Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương: Chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh Covid-19
Thanh Sơn - 23/02/2021 10:06
 
“Toàn bộ hệ thống chính trị phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh”, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương khẳng định.

Tại thông báo số 95/TB-TU ngày 22/02, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã cho kết luận về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đồng thời triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Theo đó, Hải Dương đã từng bước kiểm soát được tình hình trên địa bàn tỉnh. Số ca dương tính phát sinh có xu hướng giảm, đây là điều đáng mừng. Một số địa bàn kiểm soát tốt và trở nên khá an toàn như Chí Linh, nơi diễn ra dịch sớm nhất. Gần đây, tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, nguy cơ lây lan trong doanh nghiệp hay cộng đồng ở địa phương không còn nữa. Nhiều huyện trong 6 ngày qua không xuất hiện ca mắc mới.

Tuy nhiên theo ông Thăng, số ca dương tính có giảm nhưng giảm chậm, giảm rất rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa, nhưng lại tăng ở một vài ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng, tuy không tăng nhiều, tăng nhanh nhưng lại đáng lo ngại.

Ông Thăng nêu cao tinh thần quyết liệt trong 8 ngày tới thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 là, phải xác định rõ trong 8 ngày tới là giai đoạn tổng tiến công chống dịch của toàn bộ hệ thống chính trị. Toàn bộ hệ thống chính trị phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh. Tận dụng từng phút từng giờ để phòng chống dịch, không địa bàn nào được lơi là chủ quan, tất cả đều có thể trở nên không an toàn.

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chủ trì hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 22/02
Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chủ trì hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 22/02

Tại cuộc họp và cho ý kiến về kế hoạch xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng và các vấn đề liên quan đến dịch bệnh của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ngày 22/02, Sở Y tế Hải Dương thông tin, việc xét nghiệm trên diện rộng nhằm đánh giá vùng nguy cơ, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

Ngành y tế tập trung toàn lực bảo đảm việc lấy mẫu và xét nghiệm đúng kế hoạch, 100% trường hợp nguy cơ cao được xét nghiệm. Sẽ chia các nhóm có nguy cơ cao gồm: Chí Linh, Cẩm Giàng, Kim Thành và TP Hải Dương. Nhóm có nguy cơ gồm: Kinh Môn, Nam Sách và Bình Giang. Nhóm nguy cơ thấp gồm: Ninh Giang, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Gia Lộc và Thanh Miện. Ngoài ra, sẽ xét nghiệm đối với người trong các doanh nghiệp. Dự kiến, trong 3 nhóm và doanh nghiệp trên sẽ lấy 162.000 mẫu.

Cũng trong cuộc họp trên, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong thời gian tiến hành giãn cách xã hội như việc thực hiện Chỉ thị 16 ở một số nơi chưa được nghiêm, vẫn còn tình trạng tụ tập, các cửa hàng không thiết yếu mở cửa, tập thể dục ngoài đường... Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các địa phương cần phải nhanh chóng khắc phục.

Liên quan đến ổ dịch Kim Thành, Tỉnh ủy Hải Dương phê bình lãnh đạo huyện Kim Thành chưa sâu sát trong việc giám sát hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn huyện, vẫn còn chủ quan, lơ là, dẫn đến việc chưa giám sát được các ca ho, sốt, kết quả khiến ca bệnh kéo dài nhiều ngày trong cộng đồng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết luận hội nghị, ông Thăng yêu cầu toàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm, mạnh mẽ về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với các giải pháp: đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tự bảo vệ, tự phát hiện dấu hiệu dịch. Củng cố ngay và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ "Covid cộng đồng". Đây là nhiệm vụ cấp bách nhưng có ý nghĩa lâu dài, bền vững. Toàn bộ các huyện, thị xã, thành phố ngay trong chiều nay chỉ đạo thành lập thêm các tổ mới, mỗi tổ phụ trách từ 50-70 hộ và báo cáo tiến độ. Tổng kiểm tra, giám sát tình trạng ho, sốt trên địa bàn toàn tỉnh thông qua các tổ “Covid cộng đồng”, thông tin từ nhân viên bán thuốc.

Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu ngành Y tế nâng công suất xét nghiệm tối đa trên địa bàn, huy động tối đa lực lượng lấy mẫu phục vụ công tác xét nghiệm. Tất cả mẫu xét nghiệm trên diện rộng phải trả kết quả trong 24 giờ. Hiện nay, Hải Dương có thể xét nghiệm 60.000 - 80.000 mẫu gộp trong một ngày. Đây chính là chìa khóa để tổ chức xét nghiệm trên diện rộng nhằm đánh giá nguy cơ dịch tễ trên địa bàn sau khi kết thúc giãn cách xã hội.

Tất cả các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức sản xuất, kinh doanh, trường học... sau thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16, xong trước ngày 02/3.

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương, tính đến 6h ngày 23/02, tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là các trường hợp F1 tại ổ dịch Kim Liên, Kim Thành, đều đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.
Hiện tỉnh Hải Dương có 620 ca mắc Covid-19, 140 người đã điều trị khỏi.
Hải Dương dỡ phong tỏa thêm nhiều thôn, khu dân cư
Ngày 22/02, UBND tỉnh Hải Dương đã có các quyết định kết thúc cách ly y tế đối với 15 điểm tại thị xã Kinh Môn và huyện Ninh Giang do không phát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư