Yếu tố cầu thang trong phong thủy nhà ở
Việc vận dụng cửu cung trong việc bố trí công năng của ngôi nhà có vai trò quan trọng, tác động nhiều đến phong thủy nhà ở.

Cầu thang đặt ở cung nào?

Khi thiết kế kiến trúc và án ngữ phong thủy trong việc bố trí công năng của nhà ở, cơ bản tuân theo nguyên tắc: Ba cung thịnh nên đặt ban thờ, giường ngủ, bếp ăn. Đối với người hay tiếp khách tại nhà, thì bàn ghế khách cũng đặt ở cung thịnh để đón tài lộc. Ba cung bình nên đặt cầu thang, nhà tắm, nhà vệ sinh, giếng trời. Ba cung suy người nên để sân phơi, phòng ngủ cho khách, kho, không gian công cộng chung của ngôi nhà.

Vậy cầu thang được tính toán theo phong thủy như thế nào và tại sao lại chọn cung bình cho cầu thang trong một ngôi nhà?

Theo các nhà phong thủy, cầu thang tránh đặt vào cung xấu, vì hay xảy việc xấu, mà cầu thang có chức năng để làm giao thông đi lại từ tầng dưới lên tầng trên, tỷ lệ sử dụng rất cao, nên nếu nằm ở cung xấu, thì người đi lại hay xảy ra vấp ngã, gây chấn thương.

Cầu thang có tác dụng dẫn khí từ dưới lên các tầng trên. Nếu cầu thang nằm ở phương vị tốt, thì các tầng trên được dẫn khí tốt lên, nhưng nếu cầu thang nằm ở phương vị xấu, thì khí xấu cũng bị động và dẫn lên trên, ảnh hưởng tới các tầng. Tuy nhiên, các cung tốt dành cho các công năng quan trọng liên quan đến tài vận và sức khỏe con người là giường, bếp, ban thờ, nên đặt cầu thang vào cung bình là hợp lý nhất theo phong thủy.

Bố trí cầu thang theo chiều thuận hay nghịch?

Nhiều người luận phong thủy cầu thang là phải đi lên theo chiều quay của kim đồng hồ mới tốt, nếu đi ngược là không tốt. Với kinh nghiệm là kiến trúc sư làm về phong thủy nhiều năm, kiến trúc sư Hoàng Tra, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông khẳng định, cầu thang đi thuận hay nghịch không ảnh hưởng gì đến sự tốt xấu theo phong thủy. Như mặt bằng kiến trúc các hình dưới.

Với hình 1, khi tính toán phong thủy hướng nhà là hướng Nam tọa quý hướng đinh, ta được vị trí giường ngủ ở Thanh Long tốt hơn, thì cửa vào phòng ngủ sẽ phải đặt phía bên bạch hổ, để không nhìn trực diện vào giường ngủ. Khi đó, cầu thang cũng phải đặt cùng phía với giường ngủ, chứ không thể đặt ngược lại.

Như vậy, khi xuống tầng 1, cầu thang phải đặt quay theo chiều ngược kim đồng hồ. Bởi vì, với diện tích vừa phải của một nhà phân chia lô mặt phố, thì wc ở tầng 1 phải đặt vào gầm cầu thang cho tiết kiệm diện tích và không gian.

Nếu thiết kế cầu thang đi lên theo chiều kim đồng hồ, thì bụng thang sẽ quay về phía phòng khách, trang trí kiến trúc cũng khó đẹp và cửa vệ sinh lộ ra phía phòng khách, là không đẹp.

Vì vậy, trường hợp này cầu thang phải đi lên theo chiều ngược kim đồng hồ mới thuận về kiến trúc và chiều của cầu thang phụ thuộc vào phòng khách và phòng ngủ. Chứ thuận hay nghịch chẳng ảnh hưởng tới thịnh suy của phong thủy ngôi nhà.

Hơn nữa, phong thủy có hàng nghìn năm nay, với lối kiến trúc ngày xưa, thì nhà ở không có nhiều tầng, nên không có cầu thang bộ và đương nhiên không có thang máy. Chắc chắn, sách phong thủy cổ cũng không nói đến cầu thang, thì lấy đâu ra chiều thuận với nghịch.

Với hình 2, cũng với kích thước lô đất như thế, nhưng hướng nhà là hướng Đông Bắc. Xem phong thủy phương vị giường phòng mặt tiền ở bên bạch hổ mới tốt. Như vậy, từ công năng tầng 1 và 2, chúng ta thấy cầu thang phải nằm cùng phía với giường ngủ và từ tầng 1 đi lên theo chiều kim đồng hồ, thì phòng khách mới đẹp và che khuất được vệ sinh ở gầm cầu thang.

Nhiều người còn tính phong thủy theo Bát Trạch và lấy hướng 3 bậc đầu tiên theo tuổi của gia chủ. Xin khẳng định, quy định phong thủy như vậy cũng không chuẩn.

Như hình 1, hướng cầu thang sẽ quay về hướng Tây, còn nếu quay về hướng Đông, thì cửa phòng ngủ trên tầng 2 sẽ đảo lại, để hợp lý về kiến trúc, vị trí giường ngủ sẽ phải chuyển sang bên đối diện, như vậy không tốt theo phong thủy. Do vậy, hướng cầu thang tính theo phái Bát Trạch không có giá trị. Hơn nữa, phong thủy phái Bát Trạch chỉ là phong thủy căn bản, chứ không phải là phong thủy cao cấp và chuẩn xác.

Ngoài ra, cầu thang dẫn khí lên tầng trên và lại đi lại nhiều, nên là yếu tố động. Nhiều người nói trung cung không được động, nên không được đặt cầu thang ở trung cung, nhưng đa số nhở ở phân chia lô mặt phố hiện nay, cầu thang phải đặt giữa nhà thì lên tầng trên mới chia được 2 phòng ngủ. Vậy, dạng nhà phân chia lô mặt phố đều bị xấu về phong thủy chăng?

Về việc này, kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà khẳng định, mọi người không phải lo về việc cầu thang ở trung cung, mà xấu hay tốt phải căn vào cầu thang nằm ở cung nào trong 9 cung. Còn vật liệu cầu thang cũng không quan trọng, cũng chẳng cần phải tính theo mệnh của gia chủ, hay chọn theo ngũ hành của phương vị. Bởi vật liệu của cầu thang chỉ có tầm quan trọng rất ít trong tổng thể phong thủy của ngôi nhà. Trong khi ảnh hưởng tốt xấu của một ngôi nhà, thì “thế và hướng chiếm trên 50%, cửa chính 10%, ban thờ 10%, giường 10%, bếp 10%, còn lại gần 10% phân bổ cho các yếu tố còn lại của ngôi nhà, trong đó có cầu thang”.

Qua bài phân tích này hy vọng mọi người có kiến giải về phong thủy cầu thang, để khi thiết kế công năng kiến trúc thật hợp lý và toàn ngôi nhà tốt theo phong thủy. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản