đầu tư tín thác (REIT) vốn đã thành công tại nhiều nước phát triển, tuy nhiên mô hình VMI JSC tạo ra cho thấy sự khác biệt, hướng đến sự thân thiện và đảm bảo lợi ích vượt trội cho nhà đầu tư.

Nếu quỹ tín thác được hình thành dựa trên nguồn tiền góp vốn từ các nhà đầu tư vào một quỹ chung để công ty quản lý đầu tư theo danh mục trong tương lai thì VMI JSC tập trung vào các sản phẩm đã được xác định rõ, hiện là các bất động sản thấp tầng Vinhomes, vì thế nhà đầu tư có thể tìm hiểu kỹ về tiềm năng và toàn quyền lựa chọn sản phẩm trong giỏ hàng để tối đa hóa lợi nhuận.

VMI cho phép nhà đầu tư chọn sản phẩm đầu tư ngay từ đầu

Việc này tạo cho nhà đầu tư quyền chủ động, thay vì giao quyết định lựa chọn sản phẩm đầu tư cho các quỹ. Với VMI nhà đầu tư được minh bạch về sản phẩm và chủ động ra quyết định hợp tác hay không ngay từ đầu.

Khác biệt quan trọng còn nằm ở quyền sở hữu. Nếu tham gia vào các quỹ tín thác, nhà đầu tư được nhận 1 chứng chỉ quỹ và không có tài sản đầu tư cụ thể gắn với khoản tiền đầu tư thì VMI JSC cấp chứng nhận quyền tài sản ghi tên nhà đầu tư và gắn liền với hợp đồng hợp tác.

Khi tham gia các quỹ REIT, nhà đầu tư không tham gia vào các quyết định định đoạt tài sản, kiểm soát hoạt động hàng ngày… Những quyết định này thuộc về công ty quản lý quỹ. Bên cạnh đó, bất động sản phải được nắm giữ trong thời gian tối thiểu 2 năm kể từ ngày mua, trừ các trường hợp buộc phải bán tài sản theo yêu cầu của pháp luật hoặc quyết định khác. Nhà đầu tư được chia lợi nhuận từ nguồn lợi nhuận trong kỳ hoặc lợi nhuận lũy kế của quỹ sau khi hoàn tất nghĩa vụ thuế, tài chính theo quy định.

Trong khi đó, với VMI nhà đầu tư được tham gia vào các quyết định quyền tài sản của mình bằng cách: chủ động chuyển nhượng hợp đồng hợp tác đầu tư và quyền tài sản của mình cho nhà đầu tư khác theo quy định pháp luật; được tham gia biểu quyết bán tài sản ở mọi thời điểm khi đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng trên cơ sở đồng thuận đa số của các nhà đầu tư. Trong thời gian chưa bán BĐS, nhà đầu tư có thể linh hoạt đưa BĐS vào kinh doanh cho thuê để tối ưu lợi nhuận.

Cùng với đó, để đảm bảo lợi ích nhà đầu tư, VMI còn đảm bảo lợi nhuận tối thiểu cho nhà đầu tư ngay từ khi ký kết hợp tác. Việc này tạo sự an tâm, bảo toàn dòng vốn. Trường hợp thị trường không thuận lợi, nhà đầu tư vẫn nhận lợi nhuận được chủ đầu tư cam kết.

Fantasy Home - Kênh xuống tiền chắc thắng được lòng nhà đầu tư

Tung ra sản phẩm hợp tác đầu tư đầu tiên mang tên Fantasy Home, VMI đang tạo ra “hầm trú ẩn” cho dòng tiền của nhà đầu tư sinh sôi vững chãi.

Theo đó, để đảm bảo mọi nhà đầu tư đều có thể tham gia, VMI mua các sản phẩm thấp tầng của Vinhomes sau đó chia thành 200 suất đầu tư, mỗi suất có giá từ 38 triệu đồng. Nhà đầu tư tham gia hợp tác một hoặc nhiều suất và đều được chứng nhận quyền tài sản và nhận lợi nhuận sinh sôi từ phần tài sản này.

“Bây giờ đầu tư vào đâu cũng cần sự chắc chắn. Lựa chọn Fantasy Home, tôi có thể chia nhỏ dòng tiền để đầu tư vào các suất ở nhiều căn, nhiều vị trí thậm chí là nhiều dự án khác nhau. Điều này vừa đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro vừa đa dạng tiềm năng sinh lời cho đồng vốn”, ông Trần Minh Quyền, nhà đầu tư từ Q. Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết.

Cũng theo giới đầu tư, Fantasy Home được VMI vạch ra lộ trình tăng giá kỳ vọng tương đối sát với thị trường: 15% trong năm đầu tiên, sang năm thứ hai sẽ là 30% và 45%, 60%, 75% cho các năm tiếp theo.

“Theo khảo sát của tôi, giá biệt thự, liền kề của Vinhomes có ngưỡng tăng giá đều đều 20-30%/năm là bình thường. Trong khi dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown và phân khu thấp tầng The Manhattan - Vinhomes Grand Park đều ở khu vực đang được đẩy mạnh hạ tầng nên giá sẽ còn tăng mạnh trong 3-5 năm nữa”, ông Quyền phân tích.

Lịch sử cho thấy bất động sản thấp tầng Vinhomes có thể đạt mức tăng giá 30-60%/năm

Ngay cả số liệu được Vinhomes công bố cũng cho thấy, bất động sản thấp tầng của thương hiệu này có thể đạt lợi tức 30-60%/năm tùy dự án, tiêu biểu như Vinhomes Ocean Park 1, hiện rất nhiều căn biệt thự đã tăng giá gấp đôi, gấp ba nhưng không có hàng để bán.

Để gia tăng quyền tự quyết cho nhà đầu tư, VMI cho nhà đầu tư lựa chọn phương án hợp tác trong thời gian 3 hoặc 5 năm tùy nhu cầu. Trong suốt quá trình hợp tác, nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng suất đầu tư của mình ở bất kỳ thời điểm nào.

Đáng chú ý, sau 18 tháng nếu nhà đầu tư có nhu cầu mà chưa chuyển nhượng được suất đầu tư, VMI JSC cam kết mua lại với lợi nhuận là 7,5%/năm cho các nhà đầu tư tiên phong (nhà đầu tư tham gia hợp tác đầu tư trước ngày 30/11/2022) và cam kết lợi nhuận là 6,5%/năm cho các nhà đầu tư thông thường.

Với hàng loạt ưu điểm, Fantasy Home đang dần trở thành kênh xuống tiền được lòng số đông nhà đầu tư, trở thành “hầm trú ẩn” chắc chắn cho dòng vốn tăng trưởng an toàn, bền vững.

Nhận diện tọa độ đầu tư bất động sản dịp cuối năm
Dù thị trường đang tiếp tục “rung lắc” và đứng trước nhiều khó khăn, song cơ hội vẫn còn nhờ kinh tế vĩ mô ổn định và hạ tầng ngày...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản