Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 03 năm 2023, 03:59:56
Bình đẳng giới không có nghĩa là chuyển từ xã hội nam quyền sang nữ quyền
Nhung Bùi - 08/03/2023 15:39
 
Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch WeLead cho rằng, so với quá khứ, thế hệ lãnh đạo nữ đã có những thay đổi về mặt tư tưởng, đóng góp nhiều cho hoạt động kinh doanh và xã hội.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong (WeLead) - một trong 4 diễn giả tham gia Talk Show“Phụ nữ: Những câu chuyện truyền cảm hứng” do Báo Đầu tư tổ chức, đánh giá: “Đầu tư cho phụ nữ là đầu tư thông minh. Đầu tư cho phụ nữ là đầu tư cho hiện tại và tương lai một cách có trách nhiệm với quá khứ”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh (thứ hai, từ phải sang) tại Talk show do Báo Đầu tư tổ chức.

Trước đó, các diễn giả đã trao đổi về câu nói của bà Sheryl Sandberg, cựu Giám đốc điều hành của mạng xã hội Facebook. Nếu đầu tư vào phụ nữ họ sẽ đầu tư lại cho gia đình, họ sẽ làm được rất nhiều điều kỳ diệu và khi người phụ nữ được tạo cơ hội để kinh doanh, được tham gia vào làm kinh tế thì sự thịnh vượng của nền kinh tế chắc chắn mang bóng dáng sự nhân văn, sự bao dung của họ”.

Theo bà Minh, giai đoạn trước đây, phụ nữ không được ưu tiên đầu tư về giáo dục. Với những gia đình nghèo, nếu chỉ đủ điều kiện để một người đi học thì đó là con trai, con gái phải nghỉ học phụ giúp gia đình. Sự thiếu đầu tư vào giáo dục phổ thông khiến những người phụ nữ phải nỗ lực nhiều hơn để khẳng định mình. 

“Có những người vì mưu sinh nên chấp nhận lùi lại phía sau, những người đó sau này có cơ hội họ cũng ngại thay đổi”, đại diện Welead khẳng định.

Bà nói thêm rằng, thế hệ của bà, đa phần phụ nữ khởi nghiệp vì mưu sinh và thường chọn khởi nghiệp trong các lĩnh vực mà phụ nữ chiếm ưu thế; hiếm người dám dấn thân vào những lĩnh vực được coi là độc quyền của nam giới như điện lạnh, hàng không, điện tử,…

“Sự kỳ vọng của xã hội và gia đình đối với người phụ nữ lúc bấy giờ là tam tòng, tứ đức. Phụ nữ phải là người giữ lửa trong gia đình, phụ nữ phải đảm việc nước, giỏi việc nhà… Chính sự kỳ vọng quá lớn này đã làm cho người phụ nữ luôn cảm thấy bị áp lực và rất khó khăn để cân bằng được cuộc sống và sự nghiệp. Vì vậy họ luôn bằng lòng với những gì mình có và họ thường tự ti để vươn tới vị trí lãnh đạo”.

Tuy nhiên hiện nay, mọi chuyện đã thay đổi.

Theo bà Minh, Việt Nam là một trong những quốc gia có chính sách thúc đẩy bình đẳng giới tốt trong khu vực và trên thế giới. Cụ thể, Việt Nam đã có luật bình đẳng giới, chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Chính phủ có nhiều chương trình đã và đang triển khai để thúc đẩy bình đẳng giới. 

Đặc biệt, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam đang chủ trì và tích cực phối hợp với các bộ, ngành triển khai đề án 939 hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam, phối hợp với các tổ chức quốc tế, đang triển khai nhiều chương trình, dự án thúc đẩy bình đẳng giới nơi làm việc.. 

Bà Minh nhìn nhận thế hệ phụ nữ trẻ ngày nay đã có nhiều khác biệt so với thế hệ của bà.

Người trẻ hiện tại khởi nghiệp vì đam mê, vì yêu thích chứ không hẳn là vì mưu sinh. Họ nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ gia đình, xã hội và cộng đồng. Xã hội cũng thay đổi cách nhìn nhận về vai trò của phụ nữ và nam giới, vấn đề về bình đẳng giới có nhiều tiến bộ so với giai đoạn trước.

“Cho nên các em tự tin hơn và dường như đối với thế hệ trẻ, tôi thấy họ không quan tâm đến giới tính khi lựa chọn công việc/ sự nghiệp. Họ sẽ làm những gì họ thích và có khả năng, họ sẵn sàng trở thành người lãnh đạo, thậm chí trở thành lãnh đạo của rất nhiều nam giới. Đó là sự khác biệt giữa hai thế hệ”, bà Minh nhìn nhận.

Ngoài ra, các dịch vụ xã hội ngày nay rất phát triển: dịch vụ ăn uống, trông trẻ,…đã hộ trợ phụ nữ trong việc chăm sóc gia đình. Chuyển đổi số với các nền tảng công nghệ tiên tiến đã giảm thiểu và giải phóng sức lao động của phụ nữ trong quản trị DN, tạo điều kiện để họ kinh doanh và lãnh đạo tốt hơn. 

Tuy nhiên, các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới vẫn cần tiếp tục, vì định kiến giới vẫn còn tồn tại. 

“Chúng ta thúc đẩy bình đẳng giới không có nghĩa là chuyển từ một xã hội nam quyền sang nữ quyền mà quan trọng là tạo ra cơ hội bình đẳng cho các giới và đánh giá công bằng đối với những cống hiến của họ. 

Phụ nữ làm lãnh đạo vì họ xứng đáng, chứ không phải làm lãnh đạo vì họ là phụ nữ, hãy để họ được làm điều họ thích và lựa chọn”. Chủ tịch WeLead khẳng định. 

Văn hóa của doanh nghiệp cũng góp phần hỗ trợ thúc đẩy bình đẳng giới
Sự đa dạng trong doanh nghiệp được thể hiện ở nhiều yếu tố, trong đó có việc nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư