Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 04 năm 2021, 06:43:25
Bê tông Becamex đón cổ đông bí ẩn
Chí Tín - 05/03/2019 09:11
 
Sự chuyển giao mang tính chất bước ngoặt của các cổ đông lớn nhất tại Công ty cổ phần Bê tông Becamex (mã ACC, sàn HOSE) có thể mở ra một cục diện mới tại doanh nghiệp này.
Công ty cổ phần Bê tông Becamex đã có một năm 2018 tăng trưởng khá tốt cả về doanh thu và lợi nhuận. Ảnh: Dũng Minh
Công ty cổ phần Bê tông Becamex đã có một năm 2018 tăng trưởng khá tốt cả về doanh thu và lợi nhuận. Ảnh: Dũng Minh

Xuất hiện gương mặt mới

Một đợt chuyển giao có quy mô lớn nhất từ trước đến nay vừa diễn ra tại Công ty cổ phần Bê tông Becamex khi cổ đông lớn nắm quyền chi phối doanh nghiệp vừa rút khỏi, phần vốn này đã được chuyển giao cho những gương mặt mới toanh.

Từ tháng 2/2019, Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bình Dương, từ chỗ chưa nắm giữ cổ phiếu nào của Công ty cổ phần Bê tông Becamex đã trở thành cổ đông lớn nhất của công ty này. Số lượng cổ phiếu do đại cổ đông này nắm giữ chiếm tới 24,9%. Trong khi đó, trong danh sách đại cổ đông mới của Công ty cổ phần Bê tông Becamex còn có 2 cá nhân, với tỷ lệ cổ phần nắm giữ không kém bao nhiêu so với cổ đông lớn nhất.

Một trong hai cổ đông cá nhân mới của Công ty cổ phần Bê tông Becamex là ông Hoàng Xuân Quang. Từ chỗ chưa nắm giữ cổ phiếu nào, ông Quang đã thực hiện giao dịch mua vào 24,8% số cổ phiếu ACC và nghiễm nhiên trở thành cổ đông lớn của Công ty. Với tỷ lệ này, ông Quang trở thành cổ đông lớn thứ hai của Công ty cổ phần Bê tông Becamex, kém đại cổ đông lớn nhất có 0,01%.

Cá nhân thứ hai là bà Phạm Tường Vi. Bà Vi chỉ trở thành cổ đông từ tháng 2/2019, nhưng ngay lập tức nắm giữ tới 23,67% cổ phần của Công ty cổ phần Bê tông Becamex, đứng thứ 3 trong danh sách các cổ đông của công ty này. Hiện chưa có thông tin cụ thể về hai cổ đông cá nhân mới của Công ty cổ phần Bê tông Becamex.

Riêng số cổ phiếu trong tay 3 cổ đông mới nói trên đã chiếm tới 73,37% số cổ phiếu đang lưu hành của Công ty cổ phần Bê tông Becamex. Toàn bộ số cổ phần này được 3 cổ đông trên mua lại đều từ Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - CTCP (Becamex, mã BCM, sàn UPCoM). Theo đó, từ chỗ đang nắm 73,37% cổ phần, Becamex đã không còn là cổ đông của Công ty cổ phần Bê tông Becamex nữa.

Nhà đầu tư ngóng chờ động thái từ các cổ đông

Sau khi Công ty cổ phần Bê tông Becamex thay đổi cổ đông lớn, nhà đầu tư kỳ vọng Công ty sẽ thực hiện thay đổi các nhân sự chủ chốt trong HĐQT và những người cầm lái mới sẽ chèo lái con thuyền bứt tốc.

Họp cổ đông thường niên vào đầu tháng 4

HĐQT Công ty cổ phần Bê tông Becamex đã có Nghị quyết thông qua việc tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019. Trong đó, ngoài các nội dung về báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019, còn có nội dung bầu các thành viên HĐQT, thành viên Ban Kiểm soát.

Về kinh doanh, Công ty cổ phần Bê tông Becamex đã có một năm 2018 tăng trưởng khá tốt cả về doanh thu và lợi nhuận. Theo đó, doanh thu thuần cả năm đạt 380 tỷ đồng, tăng 37,8% so với năm 2017. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 43,2 tỷ đồng, tăng 39,4%; lợi nhuận ròng cả năm đạt 34,5 tỷ đồng, tăng 32,7%. Đây là con số tăng trưởng đáng mơ ước so với nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn và đó cũng chính là lợi thế để các cổ đông mới tiếp quản doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu nhìn cụ thể qua từng thời kỳ, có thể thấy, vận tốc cỗ xe có phần chững lại từ quý IV/2018 khi lợi nhuận ròng quý này đã bị sụt giảm 10,5% so với cùng kỳ, chỉ đạt 6,8 tỷ đồng. Trong phần giải trình về sự sụt giảm lợi nhuận quý IV/2018, ông Nguyễn Hồng Tuyên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bê tông Becamex cho biết, trong giai đoạn này, Công ty phải thực hiện trích lập dự phòng chi phí bảo hành các công trình xây dựng theo quy định.

Ngoài các chỉ số kinh doanh về doanh thu, lợi nhuận, các con số tài chính cũng sẽ là những vấn đề đang được các nhà đầu tư rất quan tâm. Trong đó, một chỉ số đáng chú ý đối với Công ty cổ phần Bê tông Becamex là nợ phải trả có xu hướng tăng khá nhanh, đạt 135 tỷ đồng, tăng tới 23,8%. Trong đó, nợ ngắn hạn tăng 18,8% và nợ dài hạn tăng 135,5%.

Thực tế, con số nợ hiện vẫn ở phạm vi an toàn so với vốn chủ sở hữu 233 tỷ đồng của Công ty cổ phần Bê tông Becamex, nhưng tốc độ tăng vay nợ nhanh hơn khá nhiều so với tốc độ tăng chỉ 4,2% của vốn chủ sở hữu cũng là điều mà Công ty phải lưu ý trong giai đoạn tới.

Ngoài ra, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh đã chuyển từ trạng thái dương tới 44,8 tỷ đồng năm trước sang âm 9,3 tỷ đồng năm 2018 cũng là điều doanh nghiệp cần kiểm soát để đảm bảo hoạt động tài chính hiệu quả hơn.

Doanh nghiệp Nhật đo nhiệt thị trường bê tông lắp ghép
Sau các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất linh kiện điện tử…, doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục chọn Việt Nam là địa điểm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư