Thứ Hai, Ngày 28 tháng 04 năm 2025,
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Có đồng chí phải rời vị trí cũng là điều ý nghĩa
Trọng Tín - 09/12/2024 13:48
 
Gửi thông điệp đến cán bộ khi thực hiện tinh gọn bộ máy, Bí thư Thành ủy TP.HCM nói, nếu có đồng chí phải rời vị trí của mình để đất nước phát triển cũng là điều có ý nghĩa, không có gì phải trăn trở.

Phát biểu chỉ đạo trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 20, HĐND TP.HCM khóa X (ngày 9/12), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã có những thông điệp về mục tiêu tăng trưởng của Thành phố trong năm tới, cũng như mục tiêu tinh gọn bộ máy.

Không được quyền đổ lỗi vì sắp xếp mà ảnh hưởng việc này, việc kia

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, đất nước và Thành phố đang đứng trước thời khắc có ý nghĩa lịch sử, giai đoạn này là chuẩn bị hành trang để bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Thời gian qua, Trung ương đã đề ra những nhiệm vụ mang tính chất chiến lược, đột phá, trong đó có việc kiện toàn, tinh gọn bộ máy.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên gửi thông điệp tại kỳ họp. Ảnh: Trọng Tín.

Nhắc lại lời Tổng Bí thư Tô Lâm đã kết luận, ông Nên nói đây là vấn đề cấp bách buộc phải làm, càng làm sớm càng có lợi cho dân, cho nước.

Trung ương cũng chỉ đạo các địa phương phải vừa chạy vừa xếp hàng, chạy nhanh, nhưng phải trật tự, các đơn vị phải tập trung chỉ đạo thông suốt các nhiệm vụ chính trị, không để gián đoạn công việc, không bỏ trống địa bàn, lĩnh vực.

Ông cho biết Ban chỉ đạo Thành phố đã bàn, thống nhất sẽ triển khai với kế hoạch, hướng dẫn cụ thể. Do vậy, đề nghị HĐND, UBND cùng các cơ quan, ban, ngành nghiên cứu sâu những đề án lớn của việc sắp xếp, kiện toàn bộ máy.

“Thành phố cần chấp hành nghiêm định hướng, chủ trương của cấp trên nhưng phải bám sát căn cứ khoa học, thực tiễn và nghiên cứu các yếu tố đặc thù của Thành phố”, ông nói, đồng thời đề nghị phải chủ động tính toán về phần mình, chịu trách nhiệm việc sắp xếp phải đảm bảo tốt hơn, hiệu quả hơn, không được quyền đổ lỗi vì sắp xếp mà ảnh hưởng việc này, việc kia.

Trên tinh thần đó, ông đề nghị HĐND, UBND TP HCM và các cơ quan ban, ngành tiếp tục nghiên cứu sâu những đề án lớn và làm rõ những mặt thuận lợi hơn, tốt hơn khi sắp xếp, những vướng mắc hoặc chưa rõ có tốt hơn không thì phải có luận cứ rõ ràng.

Trong quá trình sắp xếp, ông Nên cho rằng, từng cá nhân ít nhiều sẽ bị tác động, nhưng tác động đó có ý nghĩa.

“Nếu chúng ta vì nước, vì dân, để sắp xếp tốt hơn, đó là hành động đúng và có ý nghĩa. Thậm chí, có đồng chí phải rời vị trí của mình để đất nước phát triển cũng là điều có ý nghĩa, không có gì phải trăn trở”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Không "phiêu lưu" khi đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, năm 2025 là thời điểm có ý nghĩa rất quan trọng, là năm then chốt để tăng tốc, bứt phá, về đích cả nhiệm kỳ. Đây cũng là năm tạo tiền đề cho giai đoạn phát triển mới.

TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 trên 10%, ông nói đây là mục tiêu cao, nhưng đề ra để phấn đấu, quyết tâm cao thì mới đạt được yêu cầu đề ra.

Ban đầu Thành phố dự tính tăng trưởng 9 - 10%, nhưng sau đó quyết tâm đưa tăng trưởng lên trên hai con số. Nhiệm kỳ qua, Thành phố phải đối mặt với dịch Covid-19 và quá trình phục hồi, do đó phải làm việc gấp hai ba lần mới có thể hoàn thành được chỉ tiêu đại hội đề ra.

“Chúng ta không phiêu lưu hay duy ý chí, mà tất cả các chỉ tiêu đều được xây dựng trên cơ sở thực tế và chúng ta cần có các giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế”, ông lưu ý, đồng thời yêu cầu cầu HĐND Thành phố tập trung bàn các giải pháp có tính khả thi, chứ không bằng giải pháp bằng niềm tin, chất lượng hoạt động phải tương xứng.

Do vậy, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, Thành phố cần huy động và phát huy hiệu quả các nguồn lực, tăng đầu tư giáo dục đào tạo, y tế, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn học nghệ thuật, thể dục thể thao, nâng phúc lợi và chất lượng sống cho người dân.

Đồng thời phấn đấu hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, các công trình kết nối hạ tầng. Giải quyết cho được những điểm nghẽn, tồn đọng của Thành phố.

Thành phố cần tiếp tục cơ cấu các ngành trọng yếu, gắn với nâng cao năng suất, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng quan trọng đồng thời khắc phục, xử lý những tồn tại, hạn chế, yếu kém, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí theo kế hoạch để ra. Thành phố cần đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

“Để bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, chúng ta cần chuẩn bị, có giải pháp huy động tối đa nguồn lực cho đầu tư, phát triển, tháo gỡ điểm nghẽn”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

34 dự án bất động sản ở TP.HCM đã được gỡ vướng
TP.HCM đã phối hợp với Tổ Công tác 1435 của Chính phủ tháo gỡ, giải quyết vướng mắc cho 34 dự án bất động sản. Đồng thời giải quyết hơn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư