Biện pháp bình ổn giúp duy trì sự ổn định cho giá sữa
Trao đổi với báo giới, bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết: Bộ Tài chính sẽ đánh giá, tổng kết việc áp dụng biện pháp bình ổn giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi để báo cáo Chính phủ giải pháp trong thời gian tới.
 Nhờ biện pháp bình ổn, giá các mặt háng sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi đã được giữ ổn định trong một thời gian dài. Ảnh: H.V
Nhờ biện pháp bình ổn, giá các mặt háng sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi đã được giữ ổn định trong một thời gian dài. Ảnh: H.V

Theo đại diện Cục Quản lý giá, để góp phần bình ổn giá sữa và kiểm soát lạm phát 6 tháng cuối năm 2016, ngày 7/6/2016, Chính phủ đã có Nghị quyết số 49/NQ-CP phiên họp thường kỳ tháng 5, trong đó thống nhất tiếp tục áp trần giá sữa đến hết ngày 31/12/2016 theo Nghị quyết số 33/NQ-CP về phiên họp thường kỳ tháng 4/2015. Như vậy, việc áp trần giá sữa sẽ hết thời hạn thực hiện sau hơn 2 tháng nữa.

Trong thời gian này, Bộ Tài chính sẽ đánh giá, tổng kết từ Trung ương đến địa phương về công tác bình ổn giá sữa để báo cáo Chính phủ. Trường hợp Chính phủ tiếp tục cho áp dụng biện pháp bình ổn giá như hiện nay thì sẽ tiếp tục thực hiện theo quy định của Nghị quyết số 33. Nếu Chính phủ cho phép dỡ bỏ áp trần giá sữa, Bộ Tài chính sẽ triển khai một số giải pháp cụ thể để bình ổn giá mặt hàng này trong thời gian tới.

Bà Nương liệt kê: “Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát chặt chẽ hồ sơ kê khai giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá và kê khai giá gửi về Bộ Tài chính. Đồng thời, phối hợp cơ quan chức năng, bộ, ngành, địa phương kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về giá đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi”.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng sẽ chỉ đạo cơ quan Hải quan, cơ quan Thuế phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra giá nhập khẩu nguyên liệu, giá nhập khẩu thành phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mặt hàng này; tiến hành tham vấn giá nhập khẩu các sản phẩm kê khai giá cao hơn mặt bằng giá cùng loại tại nước xuất khẩu và các nước trong khu vực để kiểm soát tình trạng tăng giá nhập khẩu đầu vào để tăng giá bán trong nước của các doanh nghiệp phân phối sữa,…

Được biết, đến hết tháng 9/2016, đã có 888 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính, Sở Tài chính các địa phương. Biện pháp bình ổn giá sữa đã duy trì sự ổn định về giá cho các sản phẩm này.

Hồng Vân (HQ Online)

Bình luận của bạn về bài viết...