-
Chính thức điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp trên toàn quốc -
Thủ tướng yêu cầu phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện tại các khu chung cư -
Dự kiến miễn phí sách giáo khoa trên toàn quốc từ năm học 2029-2030 -
Hải Phòng nâng tầm giáo dục, hướng tới nhóm dẫn đầu Đông Nam Á -
Cơ hội bạc tỷ và khoảng trống chăm sóc người cao tuổi -
Nghệ thuật sơn mài mở hướng thiết kế mới cho ngành thang máy
![]() |
| Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Ngày 10/1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo nước này vừa phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có cấu trúc khác với chủng đã phát hiện ở Anh và Nam Phi.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, biến thể này có trong 4 người đến Nhật Bản từ Brazil và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại sân bay.
Mặc dù có cấu trúc gần tương tự với biến thể đã phát hiện tại Anh và Nam Phi, song có một số điểm khác đã được phát hiện trong biến thể này.
Trong ngày, Viện Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản đã báo cáo các trường hợp này lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết 4 người trên đến từ Brazil gồm 2 người lớn trong độ tuổi từ 30-40 và 2 trẻ em khoảng trên 10 tuổi, đến Nhật Bản và nhập cảnh tại sân bay Haneda hôm 2/1.
Người đàn ông khi đến Nhật Bản không có triệu chứng nhưng sau đó phải nhập viện vì khó thở, trong khi người phụ nữ có biểu hiện đau đầu, còn bé trai bị sốt, bé gái không có triệu chứng.
Hiện cơ quan y tế Nhật Bản vẫn chưa xác định được khả năng lây nhiễm và mức độ nghiêm trọng của biến thể này.
Cùng ngày, Nhật Bản thông báo đã ghi nhận thêm 7.790 ca mắc mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 283.385. Trong số đó có 827 ca nghiêm trọng và có thêm 59 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Nhật Bản lên 4.035 ca.
Đáng chú ý, Nhật Bản có thêm 1.000 ca tử vọng chỉ trong 18 ngày từ khi "làn sóng thứ ba" bùng phát, cao gấp nhiều lần so với giai đoạn đầu là 158 ngày.
Trong bối cảnh tình trạng lây nhiễm trong cả nước diễn biến phức tạp, lãnh đạo các địa phương như Osaka, Hyogo, Kyoto cùng kiến nghị chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp tại đây./.
-
Cơ hội bạc tỷ và khoảng trống chăm sóc người cao tuổi -
Nghệ thuật sơn mài mở hướng thiết kế mới cho ngành thang máy -
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ -
Hưng Yên chuẩn bị chuỗi sự kiện kỷ niệm 300 năm Danh nhân Lê Quý Đôn và Lễ hội Phố Hiến 2026 -
Hà Nội thí điểm thành công hệ thống camera AI trên 2 tuyến đường Võ Chí Công và Phạm Văn Đồng -
Điều chỉnh chính sách, thuế thu nhập cá nhân dự kiến giảm mạnh -
Điều chỉnh phân làn và tốc độ trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây
-
Người âm thầm đưa Nesty đến gần trái tim khách hàng -
TKV hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, tiêu thụ than quý I/2026 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 1/4/2026 -
ROBA Coffee - Dẫn đầu hành trình kết nối những giá trị cà phê chất lượng nhất -
Phú Bình Thái Nguyên - Điểm sáng công nghiệp hút dòng tiền bất động sản 2026 -
Đồng hành chắp cánh nuôi dưỡng ước mơ học sinh nghèo

