Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Biến động "thượng tầng" tại Điện mặt trời Trung Nam: ACIT nắm sở hữu chi phối
Thanh Thuỷ - 06/07/2024 16:40
 
Gần 20 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Điện mặt trời Trung Nam đã chuyển nhượng sang Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Năng lượng tái tạo Á Châu (ACIT). Đây cũng là cổ đông đang sở hữu 49% vốn doanh nghiệp này.
Công ty Cổ phần Điện mặt trời Trung Nam đã chuyển nhượng sang ACIT.

Theo thông tin từ cuộc họp trái chủ sở hữu trái phiếu của Công ty cổ phần Điện mặt trời Trung Nam, Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Trung Nam tới đây sẽ chuyển nhượng toàn bộ 19,9 triệu cổ phần CTCP Điện mặt trời Trung Nam cho Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Năng lượng tái tạo Á Châu - ACIT (18 triệu cổ phần) và ông Nguyễn Thanh Bình (1,9 triệu cổ phần).

Cùng đó, 100.000 cổ phần Điện mặt trời Trung Nam thuộc sở hữu của ông Vũ Nhật Thành và bà Đào Thị Minh Huệ cũng được chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới là ông Nguyễn Đăng Khoa.

Tổng cộng, 20 triệu cổ phần, tương đương 20% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Điện mặt trời Trung Nam, sẽ "sang tay" chủ mới. Số cổ phần trên đang được sử dụng để làm tài sản đảm bảo của gói trái phiếu. Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Trung Nam là bên bảo đảm cho gói trái phiếu này.

Công ty Cổ phần Điện mặt trời Trung Nam có quy mô vốn 1.000 tỷ đồng. Công ty quản lý và sở hữu Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc với hơn 700.000 tấm pin nằm với tổng công suất 204MW nằm trên diện tích 264 ha tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Các tấm pin này có hệ thống giá đỡ xoay 120 độ, tự động xoay và điều chỉnh hướng đón bức xạ mặt trời. Sản lượng điện tối đa khoảng 450 triệu kWh/năm.

Vào tháng 4/2021, ACIT đã sở hữu 49% cổ phần doanh nghiệp này. Tuy nhiên, thời điểm đó, Trung Nam Group vẫn giữ cổ phần đa số. Sau giao dịch trên, ACIT sẽ trở thành cổ đông lớn nhất sở hữu 58,9% vốn điều lệ. Điều này cũng đồng nghĩa Trung Nam Group không còn nắm vai trò chi phối như trước đây.

Công ty Cổ phần Năng lượng Tái tạo Trung Nam (TNRE), đơn vị thành viên của Trung Nam Group), gần đây cũng có biến động trong cơ cấu cổ đông. Theo báo cáo tài chính quý I/2024, đến ngày 31/3/2024, Tập đoàn IPA đã đầu tư mới 850 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Năng lượng Tái tạo Trung Nam, tương ứng sở hữu 9,36% vốn điều lệ.

Tập đoàn IPA được thành lập năm 1998 với tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư và Tài chính IPA, gắn liền với tên tuổi của vợ chồng doanh nhân ông Vũ Hiền và bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (mã VND - sàn HoSE).

Chia sẻ tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 vừa tổ chức cuối tháng 6/2024, câu chuyện quanh khoản đầu tư vào Trung Nam cũng thu hút sự quan tâm lớn của các cổ đông.

Chủ tịch HĐQT Phạm Minh Hương cho biết VNDirect đang có số dư trái phiếu Trung Nam với giá trị lớn. Phía VNDirect thường xuyên cập nhật với lãnh đạo Trung Nam và liên tục xây dựng kịch bản đối với trường hợp rủi ro có thể xảy ra. Theo bà Hương, trạng thái nắm giữ trái phiếu Trung Nam hiện nay chủ yếu nằm ở dự án điện đã đưa vào phát điện, khác với dự án không có dòng tiền. Do vậy, rủi ro của Trung Nam nằm nhiều hơn ở tin đồn pháp lý, khó khăn của các dự án, chính sách thay đổi của Chính phủ và các khó khăn chung của các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu tư.

Dù vậy, lãnh đạo VNDirect thừa nhận sẽ có thiệt hại nếu rủi ro xảy ra. Không phải là không có, nhưng sẽ không lớn bởi công ty đều có hạn mức đủ để tính đến trường hợp xấu nhất. 

Trung Nam nghiên cứu phát triển tổ hợp năng lượng và khu công nghiệp xanh tại Ninh Thuận
Trung Nam group đã nghiên cứu Tổ hợp Dự án Năng lượng xanh tại Ninh Thuận với quy mô công suất Hydro xanh dự kiến là 824.400 tấn/năm.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư